วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผด็จการโดยธรรม

ปี 2530 เลื่องลือกันไปทั่ว นครศรีธรรมราชมีปัญหา คนนอกฟังแล้วไม่สบายใจ คนในเองก็หวั่นกลัว ทั้งฝ่ายรัฐฝ่ายชาวบ้าน ช่วยกันคิดหาทางแก้ไข

คนกลุ่มหนึ่งเชื่อไสยศาสตร์ คิดสร้างศาลหลักเมือง 20 พ.ย.2531 คนอีกกลุ่มเดินทางไปสวนโมกข์ นิมนต์หลวงพ่อพุทธทาส มาแสดงธรรม

ธรรมะข้อหนึ่ง ชื่อ จะร่วมมือกันอย่างไร ในการแก้ปัญหา หลวงพ่อพุทธทาส แบ่งเป็นสองระยะ ระยะสั้นทันด่วน เผด็จการโดยธรรม ระยะยาว แก้ปัญหาโดยอาศัยศีลธรรม โดยความละมุนละม่อม

ระยะสั้นทันด่วน เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจ หรือวงการผู้มีอำนาจ ทำอย่างเผด็จการ

“พวกเราเดี๋ยวนี้ตามก้นฝรั่ง เกลียดคำว่าเผด็จการ คือทั้งโลกเกลียดคำว่าเผด็จการ คนไทยก็พลอยไม่ชอบไปกับเขา ที่จริง เผด็จการจำเป็นในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ต้องเผด็จการโดยผู้มีปัญญา มีเมตตา”

“ไม่ต้องกลัว ถ้ามีปัญญา มีเมตตาเหมือนพระพุทธเจ้าแล้ว ใช้เผด็จการเถิด”

อย่าลืมว่าเรารอดตัวมาได้ ด้วยไม้เรียวเผด็จการของพ่อแม่ ถ้าไม่มีไม้เรียวเผด็จการของพ่อแม่แล้ว ไม่เป็นเนื้อตัวอย่างนี้หรอก

ถ้าเกลียดกลัวเผด็จการ เหมือนกลัวผีอะไรไปเสีย ก็จะโง่ไปอีกด้านหนึ่ง

หลวงพ่อพุทธทาส ยกตัวอย่าง วัดสมุหนิมิต ที่พุมเรียง ไชยา วัดนี้สร้างในรัชกาลที่ 3 ใหญ่โตสมบูรณ์แบบ เหมือนวัดใหญ่ๆในกรุงเทพฯ

“ประชาธิปไตยไทยสร้าง 30 ปีไม่เสร็จ แต่ใน 3 เดือน วัดนี้สร้างเสร็จ เพราะใช้อำนาจเผด็จการ มีคนเหลวไหลถูกเฆี่ยนบ้าง สองคนสามคน”

อินเดียในยุคพระเจ้าอโศก ใช้เผด็จการจึงเป็นเหมือนยุคทอง มีแต่ความสงบสุขสันติภาพ พอสิ้นสมัยพระเจ้าอโศก ก็กลับไปวุ่นวายเหมือนเดิม

คนมีปัญญามีเมตตาเหมือนพระพุทธเจ้า เผด็จการได้เต็มที่ ไม่ผิดพลาดเพราะทำด้วยปัญญา ด้วยเมตตา ไม่ยอมให้โลเลเหลวไหล เหมือนพ่อแม่รักเรา ไม่ยอมให้เหลวไหล เผด็จการอย่างนั้น ยังจำเป็นอยู่

แต่เผด็จการปัญญาฯ ที่อาจารย์ว่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่เข้มแข็ง เป็นคนดีระดับปูชนียบุคคล แต่ปูชนียบุคคลหายาก การมีแต่เจ้าหน้าที่ที่กินสินบน ก็ทำไม่ได้

การแก้ปัญหาระยะยาว ท่านอาจารย์พุทธทาส กล่าวสั้นๆ รัฐบาลต้องกล้าหาญพอที่จะมีศีลธรรม ไม่ต้องทำแบบเอาเป็นเอาตาย ทำอย่างละมุนละม่อม อาศัยธรรมะอย่างประณีต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คืออบรมให้ไม่เห็นแก่ตัว

แม้ว่าจะอยู่กันหลายๆศาสนา ก็ขอให้ทำความเข้าใจกันให้ได้ ดึงตัวศาสนาขึ้นมา ศาสนาของคุณสอนความไม่เห็นแก่ตัวไหม

นี่ก็จะคบกันได้ทุกศาสนา

นับแต่วันที่ท่านอาจารย์พุทธทาส ประกาศธรรมที่เมืองนคร มาจนถึงวันนี้เกือบ 30 ปี คำสอนแบบพุทธศาสตร์ ของท่านถูกบันทึกแจกจ่าย ในหนังสือเล่มเล็กๆ มีคนอ่านเข้าใจไม่มาก แต่คำสอนที่เป็นสัจจะ ก็ยังดำรงคงอยู่

ต่างจากคนกลุ่มที่สร้างศาลหลักเมือง ฝ่ายไสยศาสตร์ก็สร้าง จตุคามรามเทพ แตกหน่อขยายกอกว้างขวางไปทั่วประเทศ ราว 2...3 ปี ก็เบื่อและเลิกรากันไป

ผมจับใจคำสอน เผด็จการโดยธรรม ใช้ปัญญา และเมตตา แก้ปัญหาเฉพาะหน้าครับ

เผด็จการปราบคนโกงบ้านโกงเมืองได้ ใช้เมตตาช่วยคนจนให้อยู่ดีมีสุขขึ้นได้ แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอ เพียงแต่รอเวลาดูว่า จะใช้ปัญญาทำได้มากน้อยแค่ไหน

ถ้าผลออกมาน่าพอใจ ไม่ต้องร้องเพลงขอเวลา จะอยู่ต่อไปอีกเท่าไหร่ ก็ไม่ว่ากัน.

กิเลน ประลองเชิง

15 ก.ย. 2559 11:01 15 ก.ย. 2559 11:01 ไทยรัฐ