วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดำกับขาว ผิวแบบไหนดีกว่ากัน ? (1)

ดำกับขาว ผิวแบบไหนดีกว่ากัน ? (1)

  • Share:

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่านิยมในปัจจุบันโดยเฉพาะในสังคมไทยและเอเชียจะมองว่าการมีผิวขาวคือสิ่งที่ดี หลายคนจึงพยายามสรรหาวิธีต่างๆ มาทำให้ผิวขาวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทา การรับประทาน การฉีด การลอกผิวเพื่อให้ขาว ซึ่งจริงๆ แล้ว การมีสีผิวที่ขาวเกินก็ไม่ได้หมายความว่าจะส่งผลดีเสมอไป

จุดกำเนิดของสีผิว

ผิวของคนเราจะมีเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสี เซลล์ชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดเดียวกับเซลล์ประสาท ซึ่งอยู่บริเวณไขสันหลังเมื่อตอนที่เราอยู่ในครรภ์มารดา เซลล์เหล่านี้จะค่อยๆ แบ่งตัวและเดินทางจากไขสันหลัง เข้าสู่ผิวหนังจนตอนคลอดออกมาจึงมีสีเป็นสีของผิวหนังที่เราเห็นกัน

เซลล์สร้างเม็ดสี ทำงานอย่างไร

เซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสี จะทำงานเหมือนกับโรงงานผลิตเม็ดสีโดยจะมีหลายขั้นตอนเกิดขึ้นในเซลล์ชนิดนี้จนกว่าจะเป็นเม็ดสีออกมา เม็ดสีที่ผลิตได้จะถูกส่งไปยังเซลล์ผิวหนังข้างเคียงเพื่อให้ผิวหนังมีสี คนที่มีรอยขาวเกิดขึ้นตามตัวหรือเป็นโรครอยขาวบางชนิด อาจเกิดขึ้นได้จากเซลล์ไม่ทำงาน ในขณะที่บางคนมีรอยดำเกิดขึ้นตามตัว อาจเกิดขึ้นได้จากเซลล์ที่เพิ่มขึ้น หรือมีเซลล์จำนวนเท่าเดิมแต่เซลล์ทำงานมากไป

เม็ดสีทำหน้าที่อะไรและมีกี่ชนิด

เม็ดสีมีหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดด เม็ดสีมีหลายชนิด เช่น เม็ดสีแดง เม็ดสีน้ำตาล และเม็ดสีดำ โดยเม็ดสีดำเป็นเม็ดสีที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุด ในคนผิวขาวเมื่อโดนแดดจะแสบผิวได้ง่ายกว่าคนที่มีผิวสีคล้ำ เนื่องจากคนผิวขาวมีเม็ดสีดำในสัดส่วนที่น้อยกว่า

สีผิวของคนเราต่างกันเพราะอะไร

คนผิวขาวและคนผิวดำมีจำนวนเซลล์ที่สร้างเม็ดสีเท่ากัน แต่คนผิวคล้ำเซลล์สร้างเม็ดสีชนิดเม็ดดำมากกว่า ในขณะที่คนผิวขาวเซลล์สร้างเม็ดสีจะทำงานน้อยกว่าและผลิตเม็ดสีชนิดน้ำตาลหรือเป็นสัดส่วนที่มากกว่าผิวจึงมีสีที่ขาวกว่า การที่เซลล์จะทำงานมากหรือน้อย ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับพันธุกรรมที่ได้จากพ่อแม่ ดังนั้นพ่อแม่ผิวคล้ำก็มีโอกาสที่ลูกออกมาจะผิวคล้ำเหมือนพ่อแม่ได้ นอกจากนี้การทำงานของเซลล์จะมากหรือน้อยยังขึ้นอยู่กับการสัมผัสแสงแดดด้วย แสงแดดจะทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้นภายหลังสัมผัสแสงแดด

ข้อดีและข้อเสียของการมีผิวดำและขาว

การที่ผิวขาวหรือผิวดำมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป คนที่ผิวขาวมากๆ จะมีโอกาสแสบผิวเวลาสัมผัสกับแสงแดดง่ายและมีโอกาสเกิดกระ ฝ้า รวมทั้งมะเร็งผิวหนังได้ง่าย สังเกตจากฝรั่งผิวขาวมักจะตกกระตามตัวและพบมะเร็งผิวหนังได้บ่อย คนที่ผิวดำจะมีโอกาสผิวคล้ำหลังสัมผัสแสงแดดและเกิดรอยดำได้ง่ายเมื่อบาดเจ็บ สังเกตจากคนผิวดำเมื่อเป็นแผลแล้วหายจะพบรอยดำได้ง่ายและทิ้งรอยดำนานกว่าคนผิวขาว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วาสนภ วิชิรมน
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้