วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทร.มีมติจัดระเบียบรับตรงตาม ทปอ. เสนอเงื่อนไขขอออกข้อสอบเอง

มทร.มีมติจัดระเบียบรับตรงตาม ทปอ. เสนอเงื่อนไขขอออกข้อสอบเอง

  • Share:

กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มีมติร่วมจัดระเบียบรับตรงกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย แต่มีเงื่อนไขขอออกข้อสอบคัดเลือกคนเอง

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 ดร.สาธิต พุทธชัยยงค์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)กรุงเทพ ในฐานะ ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(ทปอ.มทร.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ทปอ.มทร.ว่าที่ประชุมมีมติเห็นด้วยในหลักการที่จะเข้าร่วมการจัดระเบียบการรับบุคคล เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรงกลางร่วมกัน หรือเคลียริ่งเฮาส์ตามนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งต้องการลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ ลดค่าใช้ จ่าย และความเหลื่อมล้ำ แต่ทั้งนี้ มทร.เป็นกลุ่มสถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตวิชาชีพ และวิชาเฉพาะทาง สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม แตกต่างจากมหาวิทยาลัยรัฐเดิม

ดร.สาธิต กล่าวต่อว่า ดังนั้นในเรื่องของการใช้ข้อสอบกลางร่วมกันนั้น ที่ประชุม ทปอ.มทร. จะขอเข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ ประมาณปลายเดือน ก.ย.นี้ เพื่อหารือถึงแนวข้อสอบที่ทาง มทร.จะข้อออกข้อสอบเอง เพื่อให้ข้อสอบสามารถคัดเลือกเด็กให้สอดคล้องกับความต้องการของ มทร.ในการ ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติได้ นอกจากนี้ยังจะขอกำหนดหลักเกณฑ์อื่นๆ เอง เพราะการรับเด็กของ มทร.กับมหาวิทยาลัยเดิมที่เป็นสมาชิก ทปอ.นั้น เป็นคนละกลุ่มกัน

ส่วนเรื่องที่ มทร.จะรับเด็กได้น้อยกว่ากลุ่ม ม.รัฐเดิมนั้น กลุ่มมทร.ไม่มีความกังวลเรื่องนี้ เนื่องจากที่ผ่านมานักศึกษาของเราก็ไม่ได้ลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม หลังจากการประชุมหารือร่วมกับ รมว.ศึกษาธิการแล้ว มทร.จะต้องมาประชุมสรุปอีกครั้งว่าจะมีการดำเนินการจัดสอบคัดเลือกเด็กเข้าสถาบันอย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้