วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดประจวบฯ น้อยใจ! คลิปเจรจาหนุ่มลาวแหกด่าน ยันไม่มีเจตนาช่วยคนผิด

ปลัดจังหวัดประจวบฯ น้อยใจ! คลิปช่วยเจรจาหนุ่มลาวแหกด่าน ยัน ไม่ได้มีเจตนาช่วยเหลือคนผิด แต่เกรงเหตุการณ์บานปลาย ด้าน ตร.ดำเนินคดีแล้ว 3 ข้อหา...

จากกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ ลาว "มอง" ไทย III ได้เผยคลิปชายอ้างตัวเป็นปลัดจังหวัด กำลังเคลียร์เหตุการณ์ ในคดีนักศึกษาหนุ่มชาวลาว ที่มาเรียนหนังสือในไทย ซิ่งรถเบนซ์ทะเบียนป้ายเหลือง ประเทศลาว ภพ 4422 ขับฝ่าด่านตำรวจทางหลวง บนถนนเพชรเกษม ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แล้วถูกตำรวจไล่ยิงยาง เมื่อเย็นวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา จากนั้นพบว่านายสุริยา หาบุญ ผู้ขับขี่ได้พกกัญชาแห้งขนาด 2.07 กรัม ซึ่งต่อมา ปลัดฯ พยายามชี้แจงว่าเหตุการณ์ไม่มีอะไรมาก และไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ส่งผลให้เรื่องราวดังกล่าวเกิดเสียงวิจารณ์เป็นจำนวนมาก

"ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล” ได้สอบถามไปยัง พ.ต.ท.สมมาตร สังข์ทอง สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรทับสะแก ชี้แจงว่า พนักงานสอบสวนโรงพักทับสะแก ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับนาย สุริยา หาบุญ สัญชาติลาว ซึ่งเป็นคนขับรถ ถึง 3 ข้อหา คือ ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน, มีกัญชาไว้ในความครอบครอง จำนวน 2.7 กรัม และ ใบอนุญาตขับขี่หมดอายุ โดยพนักงานสอบสวน ได้สรุปสำนวนส่งฟ้องศาลไปแล้วเมื่อวานนี้ ขณะที่ญาติซึ่งบินมาจากประเทศลาวได้ขอประกันตัวในชั้นศาลไปเรียบร้อยแล้ว และขอยืนยันว่า ตำรวจไม่มีการให้ความช่วยเหลือแต่อย่างใด ดำเนินการอย่างตรงไปตามมา ยิ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ยิ่งต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ส่วนการที่ปลัดจังหวัดได้ออกมาพูดในคลิป ก็คงเป็นแค่การชี้แจงทำความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ เข้าข้าง หรือมีนัยยะเป็นอย่างอื่น

ด้าน นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คนที่พูดในคลิป ได้ชี้แจงกับทีมข่าว ในเชิงตัดพ้อว่ารู้สึกน้อยใจ ที่ถูกมองในแง่ลบ ทั้งที่ทำไปเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในตอนนั้น เพราะมีชาวบ้านมามุงดูเยอะ และพอรู้ว่าคนขับไม่ใช่คนไทย ก็เกรงว่าจะเกิดเหตุบานปลาย จึงจำเป็นต้องชี้แจงเหตุการณ์ไปตามคำพูดในคลิป ไม่ได้มีเจตนาช่วยเหลือคนผิด และก็ไม่ได้รู้จักกับครอบครัวคนผิดมาก่อน ตนทำงานฝ่ายปกครองมาตลอดชีวิต เคยเป็นนายอำเภอแหวนเพชร ชีวิตราชการไม่มีด่างพร้อย จะไปทำแบบนั้นทำไม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มลาวขับเบนซ์ แหกด่านตำรวจทางหลวง ไปสิ้นฤทธิ์ ทับสะแก
หนุ่มลาวยอมลงรถหรู หลังญาติบินด่วนจากเวียงจันทน์ ตร.พบกัญชาแห้ง 2 กรัม

ปลัดจังหวัดประจวบฯ น้อยใจ! คลิปช่วยเจรจาหนุ่มลาวแหกด่าน ยัน ไม่ได้มีเจตนาช่วยเหลือคนผิด แต่เกรงเหตุการณ์บานปลาย ด้าน ตร.ดำเนินคดีแล้ว 3 ข้อหา... 14 ก.ย. 2559 19:55 14 ก.ย. 2559 20:02 ไทยรัฐ