วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับน้องใหม่ในยุคใหม่ ทำได้แต่ต้องสร้างสรรค์

โดย ซูม

ฮือฮาในเชิงลบอยู่หลายวัน สำหรับข่าวคราวการรับน้องใหม่ของคณะพาณิชยนาวี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ที่เล่าลือกันว่านายโชคชัย ทองเนื้อขาว ถูกรุ่นพี่บังคับให้กระโดดลงในบ่อบำบัดน้ำเสียจนหมดสติ ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส

กว่าทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และคณะพาณิชยนาวีจะออกมาเคลียร์เรื่องราวจนเป็นที่เข้าใจว่ามิใช่การรับน้องใหม่ แต่เป็นกิจกรรมที่จะต้องปฏิบัติของนักศึกษาแรกเข้า และบ่อที่กระโดดก็เป็นสระเก็บน้ำธรรมดาๆแบบแก้มลิง ไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสีย และล่าสุดอาการของนายโชคชัยก็ดีขึ้นแล้ว ออกจากห้องไอซียูได้แล้ว และจะกลับบ้านได้ในเร็วๆนี้

ก็เล่นเอาผู้คนส่วนใหญ่ที่อ่านข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆพากันเชื่อไปเสียแล้วว่าเป็นเรื่องจริง คือโหดจริง หรือทารุณจริงๆ และเป็นการต้อนรับน้องใหม่ที่ไม่สมควรไม่เหมาะสมจริงๆ

แม้วันนี้หลังจากที่ผู้ใหญ่ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกมาแถลงข้อเท็จจริงแล้ว ผมก็เชื่อว่าจะยังมีผู้คนเข้าใจผิดอยู่อีกมาก เพราะในโซเชียลมีเดียนั้น มักไม่นิยมการเสนอข่าวในเชิงชี้แจงข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย หรือแม้มีการเสนอ แต่ผู้คนก็จะไม่ค่อยอ่าน

จะอ่านกันแต่ข่าวเหตุการณ์ที่รายงานครั้งแรก และก็จะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงในทันที

จุดเสียของข่าวที่กระพือในโซเชียลมีเดียก็อยู่ที่จุดนี้แหละ คือส่วนใหญ่เป็นข่าวที่มิได้กรองได้ยินมายังไงก็แชร์ต่ออย่างนั้นเลย ดังนั้น หากเป็นข่าวที่ผิดหรือไม่ถูกต้องก็จะเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว และทำให้คนอ่านเชื่อ (อย่างไม่ถูกต้อง) ไปเสียก่อนแล้ว

ดังนั้น การอ่านข่าวจากโซเชียลมีเดีย จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ความระมัดระวัง อย่าไปเชื่อเสียทันทีที่ได้อ่าน...จะต้องยับยั้งชั่งใจ จะต้องตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย

เพราะโอกาสที่ข่าวนั้นๆจะเป็นข่าวผิดๆ หรือข่าวไม่จริงเกิดขึ้นเยอะมากในยุคนี้

สำหรับในเรื่องการรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งเท่าที่ทราบยังมีอยู่อีกมาก คงจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

เพราะสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้คนเชื่อง่ายว่าข่าวรับน้องใหม่โหด รับน้องใหม่ทารุณของคณะพาณิชยนาวีเป็นเรื่องจริง ก็เนื่องมาจากในอดีตได้มีเรื่องโหดๆเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยต่างๆอยู่เสมอๆ

มีการตำหนิติติง มีการวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอดเกี่ยวกับการรับน้องใหม่ที่ไม่เหมาะสมที่โน่นที่นี่

คนไทยเมื่ออ่านข่าวแล้วก็มักไม่เห็นด้วย และบ่อยไปที่เราจะได้ยินข้อตำหนิติติงหรือข้อเสนอให้ยกเลิกประเพณีการรับน้องใหม่อย่างโหดๆผ่านสื่อหลักต่างๆ

หรือถ้าหากจะยังมีประเพณีนี้อยู่ ก็ขอให้ใช้วิธีรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ในเชิงให้ความอบอุ่น ให้คำแนะนำน้องๆที่จะมาใหม่...มิใช่การใช้วิธีทารุณเหมือนตั้งใจจะล้างแค้นที่โดนรุ่นพี่ๆกระทำมา

ทุกวันนี้ความรู้สึกต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยกับการรับน้องใหม่ที่ใช้วิธีพิสดารต่างๆยังมีอยู่ครับ...ด้วยเหตุนี้จึงพากันเชื่อโซเชียลมีเดียตั้งแต่แรกเมื่อมีข่าวของคณะพาณิชยนาวีออกมาดังกล่าว

หวังว่าจากข่าวที่เกิดขึ้นครั้งนี้จะเป็นบทเรียนแก่ทุกมหาวิทยาลัยให้หาทางแก้ไขหรือจัดการให้ประเพณีการรับน้องใหม่ที่ไม่เหมาะสมหมดสิ้นไปจากมหาวิทยาลัยเมืองไทยกันเสียที

ผมขอย้ำว่าเฉพาะการรับน้องใหม่ที่โหดๆทารุณบังคับโน่นนี่ที่เกินเหตุไปทั้งหลายแหล่น่ะครับ อยากให้เลิกเสียให้หมด

เพราะยุคนี้เป็นยุคที่มนุษย์จะต้องมีความเท่าเทียมกันทุกด้านจะมาบังคับขู่เข็ญอะไรกันมิได้ และคำว่า “สิทธิมนุษยชน” ก็เป็นคำที่ทั่วโลกต่างยึดถือยึดมั่นรวมทั้งในประเทศไทยเราเอง

ช่วงนี้เป็นช่วงมหาวิทยาลัยเปิดเทอมคงจะมีการรับน้องใหม่กันอีกหลายแห่งหลายที่...ฝากให้รับกันดีๆ รับอย่างสร้างสรรค์ด้วยครับ

โลกเราวันนี้กับเมื่อวานนี้ต่างกันไกลมาก...ยุคนี้พ่อแม่ตีลูก หนักไปหน่อยยังผิดเลย ครูตีลูกศิษย์ยังโดนคาดโทษลงโทษ...แล้วพวกคุณเป็นใครล่ะก็แค่เข้าเรียนก่อนเขาปีเดียวเท่านั้น จะมีสิทธิ์มาทำอะไรโหดๆกับเขาได้อย่างไร?

“ซูม”

15 ก.ย. 2559 10:55 15 ก.ย. 2559 10:55 ไทยรัฐ


advertisement