วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยืนยันแล้ว! ซากปีกเครื่องบินที่พบที่แทนซาเนียมาจาก MH370

ยืนยันแล้ว! ซากปีกเครื่องบินที่พบที่แทนซาเนียมาจาก MH370

  • Share:

ทางการมาเลเซีย และเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียออกมายืนยันว่า เศษชิ้นส่วนเครื่องบินขนาดใหญ่ที่พบบนเกาะของประเทศแทนซาเนียเมื่อหลายเดือนก่อน มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายสาบสูญไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเหลียว จงไหล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของประเทศมาเลเซีย ออกมายืนยันในวันพฤหัสบดีที่ 15 ก.ย. ว่า เศษชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนา พบบนชายหาดของเกาะเพมบา นอกชายฝั่งประเทศแทนซาเนีย เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นซากที่มาจากเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน

นายเหลียวระบุในแถลงการณ์ว่า คำยืนยันนี้เป็นข้อสรุปของผู้เชี่ยวชาญ จากสำนักงานความปลอดภัยการขนส่งออสเตรเลีย (ATSB) ซึ่งเป็นแกนนำในการค้นหา เอ็มเอช 370

เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและคมนาคมของออสเตรเลีย ออกมากล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เศษซากเครื่องบินชิ้นนี้จะมาจากเอ็มเอช 370 โดยดูจากหมายเลขชิ้นส่วนที่ติดมา รวมทั้งรูปลักษณ์ ขนาดและการสร้าง ทำให้ยืนยันได้ว่า นี่เป็นชิ้นส่วนด้านในของ 'outboard flap' (ส่วนชายปีกที่ขยับได้สำหรับช่วยเพิ่มแรงยก) ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกับที่ให้บริการเที่ยวบิน เอ็มเอช 370

นอกจากนี้ ข้อมูลที่ประทับไว้บนชิ้นส่วนดังกล่าว ยังมีตัวเลขที่ชี้ว่ามันถูกผลิตขึ้นในวันที่ 23 ม.ค. 2002 สอดคล้องกับข้อมูลวันที่จัดส่งของเครื่องที่ให้บริการเอ็มเอช 370 ซึ่งทาง ATSB ระบุด้วยว่า จะมีการตรวจสอบชิ้นส่วนนี้เพิ่มเพื่อหาหลักฐาน ที่อาจแสดงให้เห็นว่ามันทำงานอย่างไรในช่วงเวลาที่มันหลุดออกจากปีก

เศษซากเครื่องบินปริศนาซึ่งพบที่ประเทศโมซัมบิก เมื่อไม่นานมานี้

ทั้งนี้ โบอิ้ง 777-200 อีอาร์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน หายไปจากจอเรดาร์ในทะเลจีนใต้ ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2014 โดยจากหลักฐานที่พบจนถึงตอนนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับมายังบริเวณช่องแคบมะละกา และบินลงไปยังตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย จนกระทั่งน้ำมันหมดและตกในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่พบเบาะแส หรือซากเครื่องบินในพื้นที่ค้นหา แต่กลับมีรายงานการพบเศษชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนาในดินแดนทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งหายจากจุดค้นหาไปนับพันไมล์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยชิ้นส่วน outboard flap นี้ เป็นชิ้นส่วนชิ้นที่ 5 ที่ ATSB มั่นใจว่ามาจากเอ็มเอช 370

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้