วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ รอผลสอบคดี 'ธวัชชัย' จาก พฐ. เชื่อไม่นานความจริงปรากฏ

ดีเอสไอ รอผลสอบคดี 'ธวัชชัย' จาก พฐ. เชื่อไม่นานความจริงปรากฏ

  • Share:

“อธิบดีดีเอสไอ” เผยรอผลสอบ พฐ.เสร็จก่อน เชื่ออีกไม่นานจะทราบสาเหตุแท้จริงของการเสียชีวิตอดีตกรมที่ดิน จังหวัดพังงา ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเต็มที่

วันนี้ 14 ก.ย.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวเปิดเผยความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง ที่ผูกคอเสียชีวิตในห้องควบคุมบริเวณชั้น 6 ของอาคารดีเอสไอ ว่า เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เดินทางมาดีเอสไอเพื่อสอบถามรายละเอียดและขอดูสถานที่เกิดเหตุเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องคดีดังกล่าวและไม่ได้มีการส่งผลตรวจสอบมาให้แต่อย่างใด ผลตรวจสอบน่าจะส่งไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง ท้องที่ที่เกิดเหตุมากกว่า ส่วนดีเอสไอถ้าจะเอาผลการตรวจสอบต้องทำเรื่องขอไป แต่เรายังไม่ได้ทำ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ได้มาตรวจสถานที่เกิดเหตุหลายครั้งแล้ว รวมทั้งดีเอสไอยินดีให้ความสะดวกและข้อมูลไม่มีการปิดบังใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากอยากให้ความจริงปรากฏ ส่วนที่นายชัยณรงค์ น้องชายยังติดใจการเสียชีวิตของพี่ชายนั้น ถึงแม้ดีเอสไอมีการแถลงข่าวไปแล้วนั้น ที่จริงแล้วคดีนี้มีคณะกรรมการหลายส่วน โดยดีเอสไออยากให้ สน.ทุ่งสองห้อง ทำการชันสูตรพลิกศพรอบ 2 และรอผลตรงนั้นดีกว่า ตนเชื่อว่าในผลสอบดังกล่าวน่าจะมีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต อีกทั้งคณะกรรมการฯ ที่กระทรวงยุติธรรมแต่งตั้งขึ้นมาซึ่งเป็นคนนอก มีแพทย์นิติเวชหลายสถาบันมาร่วมด้วย นอกจากนี้ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงยุติธรรมได้ขอข้อมูลบางส่วนไปแล้ว เช่น การเฝ้าเวร การปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ฯลฯ แต่ยังไม่ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

“สำหรับการรักษาความปลอดภัยของดีเอสไอในการคุมผู้ต้องหา 1 คนจะมีผู้ควบคุม 3 คน มีเจ้าหน้าที่ รปภ.ด้านล่างตึกอีกเกือบ 10 คน ส่วนกล้องวงจรปิดที่มีปัญหาก็ดำเนินการแก้ไขไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยากให้ พฐ.กู้ระบบกล้องวงจรปิดว่าสามารถบันทึกภาพได้หรือไม่ ถ้าบันทึกได้ทุกฝ่ายจะได้มีความชัดเจนมากขึ้น” อธิบดีดีเอสไอกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการเสียชีวิตนายธวัชชัย เรียกประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 หลังได้รับรายงานผลจากชันสูตรศพนายธวัชชัยอย่างเป็นทางการจากแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจ โดยมีนายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม รศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี รศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ นายอุทัย ชาญ นายพิสุทธิ เกื้อฉิม และน.ส.พรภัทรา ตันตยานนท์ 3 นิติกรชำนาญการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง และไม่มีการเปิดเผยต่อสื่อมวลชน

รายงานข่าวแจ้งว่า โดยคณะกรรมการตรวจสอบ ได้พิจารณารายละเอียดผลการชันสูตรทุกจุดแล้ว และกำลังพิจารณาว่าจำเป็นต้องมีการผ่าพิสูจน์ศพอีกครั้งหรือไม่ โดยวันที่ 20 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. จะนัดนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตายญาติ เข้าพบเพื่อหารือรวมถึงอธิบายถึงรายงานผลการชันสูตรให้เข้าใจอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้