วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีอี' จ่อลุยแผนยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ขอเจ้ากระทรวงใหม่ คิดนอกกรอบ

'ทรงพร' คาดการเปลี่ยนผ่าน 'ไอซีที' สู่ 'ดีอี' จะเสร็จภายใน 1 เดือน จ่อดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ขอ รมต. ใหม่อยู่ครบวาระ ชี้ไม่จำเป็นต้องรู้ด้านเทคโนโลยี แต่ควรขับเคลื่อนนโยบายให้ไปด้วยกันได้ ...

วันที่ 15 กันยายน นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่า หลังจากนี้กระทรวงดีอี จะดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ที่วางไว้ ขณะที่ โครงสร้างใหม่ของกระทรวงดีอี จะประกอบด้วย 1.สำนักงานรัฐมนตรี 2.สำนักงานปลัดกระทรวง 3.กรมอุตุนิยมวิทยา 4.สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ 5.สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งในวันที่ 19 กันยายน 2559 จะเข้าพบกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงดีอี เพื่อหารือเกี่ยวกับการมอบหมายหน้าที่การทำงานให้กับผู้บริหารระดับสูง โดยคาดว่า การเปลี่ยนผ่านจากกระทรวงไอซีทีสู่กระทรวงดีอี จะแล้วเสร็จ ภายใน 1 เดือน

นอกจากนี้ ยังมองว่าอยากให้รัฐมนตรีคนใหม่อยู่ครบวาระ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคโนโลยี แต่ทำให้นโยบายกับการทำงานขับเคลื่อนไปด้วยกันได้ มองว่าคนส่วนใหญ่กลัวมาเป็นเจ้ากระทรวงเพราะปัญหาเก่าๆ และอยากให้คนใหม่ คิดนอกกรอบบ้าง

ขณะที่ ตราสัญลักษณ์ประจำกระทรวงใหม่ ยังให้กรมศิลปากรออกแบบ เป็นรูปพระพุทธ ชูสัญลักษณ์คล้ายการกระจายสัญญาณที่ครอบคลุม แต่ยังคงใช้สีเขียว ซึ่งเป็นสีประจำกระทรวงเหมือนเดิม.

'ทรงพร' คาดการเปลี่ยนผ่าน 'ไอซีที' สู่ 'ดีอี' จะเสร็จภายใน 1 เดือน จ่อดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ขอ รมต. ใหม่อยู่ครบวาระ ชี้ไม่จำเป็นต้องรู้ด้านเทคโนโลยี แต่ควรขับเคลื่อนนโยบายให้ไปด้วยกันได้ ... 16 ก.ย. 2559 00:23 16 ก.ย. 2559 00:32 ไทยรัฐ