วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรรมใด ใครก่อ!

กรรมใด ใครก่อ!

โดย บี บางปะกง
16 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

“บี บางปะกง” น้องรัก

ที่ผ่านมาพี่ดีใจมากที่เราสองคนประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง ในการช่วยกันกระตุ้นให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายทั้งปวง หันมาให้ความสำคัญกับบรรดากองเชียร์ที่เราเรียกขานกันว่าพลพรรค “นักเตะเบอร์ 12”

เพราะหากขาดพวกเขา วงการฟุตบอลก้าวไปอย่างมีประสิทธิภาพไม่ได้แน่นอน

ฟุตบอล หากไม่มีกองเชียร์ นั่นหมายความว่า จะไม่มีรายได้ใดๆเกิดขึ้นทั้งกับทีมชาติเอง ทั้งกับสโมสร ที่ต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลในการทำทีม รวมไปถึงนักเตะเองก็ไม่มีขวัญกำลังใจในการเล่น

ที่สำคัญ ความเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับ ผู้ที่มีความสามารถในการเล่นฟุตบอลจะหมดไปด้วย

วันนี้ในระดับทีมชาติ พลพรรค “นักเตะเบอร์ 12” มีการรวมพลังกันได้เป็นอย่างดี ความขัดแย้งกันเองน้อยมาก ทุกครั้งที่ทีมชาติไทยลงสนาม ไม่ว่าจะแพ้ ชนะ หรือเสมอ แฟนบอลให้กำลังใจกันอย่างอบอุ่น

รวมถึงการลงทุนจ่ายตังค์กันเองบินข้ามประเทศไปเชียร์อีกต่างหาก

ในระดับสโมสรก็มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเชียร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน แม้จะมีหลุดบ้างในบางครั้งแต่ก็ไม่มีอะไรรุนแรงพี่ “รับได้” และถือว่าเป็น “ธรรมชาติ” ของอารมณ์ ของการขาดสติ ของการคิดเพียงแค่ชั่ววูบ

แต่จากเหตุการณ์ล่าสุด...ที่บังเอิญพี่ได้เข้าไปนั่งดูเกมคู่เมืองทอง ยูไนเต็ด กับการท่าเรือ เอฟซี ในสนามพอดี โดยไม่ได้นึกว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น และเพราะแมตช์ที่ผ่านมาก็ราบรื่นดี

เกมในสนามไม่ได้มีปัญหาอะไร ทั้ง 2 ทีมสู้กันในเกมได้อย่างสนุกสนาน

แต่ไม่สนุก คือหลังเกมจบ เกิดมีการปะทะกันระหว่างกองเชียร์ของทั้ง 2 ทีม โดยไปดักทำร้ายกันนอกสนาม บนเส้นทางที่จะกลับบ้าน ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย

ก่อนหน้านั้นในสนามพี่เห็น “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ กึ่งเดิน กึ่งวิ่ง ไปขอร้องแฟนบอลของตัวเองให้กลับบ้านไม่ให้สร้างปัญหา ผู้บริหารและเหล่านักเตะของเมืองทองก็ยกมือไหว้ขอร้องแฟนบอลของตัวเองเช่นกัน

พี่เห็นผู้บริหารของทั้งสองทีม ได้ใช้ความพยายามในการควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น อาจเพราะได้กลิ่นไม่ดีในการท้ากันไปมาในเฟซบุ๊กก่อนถึงวันแข่งขัน

โดยทางสนามประกาศต่อเนื่องหลังจบการแข่งขันให้กองเชียร์เมืองทอง อยู่ในสนามพร้อมปิดประตูไว้ และให้กองเชียร์การท่าเรือออกจากสนามไปก่อน

เรื่องในสนามจบ แต่ที่ไม่จบคือ หลังออกจากสนามไปแล้วไปดักลุยกันตามที่เป็นข่าว ส่วนใครผิด ใครถูก ใครก่อเรื่องก่อนนั้น พี่คงไม่สามารถชี้ได้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างก็ว่าอีกฝ่ายลงมือก่อน

คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนและหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป

สำหรับสิ่งที่พี่กังวลใจกับความลับที่ไม่มีในโลกคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เกรงว่าจะเป็นเพราะมีมือที่ 3 มาวางแผนให้เกิดเหตุ เพื่อทำลายล้างทีมฝ่ายตรงข้าม โดยมีแฟนบอลเป็นเหยื่อด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เฉพาะอย่างยิ่งกับการมีข่าวเล่นการพนันกันเอาไว้ ด้วยการต่อถึง 10-7 ว่าทีมหนึ่งจะไม่ได้แชมป์ ว่ากันว่างานนี้ได้เสียกันเป็นวงเงินสูงถึง 20 ล้านบาท กับ 14 ล้านบาท ที่มีผู้ชี้ว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น

โอมเพี้ยง ขอให้ไม่จริง

หยุดเถอะครับ! พอเถอะครับ! กราบหละครับ! อย่าให้การมีอคติส่วนตัว การอยากเอาชนะด้วยการล้างแค้นกัน การขาดความยั้งคิด และการพนัน เข้ามาทำให้วงการฟุตบอลไทยที่กำลังเดินหน้าไปด้วยดี มีคุณภาพ ต้องมาล่มสลายกลางคันเลยครับ

“การทำให้สิ่งดีๆเกิดขึ้นที่ว่ายากสุดๆแล้ว การรักษาสิ่งดีๆเอาไว้ยากกว่ามาก”

สิ่งดีๆไม่ใช่ทำไม่ได้ ถ้าจะทำ แต่ถ้าไม่คิดจะทำ นั่นก็เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ “กรรมใด ใครก่อ” คนนั้นรับไปก็แล้วกันนะครับ

วันนี้ 555 ไม่ออกจริงๆ เห้ออออออออ

“ไว เด่นชัย”

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้