วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินแดนห้ามปล้น “สิทธิ์”

ดินแดนห้ามปล้น “สิทธิ์”

  • Share:

การเลือกตั้งประธานาธิบดีกาบอง ประเทศซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา เสร็จสิ้นในสภาพเลือดสาด วุ่นวายโหวกเหวกไม่พอใจถึงขั้นเผาสำนักงานสมัชชาแห่งชาติ เพราะ มร.ฌอง ปิง ผู้สมัครพรรคฝ่ายค้าน ออกมาประกาศชัยชนะ ต่อมา ปธน.อาลี บองโก กลับอ้างว่า คะแนนของตัวเองเยอะกว่า แม้เพียงปลายคมมีดแค่ 6,000 คะแนน

ซึ่ง มร.มาเธียส ฮุนก์เป ผู้จัดการโครงการบริหารแผ่นดิน ประจำการริเริ่มเปิดสังคมเพื่อแอฟริกาตะวันตก (OSIWA) ที่คอยส่งเสริมรัฐบาลให้มีความโปร่งใสมากขึ้น บอกว่า การเลือกตั้งในระยะหลังๆ ทั้งไนจีเรีย ไอวอรีโคสต์ เบนินและเบอร์กินาฟาโซ ล้วนไม่มีปัญหาความขัดแย้งอะไร

และดูเหมือนการโกงเลือกตั้งก็ยากขึ้นยากขึ้น

สอดคล้องกับคำพูดของ มร.อาบูบาครี เอ็มบอดจิ เลขาธิการทั่วไปของกลุ่มสิทธิมนุษยชนของชาวอัฟกัน RADDHO ที่ว่า กลุ่มประเทศในภาคกลางกับภาคตะวันตกของแอฟริกา เช่น เซเนกัล กานาและเกาะเคป-เวอร์ด ในมหาสมุทรแอตแลนติก แสดงถึงการเลือกตั้งด้วยหลักประชาธิปไตยที่ประสบความสำเร็จ

สังคมพลเมืองที่แข็งแรง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ให้ความสนใจสอดส่องก่อน–หลังการเลือกตั้ง+สื่อเสรี & พลเมืองเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กระจายข้อมูลข่าวสาร...นี่แหละคือปัจจัยสำคัญที่สุด

ยก ตย. เซเนกัล ซึ่งเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนตอน พ.ศ.2543 ที่ มร.อับดูลลาเย วาเด ผู้สมัครฝ่ายลิเบอรัล ลงสมัครท้าทายอำนาจรัฐ ที่ผูกขาดนาน 40 ปี ปชช.ก็เลือกให้เป็น ปธน.สมใจ 2 สมัย แต่พอปี 2555 กระสันอยากนั่งต่อสมัยที่ 3 ทั้งที่ขัด รธน. และอายุก็ปาไป 85 ปีแล้ว

ปชช.ก็โห่ไล่ผู้นำเหลาเหย่ทันทีอย่างไม่เคยปรากฏ ส่วนพรรคอื่นที่คิดโกงบัตรเลือกตั้ง ก็ต้องเจอกับมหามวลชน ที่ยังคงปักหลักตามคูหาเลือกตั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคะแนนเสียงเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม และไม่เกิดดราม่ากลางทาง แล้วยังกองทัพนักข่าวอีกเป็นโขยง ที่เฝ้ารอรายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆๆ ผ่านสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะนักข่าววิทยุ เรียกว่า ไม่มี dead air กันเลย

ตื่นตัวหวง & กลัว “สิทธิ์ตัวเอง” ถูกปล้นซะขนาดนี้...ยอมใจพวกเขาเลย!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้