วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/09/59

ฝ่ายค้านญี่ปุ่นชูผู้นำหญิง

โตเกียว-พรรคประชาธิปไตย (democratic party) ฝ่ายค้านญี่ปุ่น เลือกนางเรนโฮ อดีตนางแบบและพิธีกรข่าวโทรทัศน์ ลูกครึ่งไต้หวัน-ญี่ปุ่น วัย 48 ปี เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ เมื่อ 15 ก.ย. เพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์และหวังกลับมาชนะเลือกตั้งอีกครั้ง หลังเมื่อปี 2552 ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อว่า พรรคประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่น สร้างประวัติศาสตร์ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย เขี่ยพรรคเสรีประชาธิปไตยของนายกฯชินโสะ อาเบะ ที่ครองอำนาจมากว่า50 ปี พ้นอำนาจได้ ต่อมาค่อยๆถูกลดบทบาทจากการปรับเปลี่ยนนโยบายและก้าวพลาดทางการเมืองหลายเรื่อง จนไม่ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีก.

ม้าเหล็กชน–เรือบึม

มุลตาน-มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน บาดเจ็บกว่า 150 คน หลายคนอาการสาหัส จากอุบัติเหตุรถไฟโดยสารสายด่วน “อวามี เอ็กซ์เพรส” มุ่งหน้าสู่เมืองการาจี พุ่งชนท้ายรถไฟสินค้าที่จอดอยู่หลังวิ่งทับชายคนหนึ่งที่กำลังข้ามรางรถไฟ ใกล้เมืองมุลตาน รัฐปันจาบ ภาคกลางปากีสถาน ส่วนที่อินโดนีเซีย เกิดเหตุระเบิดบนเรือบรรทุกนักท่องเที่ยว 35 คนจากเกาะบาหลีจะไปเมืองลอมบ็อค มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชาวเนเธอร์แลนด์และอินโดฯ มีผู้บาดเจ็บอีก 13 คน ส่วนที่เวเนซุเอลา เกิดเหตุระเบิดในเรือนจำในรัฐ กัวริโก นักโทษเสียชีวิต 1 คน มีผู้บาดเจ็บ 22 คน.

อ้างดูเตร์เตสั่งฆ่า

มะนิลา-เมื่อ 15 ก.ย. นายเอ็ดการ์ มาโตบาโต อายุ 57 ปี ผู้สารภาพว่า เคยเป็นทีมสังหาร รับคำสั่งฆ่าอาชญากรพ่อค้ายาเสพติดและคดีอื่นๆในเมืองดาเวา ทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ สมัยนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นนายกเทศมนตรี ขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาที่นำโดย ส.ว.ไลลา เดอ ลิมา ผู้วิจารณ์นโยบายใช้ไม้แข็งปราบยาเสพติดของนายดูเตร์เต กล่าวหาดูเตร์เตคือคนสั่งสังหารพวกอาชญากรในดาเวา แต่ก็มีคู่แข่งทางการเมืองรวมอยู่ด้วย ด้านโฆษกนายดูเตร์เตปฏิเสธข้อกล่าวหาและว่าไม่มีทั้งหลักฐานและพยานมายืนยันข้อเท็จจริงเรื่องนี้.

ขีดวงอุดหนุนประมง

วอชิงตัน-เมื่อ 14 ก.ย. ก่อนการประชุม ประจำปีว่าด้วยธรรมาภิบาลในมหาสมุทรและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯและอีก 13 ประเทศ รวมทั้งแคนาดา ออสเตรเลีย นอร์เวย์ สิงคโปร์ แต่ไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย ประกาศจะร่วมผลักดันในองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อห้ามการให้เงินอุดหนุนภาคการประมงที่เป็นอันตราย โดย เฉพาะการประมงที่ผิดกฎหมายและจับปลาเกินขอบเขต สหรัฐฯและอีกกว่า 20 ประเทศ ยังจะ ตั้งที่พักพิงสัตว์น้ำแห่งใหม่ 40 แห่งทั่วโลก เพื่อ ปกป้องมหาสมุทรจากภัยโลกร้อนและมลภาวะด้วย.

16 ก.ย. 2559 01:23 16 ก.ย. 2559 01:23 ไทยรัฐ