วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฒ่า 67 เศร้า พิษพายุ ‘ราอี’ ทำต้นไม้ล้มทับบ้านหลังน้อยสุดรัก พังยับ

เฒ่าชาวอำนาจเจริญเศร้า บ้านหลังเล็กในสวน วิมานอันแสนสุข ที่ได้พักพิงในยามชรา โดนพิษพายุ “ราอี” พัดถล่ม ต้นแดงที่เคยให้ร่มเงามาร่วม 20 ปี ล้มทับตัวบ้านพัง บอกเห็นครั้งแรก ถึงกับน้ำตาไหล... 

วันที่ 14 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบคุณตาคนหนึ่งกำลังยืนมองบ้านด้วยแววตาอันเศร้าโศก หลังถูกต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับจนตัวบ้านพังยับเยิน จากพิษพายุ ‘ราอี’ ทราบว่าชื่อ นายวัง วันทาวงศ์ อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 85 หมู่ 14 ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ

ทั้งนี้ นายวัง เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 ก.ย.59 ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ของจังหวัดอำนาจเจริญเกิดฝนตกหนัก ลมแรง รวมถึงบ้านของตนด้วย ปกติตนจะอยู่ที่บ้านสวนหลังนี้เป็นประจำ แต่เนื่องจากวันนี้ฝนตกหนัก วัวออกจากคอกไปกินหญ้าไม่ได้ ตนจึงออกไปหาหญ้าให้วัว หลังจากที่ไปหาหญ้าให้วัวเสร็จ ตนก็เดินทางเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อไปดูแลภรรยาที่นอนป่วยอยู่ที่บ้านอีกหลังกับลูกชาย พอช่วงค่ำกลับมาที่บ้านสวน พบว่าต้นแดงขนาดใหญ่ ซึ่งเคยเป็นร่มเงาให้กับบ้านมานานกว่า 20 ปี ได้ล้มทับบ้านหลังเล็กจนพัง สาเหตุเป็นเพราะต้นแดงใหญ่ต้นนี้ ต้านทานแรงลมไม่ไหว

พ่อเฒ่าชาวสวนเล่าด้วยว่า ปกติตนจะอาศัยอยู่ที่บ้านสวนแห่งนี้ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำนา ทำสวน เลี้ยงวัว เลี้ยงเป็ดไก่ ใช้ชีวิตแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ส่วนภรรยาไปอยู่กับลูกชายในหมู่บ้าน เพราะไม่ค่อยสบาย และไม่สะดวก หากอาการป่วยกำเริบขึ้นมาตอนกลางคืน ทุกเช้าหลังจากที่ทำกิจส่วนตัว ให้อาหารเป็ดไก่เสร็จ ตนก็จะไปดูแลภรรยาในหมู่บ้าน พอตกเย็นก็กลับมานอนที่บ้านสวนหลังนี้ ที่เป็นเหมือนวิมานส่วนตัว

"วันนี้หลังจากกลับมาเห็นบ้านถูกต้นไม้ล้มทับ ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ จนน้ำตาไหลออกมา เพราะรักบ้านหลังนี้มาก จนเพื่อนบ้านทราบข่าว จึงพากันมาช่วยกันเลื่อยกิ่งไม้ที่ทับบ้านออก และช่วยรื้อเศษซากของบ้าน ซึ่งหลังเกิดเหตุ ลูกชายและญาติได้ห้ามไม่ให้มานอนที่บ้านหลังนี้ เพราะกลัวว่าตัวบ้านส่วนที่เหลืออาจพังลงมาได้อีก" นายวัง กล่าวในที่สุด. 

เฒ่าชาวอำนาจเจริญเศร้า บ้านหลังเล็กในสวน วิมานอันแสนสุข ที่ได้พักพิงในยามชรา โดนพิษพายุ “ราอี” พัดถล่ม ต้นแดงที่เคยให้ร่มเงามาร่วม 20 ปี ล้มทับตัวบ้านพัง บอกเห็นครั้งแรก ถึงกับน้ำตาไหล... 14 ก.ย. 2559 18:42 14 ก.ย. 2559 20:17 ไทยรัฐ