วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/09/59

ระวังวิกฤติศรัทธา ถ้าผู้ใช้อำนาจหน้าไหว้ หลังหลอก...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2559

น้ำฝนจาก “ราอี” พายุลูกแรกของปีนี้ มี 2 ความจำเป็น คือ จำเป็นต้องพร้อมรับสถานการณ์ ภัยน้ำป่าหลากท่วม รับมือให้เสียหายน้อยที่สุด และจำเป็นต้อง “ลุ้น” ให้น้ำฝน ไหลลงเขื่อนมากๆ เพื่อให้มั่นใจมีน้ำพอใช้ครบทุกด้านทุกพื้นที่ใน ฤดูแล้ง

 ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ระบุภาพรวมสถานการณ์น้ำ ล่าสุด (13 ก.ย.) ในเขื่อนขนาดใหญ่ ทั่วประเทศมี 54% ยังรับได้อีกกว่า 32,000 ล้าน ลบ.ม.

เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ เขื่อนป่าสักฯ มีปริมาณน้ำ 30% ของปริมาณน้ำใช้การได้ทั้งหมด ยังรับได้รวมกันอีกกว่า 12,700 ล้าน ลบ.ม.

กันยายน เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณไทย ต้องเรียกว่าเป็นเดือนชีพจรลงปีก นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะต้อง
บินเหินฟ้า ไปเวทีโลกถี่ยิบ 18 ก.ย.นี้ บินไปร่วมประชุมใหญ่เวที สหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก อีกแล้ว หลังเพิ่งกลับจากเวทีประชุม G20 ที่จีน และอาเซียนซัมมิตที่ สปป.ลาว

ผลโพลหลายสำนักน่าคิด เรตติ้งผู้นำ จากการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สูงสุดกว่า ทุกนายกฯในอดีต สูงกว่า อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เจ้าของสถิติเรตติ้งสูงสุดของบรรดาผู้มาจาก เลือกตั้งเต็มใบ ด้วยซ้ำ

เรตติ้งสูงสุดของ นายกฯประยุทธ์ ไม่ใช่วูบๆ วาบๆ แต่สูงสุดต่อเนื่องมากว่า 2 ปี “กระสุนทอง” ว่าเป็น ตัวชี้วัด ได้ชัดสังคมไทยเป็นส่วนรวม ได้บทเรียนราคาแพงจากประชาธิปไตยเต็มใบ แล้วนักการเมือง ทำเสียของ

ประชาชนเข็ดขยาดกับ พิษภัย ประชาธิปไตย ฉ้อฉลปล้นชาติ จนประเทศล่อแหลมเกือบกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่นำคณะ คสช. เข้ามาห้ามเลือด ถอยตั้งหลักกันใหม่

และนี่คือ ประชาชนเจ้าของอำนาจ กำหนดให้ บรรดานักการเมือง ที่ยังหน้ามืดหมกมุ่นธุรกิจการเมือง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันเสียใหม่ ต้อง ปฏิรูป ทั้งตัวนักการเมืองและพรรคการเมือง อย่ามัวแต่จ้อง จับผิดบดขยี้รัฐบาลทหาร ที่กำลังซ่อมยกเครื่องประชาธิปไตย โดยไม่แยแส ความรู้สึกประชาชน ที่เบื่อพิษร้ายการเมืองแบบเก่า

ประชาธิปไตย อังกฤษ กับ ไทย ใช้ระบบ รัฐสภา เหมือนกัน แต่อังกฤษเขา ถ่ายเลือดไม่ใช้เลือดเก่าหมุนเวียนซ้ำซาก อยู่ในระบบ คงจำกันได้ เดวิด คาเมรอน แสดงความรับผิดชอบลาออกจาก นายกรัฐมนตรี ทันทีที่แพ้โหวตออกจากสมาชิก อียู

ล่าสุด เดวิด คาเมรอน เพิ่งลาออกจาก ส.ส. ด้วยเหตุผลสถานะของเขากับ การเมืองยุคใหม่ ที่เป็นจริง ทำให้ ยากมาก ที่จะ
ดำรงตำแหน่งในสภา โดย ไม่เสี่ยงทำให้เกิดความแตกแยก

โอ้โฮ...น่านับถือยกย่องเป็นที่สุด เดวิด คาเมรอน วัยเพิ่ง 49 ปีเท่านั้น เขาถือ ประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง เปิดทางให้นักการเมือง ยุคใหม่ เลือดใหม่ ไม่ทำตัว อุดตันปิดกั้น เหมือนนักการเมืองบางประเทศ

วันนี้ กกต.ของ ประธานศุภชัย สมเจริญ ส่งร่างกฎหมาย เลือกตั้ง ส.ส. ให้ กรธ.ของ ประธานมีชัย ฤชุพันธุ์ ชงเพื่อส่งต่อถึง สนช.ของ ประธานพรเพชร วิชิตชลชัย ออกเป็นกฎหมาย และยังรอส่งอีก 2 ฉบับ คือ ร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. และอำนาจหน้าที่จัดและควบคุมการเลือกตั้งของ กกต.

“กระสุนทอง” ไม่ติดใจ กกต.เพิ่มใบส้ม ใบดำ จากเดิม มีแค่ ใบเหลือง ใบแดง ในการเอาผิดกับผู้สมัครที่ ทุจริตเลือกตั้ง คือ ใบเหลือง เลือกตั้งใหม่ ใบส้ม โทษห้ามสมัคร 1 ปี ใบแดง โทษห้ามสมัคร 10 ปี ใบดำ โทษห้ามสมัครตลอดชีวิต

ขอเพียงว่า การใช้อำนาจหน้าที่ของ กกต. คัดกรองคนดีเข้าสภา เคร่งครัดเข้มข้นใน ความสุจริตและเที่ยงธรรม เป็นที่เชื่อมั่นเชื่อถือ ให้ “ใบ” ลงโทษ แต่ละสีนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ตามกฎหมาย อย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็น “ใบ” ศักดิ์สิทธิ์ ตามราคา ของ “สี” ที่กำหนดโทษ

เปล่าครับ...ไม่ใช่ตีปลาหน้าไซ ไม่มีเจตนา ไม่ไว้วางใจ กกต.ปัจจุบัน แต่ “กระสุนทอง” อยากให้ช่วยกัน ป้องกันไว้ อย่าให้มีซุบซิบนินทาเหมือนในอดีต ซึ่งไม่ใช่แค่ ใบเหลือง ใบแดง มีราคาเท่านั้น ผู้มีอำนาจมันถึงขั้นเหิมเกริมว่า “กกต.ของเรา” ไม่ต้องกลัว... เฮอะ

ข่าวทั่วไป มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมมนาครั้งใหญ่ เพิ่มความสำเร็จและโอกาสการลงทุนในตลาดต่างประเทศ 16-18 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์ C-Asean ชั้น 10 อาคาร Cyber World Tower ถ.รัชดา สนใจเข้าฟังฟรี มีวิทยากรรับเชิญครบด้าน สอบถาม 0-2507-8163 และ 0-2507-8237

08.00 น. วันนี้ บริษัท โอพี เนเชอรัล โปรดักส์ ประชุม พนักงานขายโอเรียลทอล พริ้นเซส ทั่วประเทศ ที่ห้องพาโนรามา โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

พญ.สุภาวดี เจียรสกุล เป็นเจ้าภาพทำบุญอัฐิ จ.ส.อ.สุนทร ฟุ้งลัดดา วัดเสนาฯ พระนครศรีอยุธยา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ย.นี้

ซีพีเอฟจัดกิจกรรม “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” อนุรักษ์อาหารไทยผ่านการแข่งขันปรุงแกงไทย 5 เมนู ร่วมโครงการ “ปณิธานความดีปีมหามงคล” ผู้ชนะได้ทุนประกอบอาชีพ เมนูละ 1 ล้านบาท สมัครได้ที่ www.ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย.com 

พระราชทานเพลิงศพ อ.จิตติมา วิริยะวัฒน์ ที่วัดมกุฏฯ วันที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 17.00 น.

ศพ เกอร์ท ยอร์เกนเซ็น สามี เทียมใจ ยอร์เกนเซ็น อยู่วัดมักกะสัน ศาลาธรรมสิโรจน์ เผา 18 ก.ย. เวลา 14.00 น.

"กระสุนทอง"

15 ก.ย. 2559 13:02 15 ก.ย. 2559 13:22 ไทยรัฐ