วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะตูมยักษ์อินเดีย” ใหญ่ดกปลูกคุ้ม

โดย นายเกษตร

มะตูมพันธุ์พื้นเมือง ที่นิยมปลูกแพร่หลายมาแต่โบราณจะมีผลขนาดเล็ก ผลโตเต็มที่ประมาณเท่ากำมือผู้ใหญ่ แต่ “มะตูมยักษ์อินเดีย” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว โดยมีข้อโดดเด่นคือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนัก 2-4 กิโลกรัม ต่อผล หรือ วัดเส้นผ่าศูนย์กลางผลเกือบเท่าเส้นผ่าศูนย์กลางของบาตรพระสงฆ์ และที่สำคัญ “มะตูมยักษ์อินเดีย” ยังเป็นสายพันธุ์ที่มีดอกและติดผลดกกระจายอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งต้นอีกด้วย เนื้อสุกเป็นสีเหลืองทอง เนื้อละเอียด ไม่มีเส้นใยหรือไม่มียางเหนียวเหมือนเนื้อมะตูมทั่วไป เมล็ดเล็ก รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก เมื่อนำเอาเนื้อในไปทำมะตูมเชื่อมจะให้เนื้อเยอะเป็น 2-3 เท่าของเนื้อจากผลมะตูมทั่วไปอย่างชัดเจน หากนำไปทำน้ำมะตูมจะมีกลิ่นหอมดีมาก

มะตูมยักษ์อินเดีย หรือ BAEL FRUIT TREE, BENGAL QUINCE AEGLE MARME LOS (L.) CORR. อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูงแค่ 3-5 เมตรเท่านั้น ปกติมะตูมทั่วไปจะสูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ ออกเรียงสลับ มีใบย่อยรูปใบหอก ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกด้านนอกสีเขียวอ่อน ด้านในสีนวล ใบและดอกมีกลิ่นหอม “ผล” กลมรีและมีขนาดใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด สรรพคุณทางสมุนไพร ผลอ่อนเป็นยาบำรุงธาตุให้เจริญอาหาร ขับผายลม ผลแก่แก้เสมหะบำรุงธาตุไฟ ผลสุกกินแกล้มเสียดแทงในท้อง แก้มูกเลือด รากคั่วไฟให้เหลืองดองเหล้าขาวใช้กลบกลิ่นคาวต่างๆ ผลแก่ทั้งผลขูดผิวออกหมด แล้วทุบให้ร้าวหรือแตกต้มกับน้ำใส่น้ำตาลกรวด หวานหอมดื่ม เป็นยาขับลม บำรุงธาตุดีมาก เรียกน้ำดังกล่าวว่า “น้ำอัชบาล”

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

15 ก.ย. 2559 09:21 15 ก.ย. 2559 09:22 ไทยรัฐ