วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.วางกรอบป้องนายทุนครอบงำพรรค ยันไม่คิดเซตซีโร่

กรธ.วางกรอบป้องนายทุนครอบงำพรรค ยันไม่คิดเซตซีโร่

  • Share:

"เสรี" นำทีม สปท.การเมือง แจง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ต่อ กรธ. ขณะที่ "อุดม" เผย กรธ.วางกรอบจำกัดวงเงินบริจาคพรรค หวั่น "นายทุน" ครอบงำ ห้ามรับเงินบริจาคจากองค์กร ตปท. ยันไม่คิดเซตซีโร่พรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 มีการประชุม กรธ. โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งวาระการพิจารณาได้เชิญตัวแทนของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จำนวน 3 คน ได้แก่  นายเสรี สุวรรณภานนท์, นายวิทยา แก้วภราดัย, นายสมพงษ์ สระกวี, สปท. เข้าชี้แจงเกี่ยวกับข้อเสนอในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ...

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า การมาชี้แจงของ สปท.จะทำให้ กรธ.ได้รับทราบความคิดเห็นและข้อเสนอต่างๆ เพื่อนำมาพิจารณา เพราะตนอยากทราบว่า สิ่งที่ สปท.ได้อภิปรายมาตลอด 2 วันนั้น มีอะไรบ้าง โดยในขณะนี้ร่างของ สปท. ยังไม่ได้ส่งเข้ามา เพราะว่าต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการประสานงานร่วมรวม 3 ฝ่าย (วิป 3 ฝ่าย) เสียก่อน

ต่อมาภายหลังการประชุมดังกล่าว นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการหารือร่วมกันระหว่าง กรธ.กับตัว กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท. ว่า กมธ.ได้เสนอหลักการของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยจะทำอย่างไรให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งหลังจากนี้ กรธ.จะรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงพรรคการเมือง ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ และนำความเห็นต่างๆ มารวมกับความเห็นจาก กกต.ที่เคยเสนอมาแล้ว ก่อนที่ กรธ.จะลงมือร่างกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จเป็นฉบับแรก และจะมีการแถลงให้ทราบต่อไป ทั้งนี้สำหรับหลักการเบื้องต้นในส่วนของการส่งผู้สมัครนั้น จะต้องหาวิธีการให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด แต่คงไม่ถึงการใช้เพราะอาจจะวุ่นวายเกินไป ขณะที่เรื่องเงินบริจาคพรรคอาจจะต้องมีการควบคุมเพดานเงินบริจาคเพื่อป้องกันนายทุนเข้ามาครอบงำพรรค รวมถึงจะต้องมีกำหนดหลักเกณฑ์บางอย่าง เช่น ห้ามรับเงินบริจาคจากองค์กรต่างประเทศ ส่วนการก่อตั้งพรรคก็ต้องไม่ยากเกินไป แต่ต้องมีจำนวนสมาชิกและเงินทุนก่อตั้ง เพื่อให้พรรคที่ตั้งขึ้นมาสามารถขับเคลื่อนพรรคได้ ไม่ใช่มาหวังพึ่งเงินจาก กกต.เพียงอย่างเดียว ส่วนกรณีที่ กมธ.การเมือง เคยเสนอให้มีการเซตซีโร่สมาชิกพรรคการเมืองนั้น ไม่ได้มีการพูดถึง และ กรธ.ก็ยังไม่มีแนวคิดในเรื่องนี้

นายอุดม กล่าวต่อว่า ทั้งหมดเป็นแนวทางเบื้องต้นที่ กรธ.จะใช้ยกร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงประเด็นใดหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ สนช.และหาก สนช.แก้ไขเปลี่ยนแปลงเกินหลักการของ กรธ.ที่เสนอ ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่าง กรธ.กับ สนช.ในสัดส่วนจำนวนคนเท่าๆ กัน หากตกลงกันได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ายังเห็นขัดแย้งกันอยู่ สนช.ก็ต้องใช้เสียงจากที่ประชุม สนช.เห็นชอบ 2 ใน 3 เพื่อผ่านกฎหมายดังกล่าวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้