วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปทส.ยึดคืนที่ดินเกาะมะพร้าว ภูเก็ต! นายทุนกว้านซื้อ สร้างรีสอร์ต

ปทส.ยึดคืนที่ดินเกาะมะพร้าว ภูเก็ต! นายทุนกว้านซื้อ สร้างรีสอร์ต

  • Share:

รอง.ผบก.ปทส.นำ จนท.ตรวจการครอบครองที่ดินเกาะมะพร้าว อ.เมืองภูเก็ต หลังจากมีผู้ร้องเรียนนายทุนกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านปลูกสร้างรีสอร์ต พบมีหลักฐานแค่ใบเสียภาษี มีฝรั่งเป็นคนดูแล ชี้หากออกเอกสารสิทธิได้ ราคาจะพุ่งไปถึงไร่ละ 5 ล้าน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) นำโดย พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง.ผบก.ปทส. พ.ต.ต.กิต วรุตม์ พุฒนวล สว.กก.5 บก.ปทส.สนธิกำลังป่าไม้-มทบ.41 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยว นายเจษฎา แนบเนียน กำนันตำบลเกาะแก้ว และผู้แทนจาก อบต.เกาะแก้ว เข้าตรวจสอบการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยบนเนินเขาภายในเกาะมะพร้าว หมู่ 6 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากมีผู้ร้องเรียนว่ามีนายทุนกว้านซื้อที่ดิน ซึ่งไม่เอกสารสิทธิจากชาวบ้านทำการปลูกสร้างรีสอร์ต

พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง.ผบก.ปทส.กล่าวถึงการตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว ว่า เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนไปยังสายตรวจปราบปราม จ.ภูเก็ต โดยระบุว่ามีนายทุนกว้านซื้อที่ดินชาวบ้านที่ไม่มีเอกสารที่ดินไปทำรีสอร์ต และยังไม่เคยมีใครเข้าไปตรวจสอบ หลังรับแจ้งทางสายตรวจปราบปราม ได้รายงานผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาและสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเมื่อวันที่ 26 ส.ค. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส.ได้ขึ้นบินสำรวจร่วมกับนายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน ผู้เชี่ยวชาญของศาลในทางวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศและแผนที่ สำนักงานศาลยุติธรรม นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (กระบี่) บริเวณดังกล่าว สงสัยว่ามีลักษณะก่อสร้างอาคารบริเวณที่สูงและสภาพพื้นที่เป็นป่าเบญจพรรณ ขณะเดียวกันทางสายตรวจปราบปรามได้สืบสวนในพื้นที่ ทราบว่า มีการก่อสร้างอาคารเป็นบ้านพักอาศัยจำนวนหลายหลัง ให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าพักอาศัย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบหลักฐานที่สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวในระวางแผนที่ของสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ไม่มีหลักฐานทางที่ดินแสดงไว้ เมื่อทำการสืบสวนจากชาวบ้าน ทราบว่าที่ดินไม่มีหลักฐานทางที่ดินมีเพียงหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่เท่านั้น จึงได้รายงานให้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ทราบ พร้อมสั่งการให้ดำเนินการตามแผนไพร่ฟ้าหน้าใสในตรวจยึดพื้นที่ที่มีการบุกรุกคืนเป็นของรัฐตามนโยบาย คสช.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่ามีนายอาดัม ชาวสวิตเซอร์แลนด์ แสดงตัวเป็นผู้ดูแลพร้อมนำเอกสารต่างๆ มาแสดงต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นเพียงใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ ไม่ได้มีหลักฐานเอกสารสิทธิในการครอบครองที่ดินแต่อย่างใด และได้นำตรวจสอบตามหลักเขตจำนวน 18 หมุด รวมเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ การปักหมุดดังกล่าว เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีการเตรียมยื่นขอออกเอกสารสิทธิ ซึ่งหากสามารถยื่นออกเอกสารสิทธิได้จะทำให้ที่ดินบริเวณนี้มีราคาไร่ละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบมีการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยจำนวน 14 หลัง ซึ่งบางหลังมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ เบื้องต้นในส่วนของนายอาดัมคงไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะเป็นเพียงผู้ดูแล แต่จะมีการร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ครอบครองที่มีชื่อปรากฏอยู่ในใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 4 (1) และตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9 รวมถึง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร เพราะทราบว่าอาคารที่ก่อสร้างนั้นยังไม่ได้มีการขออนุญาตจากทาง อบต.เกาะแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้