วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามพลาด!! โขนศิลปาชีพ ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” ฉากยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างเหมือนเดิม

ลั่นกลอง พร้อมเปิดฉากแล้ว! สำหรับการแสดงโขนประจำปีของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้นด้วยพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อเผยแพร่นาฏศิลป์ชั้นสูงอันเก่าแก่ของไทยให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมสานต่อวัฒนธรรมไทยอันงดงามให้คงอยู่สืบไป ซึ่งปีนี้ครบ 1 ทศวรรษแล้วที่ได้จัดให้มีการแสดงโขนพระราชทานขึ้น โดยคณะกรรมการอำนวยการผลิตได้นำตัวอย่างไฮไลต์ของการแสดงตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” มาโชว์เป็น การโหมโรง ที่ห้องเทเวศร์ อาหารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และผู้อำนวยการผลิตโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวว่า ปีนี้มี 2 วาระมหามงคลอันยิ่งใหญ่คือ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ รวมทั้งเป็นการฉลองครบ 1 ทศวรรษของการจัดแสดงโขนพระราชทาน ทางมูลนิธิฯจึงได้เลือกแสดงตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” อันเป็นการสื่อความหมายของความจงรักภักดี และการรักษาความเที่ยงธรรมสุจริต โดยความยิ่งใหญ่ของการแสดงในปีนี้ คือ ฉากเนรเทศพิเภกออกจากกรุงลงกา ซึ่งได้นำบทพระราชนิพนธ์เรื่อง รามเกียรติ์ ของ ร.2 มานำเสนออย่างอลังการ โดยเรือสำเภาที่นำพิเภกออกจากกรุงลงกา เมื่อถึงร่องน้ำฝั่งแผ่นดินที่พระรามพักพลอยู่ ซึ่งใช้เรือสำปั้นโล้ไปปล่อยพิเภกขึ้นฝั่ง นับว่าฉากนี้เป็นฉากสำคัญที่แสดงความโศกสลด และความเที่ยงตรงในสัจจะสุจริต อันเป็นคุณธรรมของพิเภก

อ.ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า การแสดงโขนฯในปีนี้ ได้นำบทพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ ฉบับต่างๆของ ร.1, ร.2, ร.6และบทโขนของกรมศิลปากรที่เคยจัดแสดงมาประมวล ในส่วนที่มีชั้นเชิงของการแสดง และความไพเราะของบทเพลง มาเรียงร้อย ปรับปรุงขึ้นใหม่ และผู้ชมยังได้ชมการแสดงที่ยังคงวิจิตรและกระบวนท่ารำตามแบบ ฉบับโขนหลวงอีกด้วย

บรรดาติ่งโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ต้องรีบจองบัตรกันได้แล้ว ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com เพื่อจะได้ไม่พลาดชมการแสดงที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 พ.ย.-5 ธ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย.

ลั่นกลอง พร้อมเปิดฉากแล้ว! สำหรับการแสดงโขนประจำปีของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้นด้วยพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อเผยแพร่นาฏศิลป์ชั้นสูงอันเก่าแก่ของไทยให้คนรุ่นใหม่... 15 ก.ย. 2559 14:05 15 ก.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ