วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบงก์ปลอมระบาด ร้านรับแลกเงินที่สุราษฎร์ฯ โดนตุ๋นแล้วหลายราย

แบงก์ปลอมระบาด ร้านรับแลกเงินที่สุราษฎร์ฯ โดนตุ๋นแล้วหลายราย

  • Share:

ร้านรับแลกเงินที่สุราษฎร์ธานี หวั่นแบงก์ปลอมระบาด หลังมีนักท่องเที่ยวนำธนบัตรปลอมมาแลกเงิน เสียหายหลายบาท ธนาคารเผย 1 เดือนที่ผ่านมา ร้านรับแลกเงินที่มาขึ้นเงินกับธนาคาร เจอแบงก์ปลอมแล้ว 3 ราย

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.59 น.ส.สุรีรัตน์ ดันล๊อบ อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน บุ๋มทราเวล แอนด์ โฮสเทล ที่ อ.เกาะพะงัน ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เกาะพะงัน ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินำแบงก์ปลอมมาแลกที่ร้าน พร้อมนำหลักฐานเป็นแบงก์สกุลเงินปอนด์ จำนวน 5 ฉบับ โดยผู้เสียหายให้การว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นผู้ชายอายุประมาณ 30 ปี อ้างว่าชื่อนายเลวิส คอลลิล สัญชาติอังกฤษ มาพร้อมกับเพื่อนอีกคน นำเงินมาแลกที่ร้านตน ซึ่งเป็นร้านรับแลกเงินต่างประเทศ โดยให้เพื่อนติดเครื่องรถจักรยานยนต์รออยู่หน้าร้าน

น.ส.สุรีรัตน์ กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าว เข้ามาสอบถามอัตราแลกเปลี่ยน ตนจึงแจ้งไป ก่อนจะนำเงินเป็นแบงก์ปอนด์ราคา 20 ปอนด์ จำนวน 5 ฉบับ รวมเป็นเงิน 100 ปอนด์ มาแลก ซึ่งตนไม่ทราบว่าเป็นแบงก์ปลอม จึงคิดอัตราแลกให้ไปจำนวน 4,400 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ไม่ได้นับเงิน พอได้รับเงินก็รีบออกไปจากร้านทันที

กระทั่งวันเดียวกันนี้ ตนได้นำเงินที่ลูกค้ามาแลกไว้ทั้งหมด ไปแลกเป็นเงินไทยคืนที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเกาะพะงัน ทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารแจ้งให้ทราบว่าเงินดังกล่าวเป็นแบงก์ปลอม ไม่สามารถรับแลกได้ พร้อมทั้งแนะนำให้ตนดูความแตกต่างระหว่างแบงก์จริง และแบงก์ปลอม ตนจึงเดินทางไปแจ้งความดังกล่าว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ทราบว่าในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา บนเกาะพะงันมีลูกค้าธนาคารที่เป็นร้านรับแลกเงิน ถูกนักท่องเที่ยวต่างชาตินำแบงก์ปลอมมาแลกไว้ มีผู้เสียหายแล้ว 2 รายรวมกับรายล่าสุด

นอกจากนี้ช่วงเวลาใกล้ๆ กัน พบว่าที่เกาะเต่าก็มีร้านรับแลกเงินเจอปัญหาเดียวกันแล้วด้วย โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบงก์สกุลเงินปอนด์ ราคาใบละ 20 ปอนด์เช่นกัน โดยพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเหล่านี้จะไม่แลกเงินมาก จะแลกประมาณ 100 ปอนด์ โดยจะเลือกไปแลกกับร้านรับแลกของประชาชนทั่วไป ทางธนาคารจึงเตือนให้ร้านรับแลกเงินสังเกตแบงก์ที่นักท่องเที่ยวนำมาแลกให้ละเอียด พร้อมทั้งแนะนำให้ร้านรับแลกเงินซื้อเครื่องตรวจธนบัตรที่มีหลอดแบล็กไลต์มาไว้ประจำร้าน ซึ่งจะใช้ตรวจได้ในขั้นต้น หากไม่มั่นใจก็อย่ารับแลกเด็ดขาด

ด้าน พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนออกติดตามตัวชายชาวต่างชาติที่นำแบงก์ปลอมมาแลก ซึ่งมีภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นภาพชัดเจน โดยจะเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพราะเกรงจะไปก่อเหตุในพื้นที่เพิ่มอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้