วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ช่วยอุ้มทีวีดิจิทัล

ผมเขียนเรื่อง “ต่ออายุทีวีดิจิทัล” ไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน เสนอให้ รัฐบาล และ กสทช. เร่งช่วยทีวีดิจิทัลก่อนล้มหายตายจาก เพราะดูรายได้แล้ว หลายช่องทำท่าจะไปไม่รอด บางช่องมีรายได้ปีละ 100 ล้านบาท บางช่องมีรายได้ปีละ 24 ล้านบาท ไม่รู้จะอยู่รอดได้ยังไง ผมเสนอให้ กสทช. ยืดระยะเวลาการจ่ายเงินค่าประมูลที่เหลืออีก 3 ปีออกไป ให้ผ่อน 10–12 ปี จนครบสัญญา แต่ไม่ได้ช่วยฟรี คิดดอกเบี้ยในอัตราต่ำ เพื่อช่วยลดภาระของทีวีดิจิทัลให้อยู่รอดต่อไป

วันนี้มีข่าวดีมาแล้วครับ ทั้งจาก รัฐบาล และ กสทช. ให้เร่งช่วยเหลือทีวีดิจิทัล

ด้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ รัฐมนตรีไอซีที และ เลขาธิการ กสทช. ไปหารือกับ กระทรวงการคลัง เพื่อกำหนดแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เบื้องต้นคาดว่าจะ เลื่อนระยะเวลาการชำระค่าประมูลทีวีดิจิทัลงวดที่ 4 ออกไป 1–2 ปี เพื่อแบ่งเบาภาระ ตามแนวทางที่ผมเสนอ

ส่วน กสทช. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะ ประธาน กสท. ก็ได้แถลงว่า ที่ประชุมบอร์ด กสท. ได้เห็นชอบแนวทาง ปรับลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาต ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์รายปีลงด้วย

ปัจจุบันทีวีดิจิทัลต้องจ่าย “ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการ” ให้ กสทช. ใน อัตรา 2% ของรายได้ต่อปี นอกเหนือเงินค่าประมูล กสท. เสนอให้ บอร์ด กสทช. พิจารณาลดค่าธรรมเนียม 2% โดยเปลี่ยนเป็น จัดเก็บตามขั้นบันไดของรายได้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ปี 2559 นี้เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยทีวีดิจิทัลประหยัดเงินไปได้อีกเยอะ

ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใหม่เป็นขั้นบันได จะมี 5 ระดับ ดังนี้

1.รายได้ 0–5 ล้านบาทแรก อัตราค่าธรรมเนียม 0.50% ของรายได้ 2.รายได้ส่วนที่เกิน 5 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 50 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 0.75% ของรายได้ 3.รายได้ส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 500 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 1% ของรายได้ 4.รายได้ส่วนที่เกิน 500 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 1,000 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 1.75% ของรายได้ 5.รายได้ส่วนที่เกิน 1,000 ล้านบาทขึ้นไป อัตราค่าธรรมเนียม 2% ของรายได้

เก็บเหมือนอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ผมก็ว่าแฟร์ดี ช่องไหนมีรายได้น้อย ก็จ่ายค่าธรรมเนียมน้อย ช่องไหนมีรายได้มาก ก็จ่ายค่าธรรมเนียมมาก

ปัจจุบันมีผู้รับ ใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี และ วิทยุ จาก กสทช. 500 ใบ เมื่อลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตลง จะทำให้ผู้รับใบอนุญาต 70% จ่ายค่าธรรมเนียมเพียง 0.50% ของรายได้

แนวทางการแก้ไขปัญหาของ กสทช.ครั้งนี้ ผมคิดว่ามาถูกทางแล้ว การช่วยให้ทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี อยู่รอดได้มากที่สุด ทุกฝ่ายมีแต่ได้กับได้ เพราะทีวีทุกช่องช่วยให้เกิดธุรกิจต่อเนื่องมากมาย ตั้งแต่ คนทำข่าว คนทำรายการ ดารานักร้องนักแสดง ลูกจ้าง พนักงาน ไปจนถึงการขายเครื่องรับทีวีในรูปแบบต่างๆ ส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจ ดีกว่าปล่อยให้ตายคาใบอนุญาต โดยไม่มีใครได้ประโยชน์อะไร ที่เสียที่สุดก็คือรัฐบาล

เมื่อ รัฐบาล กสทช. ให้ความช่วยเหลือแล้ว ผมคิดว่าฝ่ายทีวีดิจิทัลเองก็ต้องปรับตัว ช่วยตัวเองให้อยู่รอด ที่ผ่านมาเอาตัวไม่รอด ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเศรษฐกิจ แต่อีกส่วนหนึ่งมาจากปัญหาของช่องเอง เช่น เรื่องข่าว ทุกช่องทำข่าวเหมือนกันหมด เลียนแบบกันเอง ไม่มีอะไรแตกต่าง จนคนดูเบื่อหันไปรับข่าวช่องทางอื่น รายการข่าวที่เคยฮิตและทำเงินให้ช่อง วันนี้ไม่สามารถทำเงินได้เหมือนเดิม

ยิ่งทุกวันนี้มีการ “ยืดข่าว” ที่ไร้สาระให้ยืดยาว คนดูข่าวก็ยิ่งเบื่อ คนที่ชอบกีฬา ถ้าเป็นสมาชิก ค่ายทรูวิชั่นส์ ก็จะหันไปเปิดช่องกีฬา ฟ็อกซ์สปอร์ต ผมก็ชอบ ภาพคมชัดมาก มีกีฬาให้ดูหลากหลาย โดยเฉพาะ กีฬากอล์ฟ รายการใหญ่ถ่ายทอดสดทุกรายการ

เมื่อ กสทช. ช่วยเหลือแล้ว ช่องไหนไม่ปรับตัว ยังทำรายการแบบเดิมๆ ก็คงต้องปล่อยให้จอดำไปเอง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

15 ก.ย. 2559 10:48 15 ก.ย. 2559 10:48 ไทยรัฐ