วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นเดวิสคัพ

ศึกเทนนิสแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี “ยูเอส โอเพ่น 2016” เพิ่งปิดฉากไปหมาดๆ

สตานิสลาฟ วาวรินกา นักหวด จากสวิตเซอร์แลนด์ ผงาดคว้าแชมป์ในประเภทชายเดี่ยวไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ หลังจากเอาชนะ โนวัค ยอโควิช มือ 1 ของโลก ในรอบชิง ชนะเลิศ 3-1 เซต

จะว่าไป “สแตน” อาจจะมีโชคช่วยด้วยนิดๆ เพราะยอโควิชมีการบาดเจ็บที่นิ้วเท้าระหว่างแข่งขัน แต่สุดท้ายเขาก็เก็บแชมป์แกรนด์สแลมที่ 3 ให้กับตัวเองได้สำเร็จ พร้อมกับสร้างสถิติเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศรายการระดับแกรนด์สแลม 3 ครั้ง “ชนะรวด”

ส่วนฝ่ายหญิงต้องถือว่าพลิกล็อกเล็กๆ อยู่เหมือนกันเมื่อแชมป์ตกเป็นของ “แองเจลิก เคอร์เบอร์” นักหวดสาวชาวเยอรมัน โดยในรอบชิงชนะเลิศ เธอเฉือนเอาชนะคาโรไลนา ปลิสโควา จากสาธารณรัฐ เช็ก 2-1 เซต ซิวแชมป์แกรนด์สแลมที่ 2 ให้กับตัวเองต่อจากออสเตรเลียน โอเพ่น 2016 เมื่อตอนต้นปี

นอกจากนี้ “เคอร์เบอร์” ยังแซง เซเรนา วิลเลียมส์ ที่จอดป้ายแค่ในรอบตัดเชือก ขึ้นไปนั่งบัลลังก์เป็นมือ 1 ของโลกแทนด้วย

ทำให้มีบรรยากาศใหม่ๆในวงการเทนนิสโลกขึ้นมาบ้าง หลังจากที่เซเรนา วิลเลียมส์ ครองความยิ่งใหญ่เป็นมือ 1 ของโลกมาอย่างยาวนานถึง 187 สัปดาห์

นั่นเป็นความเคลื่อนไหวในวงการเทนนิสโลก

กลับมาที่บ้านเราในสัปดาห์นี้ก็กำลังจะมีการแข่งขันรายการสำคัญเกิดขึ้นเช่นกัน

ทีมนักหวดหนุ่มไทยจะลงทำศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบสุดท้าย (ชิงชนะเลิศ) พบกับทีมไต้หวัน ในระหว่างวันที่ 16-18 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เริ่มตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป

กวาดตาดูรายชื่อของนักกีฬาและทีมงานประกอบ ไปด้วย “ณัฐ” ปรัชญา อิสโร (อันดับเดี่ยว 987 ของโลก/อันดับคู่ 595 ของโลก), “พ้ง” กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ (อันดับเดี่ยว 1,205 ของโลก), “ต้น” สนฉัตร และ “ต้อง” สรรค์ชัย รติวัฒน์ (คู่มืออันดับ 113 ของโลก) โดยมีนายอรรถ นานา เป็นผู้จัดการทีมและวิรัช แบรอฮีม เป็นกัปตันทีม

คงต้องบอกว่าไม่ใช่งานง่ายแน่นอน เนื่องจากอันดับโลกของนักหวดไต้หวันสูสีคู่คี่กับเรามาก และออก จะเหนือกว่าด้วยซ้ำหากนับกันในเฉพาะประเภทเดี่ยว

ขอเชิญชวนแฟนเทนนิสไทยทั้งหลายไปให้กำลังใจนักกีฬาของเราที่สนามกันเยอะๆ

เกมนี้มีแชมป์ของกลุ่ม 2 และโควตาการเลื่อน ชั้นขึ้นสู่กลุ่ม 1 ในปีหน้าเป็นเดิมพัน

ผมยังเสียดายอยู่ที่ไม่มีการถ่ายทอด “สด” ให้ชมทางโทรทัศน์.

พาวเวอร์บอมบ์

16 ก.ย. 2559 01:28 16 ก.ย. 2559 01:28 ไทยรัฐ