วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ตีกรอบ ก.ม.พรรคการเมือง กำหนดเพดานเงินบริจาค เมินเซตซีโร่

กรธ.ตีกรอบ ก.ม.พรรคการเมือง กำหนดเพดานเงินบริจาค เมินเซตซีโร่

  • Share:

กรธ.ตีกรอบร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองกำหนดเพดานวงเงินบริจาคพรรค สกัดนายทุนครอบงำพรรคการเมือง วางเงื่อนไขตั้งพรรค ห้ามมีเงื่อนไขยากเกินไป พร้อมปัดข้อเสนอเซตซีโร่รายชื่อสมาชิกพรรค

วันที่ 14 ก.ย. ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยภายหลังคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เดินทางเข้าชี้แจงข้อเสนอร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง ว่า สปท.การเมืองได้เสนอหลักการร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง ว่า จะทำอย่างไรให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง หลังจากนี้ กรธ. จะนำความเห็นที่ได้จาก กกต.และสปท.การเมือง ไปรวมกับการระดมความเห็นจากฝ่ายต่างๆ และความเห็นจากพรรคการเมืองที่จะเชิญมา ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เพื่อสรุปเป็นร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพื่อร่างให้เสร็จเป็นกฎหมายฉบับแรก หลักการเบื้องต้นของ ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น ในส่วนการส่งผู้สมัครของพรรคการเมือง จะหาวิธีการให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด แต่คงไม่ถึงขั้นใช้ระบบไพรมารีโหวต เพราะอาจจะวุ่นวายเกินไป ส่วนเรื่องเงินบริจาคพรรคการเมือง อาจจะต้องควบคุมเพดานเงินบริจาค เพื่อป้องกันนายทุนครอบงำพรรค และอาจกำหนดหลักเกณฑ์บางอย่าง เช่น ห้ามรับเงินบริจาคจากองค์กรต่างประเทศ

นายอุดม กล่าวว่า ขณะที่การก่อตั้งพรรค ต้องไม่ยากเกินไป แต่ต้องมีหลักเกณฑ์เรื่องจำนวนสมาชิกและเงินทุนก่อตั้งพรรค เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนพรรคได้ ไม่ใช่หวังพึ่งเงินสนับสนุนจาก กกต.อย่างเดียว ส่วนข้อเสนอเซตซีโร่ บัญชีสมาชิกพรรคการเมือง นั้น กรธ.ยังไม่มีแนวคิดเรื่องนี้ เนื้อหาดังกล่าวเป็นแนวทางเบื้องต้น ที่กรธ.จะใช้ยกร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง แต่สุดท้ายแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหลักการกฎหมายอย่างไรบ้าง ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ สนช. หาก สนช.แก้ไขเปลี่ยนแปลงเกินหลักการที่กรธ.เสนอ จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่วมสองฝ่าย ระหว่าง กรธ.กับสนช.ในสัดส่วนเท่ากัน หากคณะกรรมการร่วมตกลงกันได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ายังเห็นขัดแย้งกันอยู่ ถ้า สนช.จะยืนยันหลักการที่สนช.ต้องการ ต้องใช้เสียงจากที่ประชุม สนช.เห็นชอบ 2 ใน 3 เพื่อผ่านกฎหมายดังกล่าว ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้