วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กุ้งแห้ง...กับยาฆ่าแมลงตกค้าง

กุ้งแห้ง...กับยาฆ่าแมลงตกค้าง

  • Share:

กุ้งแห้ง อาหารแห้งที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้เก็บรักษาอาหารไว้ทานได้นานๆ ส่วนใหญ่ทำกันในพื้นที่ที่ทำการประมง ในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ของไทย

กุ้งแห้งเป็นของแห้งที่คนไทยส่วนใหญ่ต้องมีไว้ติดครัว เพราะนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารไทยได้หลายชนิด เช่น ส้มตำ ยำต่างๆ น้ำพริก น้ำปลาหวาน แกงจืด หรือทานเล่นเป็นอาหารว่างก็ยังได้

ปกติการทำกุ้งแห้งตามวิธีธรรมชาติตามภูมิปัญญาของไทยจะไม่ทำให้มีสารพิษตกค้างที่จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทว่าโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไป เพราะมีผู้ผลิตหรือผู้ค้าบางรายนำยาฆ่าแมลงมาฉีดบนกุ้งแห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงวันตอมขณะวางขาย และเก็บไว้ขายได้เป็นเวลานานๆ

หากเราซื้อกุ้งแห้งนั้นมาทาน เราก็จะได้รับยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ในกุ้งแห้งเข้าสู่ร่างกายไปด้วย

ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในปัจจุบันมีอยู่ 4 กลุ่มคือ ออร์กาโนคลอรีน, ออร์กาโนฟอสเฟต, คาร์บาเมต และไพรีทรอยด์ ที่ผ่านมากลุ่มที่เคยตรวจพบตกค้างในกุ้งแห้ง ได้แก่ กลุ่มไพรีทรอยด์

อันตรายของยาฆ่าแมลงกลุ่มนี้จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวที่ท้อง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีอาการล้า ปวดศีรษะ และมึนงง

ส่วนกลุ่มอื่นๆจะเป็นอันตรายต่อระบบประสาท และระบบทางเดินอาหาร เพื่อเป็นการยืนยันความปลอดภัยของกุ้งแห้งอีกครั้ง

สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างกุ้งแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม จำนวนรวม 58 ชนิด

ผลปรากฏว่า ไม่พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงทั้ง 4 กลุ่ม 58 ชนิดนี้เลย วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยทานกุ้งแห้งกันได้อย่างสบายใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้