วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' จี้ถาม กกต.ปมดีเบตนายกฯคนนอก อัด ก.ม.ลูกจ้องเล่นงานนักการเมือง

"ณัฐวุฒิ" ถาม กกต."นายกฯคนนอก" จะดีเบตอย่างไร ชี้ ก.ม.ลูกเน้นตรวจสอบเข้มข้นสำหรับนักการเมือง แต่ไม่พูดถึงคนซุ่มรอจังหวะอยู่ในกลุ่มผู้มีอำนาจ แขวะ คสช.ปราบแต่ทัวร์ศูนย์เหรียญ ต้องระวังทัวร์ศูนย์เหรียญการเมือง คอยเกาะล้อรถถังขอตำแหน่ง-ผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่มีใครคัดค้านเรื่องให้แคนดิเดตนายกฯดีเบตออกโทรทัศน์ แต่ถ้าจะออกเป็นกฎหมายนั้น กกต.ต้องตอบให้ได้ว่านายกฯคนนอก ซึ่งไม่ผ่านการดีเบตจะทำอย่างไร เพราะด้วยกติกาและสิ่งแวดล้อมทางการเมืองขณะนี้ ค่อนข้างแน่นอนว่าจะมีนายกฯที่ไม่ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง ทั้งนี้เท่าที่ดูเนื้อหาร่างกฎหมายลูกหลายประเด็นเน้นระบบตรวจสอบเข้มข้น สำหรับนักการเมือง แต่ไม่พูดถึงคนที่ซุ่มรอจังหวะอยู่ในกลุ่มผู้มีอำนาจกว่านักการเมือง จะเข้าสภาฯได้ต้องผ่านด่านสารพัด แต่คนบางกลุ่มนั่งรอสบายๆ คอยชุบมือเปิบจากหมากการเมืองที่วางไว้ วิธีการแบบนี้ไม่ใช่การพัฒนาประชาธิปไตย แต่เป็นการสร้างความเข้มแข็งให้ระบอบเผด็จการ มีอิทธิพลเหนืออำนาจอธิปไตยของประชาชน

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ สปท.ใช้เวทีประชุมพูดทำลายความน่าเชื่อถือของนักการเมืองตลอดเวลา เช่น ล่าสุดนั้นกล่าวหาว่าห้องประชุมกรรมาธิการคือห้องตบทรัพย์ เป็นการทำตั๋วโดยสารรอขึ้นรถไฟขบวนลากตั้งหลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้ เพราะยุทธศาสตร์ของอำนาจนอกระบบ คือ การทำลายความน่าเชื่อถือของนักการเมืองจากการเลือกตั้ง คนพวกนี้จึงเร่งสร้างผลงานให้เข้าตาเพื่อให้ถูกหยิบไปใช้

"เห็นข่าวการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญเรื่องการท่องเที่ยว ก็อยากให้สังคมระวังทัวร์ศูนย์เหรียญทางการเมืองด้วย พวกนี้คอยเกาะล้อรถถังเข้ามามีตำแหน่งรับผลประโยชน์ เสร็จแล้วก็ออกจากตำแหน่งโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร รอจังหวะจะได้กลับมาใหม่ ระบอบประชาธิปไตยที่ยังเดินหน้าไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะพวกทัวร์ศูนย์เหรียญทางการเมืองเหล่านี้" นายณัฐวุฒิ กล่าว

"ณัฐวุฒิ" ถาม กกต."นายกฯคนนอก" จะดีเบตอย่างไร ชี้ ก.ม.ลูกเน้นตรวจสอบเข้มข้นสำหรับนักการเมือง แต่ไม่พูดถึงคนซุ่มรอจังหวะอยู่ในกลุ่มผู้มีอำนาจ แขวะ คสช.ปราบแต่ทัวร์ศูนย์เหรียญ ต้องระวังทัวร์ศูนย์เหรียญการเมือง คอยเกาะล้อรถถัง.. 14 ก.ย. 2559 18:33 14 ก.ย. 2559 20:29 ไทยรัฐ