วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 16/09/59

บุคคลในข่าว 16/09/59

โดย กระสุนทอง
16 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 แก่ผู้บริจาคโลหิตครบ 100 ครั้ง ผู้บริจาคเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากกระแสเลือด ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ระวังวิกฤติศรัทธา ถ้าผู้ใช้อำนาจหน้าไหว้ หลังหลอก...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2559

น้ำฝนจาก “ราอี” พายุลูกแรกของปีนี้ มี 2 ความจำเป็น คือ จำเป็นต้องพร้อมรับสถานการณ์ ภัยน้ำป่าหลากท่วม รับมือให้เสียหายน้อยที่สุด และจำเป็นต้อง “ลุ้น” ให้น้ำฝน ไหลลงเขื่อนมากๆ เพื่อให้มั่นใจมีน้ำพอใช้ครบทุกด้านทุกพื้นที่ใน ฤดูแล้ง

ร้อยปี เทวินทร์ วงศ์วานิช และ ดร.สมชัย สัจจพงษ์ แถลงข่าวการจัดงาน “100 ปี แห่งการ ประดิษฐานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” โดยมี ศ.ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์,ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ และ ดร.พสุ โลหารชุน มาร่วมแถลงด้วย ที่หอประชุมจุฬา วันก่อน.

 ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ระบุภาพรวมสถานการณ์น้ำ ล่าสุด (13 ก.ย.) ในเขื่อนขนาดใหญ่ ทั่วประเทศมี 54% ยังรับได้อีกกว่า 32,000 ล้าน ลบ.ม.

เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ เขื่อนป่าสักฯ มีปริมาณน้ำ 30% ของปริมาณน้ำใช้การได้ทั้งหมด ยังรับได้รวมกันอีกกว่า 12,700 ล้าน ลบ.ม.

กันยายน เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณไทย ต้องเรียกว่าเป็นเดือนชีพจรลงปีก นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะต้อง
บินเหินฟ้า ไปเวทีโลกถี่ยิบ 18 ก.ย.นี้ บินไปร่วมประชุมใหญ่เวที สหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก อีกแล้ว หลังเพิ่งกลับจากเวทีประชุม G20 ที่จีน และอาเซียนซัมมิตที่ สปป.ลาว

ปลายทางชีวิต บัณฑิต นิจถาวร, ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์, บวรศักดิ์ อุวรรณโณ, สมชัย สัจจพงษ์, จาตุรนต์ ฉายแสง และ เพ็ชรากรณ์ วัชรพล มาร่วมในพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ม.จ.สวรรณา ภาณุพันธุ์ ท่านแม่ของ วุฒิพันธุ์-ดร.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ที่วัดธาตุทอง วันก่อน.

ผลโพลหลายสำนักน่าคิด เรตติ้งผู้นำ จากการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สูงสุดกว่า ทุกนายกฯในอดีต สูงกว่า อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เจ้าของสถิติเรตติ้งสูงสุดของบรรดาผู้มาจาก เลือกตั้งเต็มใบ ด้วยซ้ำ

เรตติ้งสูงสุดของ นายกฯประยุทธ์ ไม่ใช่วูบๆ วาบๆ แต่สูงสุดต่อเนื่องมากว่า 2 ปี “กระสุนทอง” ว่าเป็น ตัวชี้วัด ได้ชัดสังคมไทยเป็นส่วนรวม ได้บทเรียนราคาแพงจากประชาธิปไตยเต็มใบ แล้วนักการเมือง ทำเสียของ

ต้องดู ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ แถลงข่าวการจัดรายการพิเศษ “ความงดงามแห่งการให้” ภายใต้โครงการ 84 พัสสะ พระผู้ให้ ทางช่อง 5 ในวันที่ 8 ต.ค. โดยมี รศ.นพ.รื่นเริง ลีลานุกรม, จันทร์ประภา วิชิตชลชัย และ เขมนิจ จามิกรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ประชาชนเข็ดขยาดกับ พิษภัย ประชาธิปไตย ฉ้อฉลปล้นชาติ จนประเทศล่อแหลมเกือบกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่นำคณะ คสช. เข้ามาห้ามเลือด ถอยตั้งหลักกันใหม่

และนี่คือ ประชาชนเจ้าของอำนาจ กำหนดให้ บรรดานักการเมือง ที่ยังหน้ามืดหมกมุ่นธุรกิจการเมือง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันเสียใหม่ ต้อง ปฏิรูป ทั้งตัวนักการเมืองและพรรคการเมือง อย่ามัวแต่จ้อง จับผิดบดขยี้รัฐบาลทหาร ที่กำลังซ่อมยกเครื่องประชาธิปไตย โดยไม่แยแส ความรู้สึกประชาชน ที่เบื่อพิษร้ายการเมืองแบบเก่า

เชิญบริจาค น.ท.หญิง พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ และ ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน เปิดโครงการ “แบรนด์...พลังเพื่อเลือดใหม่” ปี 2559 เพื่อรณรงค์ให้นิสิตนักศึกษาร่วมบริจาคโลหิต โดยมีตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ และ กิติวิชญา วัชโรทัย มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ วันก่อน.

ประชาธิปไตย อังกฤษ กับ ไทย ใช้ระบบ รัฐสภา เหมือนกัน แต่อังกฤษเขา ถ่ายเลือดไม่ใช้เลือดเก่าหมุนเวียนซ้ำซาก อยู่ในระบบ คงจำกันได้ เดวิด คาเมรอน แสดงความรับผิดชอบลาออกจาก นายกรัฐมนตรี ทันทีที่แพ้โหวตออกจากสมาชิก อียู

ล่าสุด เดวิด คาเมรอน เพิ่งลาออกจาก ส.ส. ด้วยเหตุผลสถานะของเขากับ การเมืองยุคใหม่ ที่เป็นจริง ทำให้ ยากมาก ที่จะ
ดำรงตำแหน่งในสภา โดย ไม่เสี่ยงทำให้เกิดความแตกแยก

ช่วยสตรี พรวุฒิ สารสิน, ปิยะบุตร ชลวิจารณ์, สมศักดิ์ จันทรรวงทอง และ ดร.ณัฐพล อัษฎาธร เปิดตัว “โครงการธุรกิจยั่งยืนกับโคคา-โคลา” เพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจเกษตรกร สตรีชาวไร่อ้อย โดยมี พล.ต.พัชร รัตตกุล มาร่วมด้วย ที่ห้องเกรทรูม โรงแรมดับเบิ้ลยู วันก่อน.

โอ้โฮ...น่านับถือยกย่องเป็นที่สุด เดวิด คาเมรอน วัยเพิ่ง 49 ปีเท่านั้น เขาถือ ประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง เปิดทางให้นักการเมือง ยุคใหม่ เลือดใหม่ ไม่ทำตัว อุดตันปิดกั้น เหมือนนักการเมืองบางประเทศ

วันนี้ กกต.ของ ประธานศุภชัย สมเจริญ ส่งร่างกฎหมาย เลือกตั้ง ส.ส. ให้ กรธ.ของ ประธานมีชัย ฤชุพันธุ์ ชงเพื่อส่งต่อถึง สนช.ของ ประธานพรเพชร วิชิตชลชัย ออกเป็นกฎหมาย และยังรอส่งอีก 2 ฉบับ คือ ร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. และอำนาจหน้าที่จัดและควบคุมการเลือกตั้งของ กกต.

วีไอพี สรัลธร อัศเวศน์, วิชัย กุลธวัชชัย และ ปัณณทัต พรหมสุภา จัดฉายภาพยนตร์รอบกาลาไนท์เรื่อง “บริดเจ็ทโจนส์ เบบี้” เพื่อสมาชิกแพลตตินั่ม เอ็ม การ์ด สยามพารากอน โดยมี ศักดิ์ชัย กาย, ดาว เสถียรถิระกุล มาร่วมชมด้วย ที่ Bangkok Airways Blue Ribbon Screens พารากอน ซีนีเพล็กซ์ วันก่อน.

“กระสุนทอง” ไม่ติดใจ กกต.เพิ่มใบส้ม ใบดำ จากเดิม มีแค่ ใบเหลือง ใบแดง ในการเอาผิดกับผู้สมัครที่ ทุจริตเลือกตั้ง คือ ใบเหลือง เลือกตั้งใหม่ ใบส้ม โทษห้ามสมัคร 1 ปี ใบแดง โทษห้ามสมัคร 10 ปี ใบดำ โทษห้ามสมัครตลอดชีวิต

ขอเพียงว่า การใช้อำนาจหน้าที่ของ กกต. คัดกรองคนดีเข้าสภา เคร่งครัดเข้มข้นใน ความสุจริตและเที่ยงธรรม เป็นที่เชื่อมั่นเชื่อถือ ให้ “ใบ” ลงโทษ แต่ละสีนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ตามกฎหมาย อย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็น “ใบ” ศักดิ์สิทธิ์ ตามราคา ของ “สี” ที่กำหนดโทษ

รักเวสป้า วิสุทธิ์-พรนฎา เตชะไพบูลย์ และ ประณิธาน พรประภา เปิดตัว “เวสป้า สปริ้นท์ อัฟเวนตูร่า 70 ลิมิเต็ด อิดิชั่น” รุ่นพิเศษ จำนวนจำกัด โดยมี ชัยพล พูพาร์ต, พราวพรรณ เลาหพงศ์ชนะ และ อเล็กซานเดอร์ เรนเดลล์ มาร่วมงานด้วย ที่เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

เปล่าครับ...ไม่ใช่ตีปลาหน้าไซ ไม่มีเจตนา ไม่ไว้วางใจ กกต.ปัจจุบัน แต่ “กระสุนทอง” อยากให้ช่วยกัน ป้องกันไว้ อย่าให้มีซุบซิบนินทาเหมือนในอดีต ซึ่งไม่ใช่แค่ ใบเหลือง ใบแดง มีราคาเท่านั้น ผู้มีอำนาจมันถึงขั้นเหิมเกริมว่า “กกต.ของเรา” ไม่ต้องกลัว... เฮอะ

ข่าวทั่วไป มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมมนาครั้งใหญ่ เพิ่มความสำเร็จและโอกาสการลงทุนในตลาดต่างประเทศ 16-18 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์ C-Asean ชั้น 10 อาคาร Cyber World Tower ถ.รัชดา สนใจเข้าฟังฟรี มีวิทยากรรับเชิญครบด้าน สอบถาม 0-2507-8163 และ 0-2507-8237

08.00 น. วันนี้ บริษัท โอพี เนเชอรัล โปรดักส์ ประชุม พนักงานขายโอเรียลทอล พริ้นเซส ทั่วประเทศ ที่ห้องพาโนรามา โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

พญ.สุภาวดี เจียรสกุล เป็นเจ้าภาพทำบุญอัฐิ จ.ส.อ.สุนทร ฟุ้งลัดดา วัดเสนาฯ พระนครศรีอยุธยา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ย.นี้

ซีพีเอฟจัดกิจกรรม “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” อนุรักษ์อาหารไทยผ่านการแข่งขันปรุงแกงไทย 5 เมนู ร่วมโครงการ “ปณิธานความดีปีมหามงคล” ผู้ชนะได้ทุนประกอบอาชีพ เมนูละ 1 ล้านบาท สมัครได้ที่ www.ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย.com 

พระราชทานเพลิงศพ อ.จิตติมา วิริยะวัฒน์ ที่วัดมกุฏฯ วันที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 17.00 น.

ศพ เกอร์ท ยอร์เกนเซ็น สามี เทียมใจ ยอร์เกนเซ็น อยู่วัดมักกะสัน ศาลาธรรมสิโรจน์ เผา 18 ก.ย. เวลา 14.00 น.

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้