วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้งหน.อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ่อสอบข้อหาเรียกรับผลประโยชน์

สั่งเด้งหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อหาเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยศาลากับทับทัน-ห้วยสำราญ โดนย้ายด้วยเอามือปราบอุทยานฯ เขาใหญ่ไปแทนแก้ปัญหาไม้พะยูง อธิบดีกรมอุทยานฯ ลุยเอง ลั่นมีการทุจริตไม่ได้

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงนามในคำสั่งย้าย นายธนิต จันทะเดช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) และตั้งนายประยูร พงศ์พันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สบอ.ที่ 12 (นครสวรรค์) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

นอกจากนี้ยังย้ายนายวสันต์ ปิ่นเงิน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ไปประจำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) และตั้งนายตระกูล อาจอารัญ ผช.หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยศาลา ย้ายนายวิบูลย์ คำสัมฤทธิ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทับทัน–ห้วยสำราญ จ.สุรินทร์ ไปประจำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) และต้ังนายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าจัด การต้นน้ำห้วยสวาย ส่วนจัดการต้นน้ำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทับทัน-ห้วยสำราญ

นายธัญญา กล่าวว่า การย้ายนายธนิต หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด มาประจำเพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนพฤติกรรมหลายเรื่องมาที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ และมาถึงตนด้วย จึงได้ให้นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ ไปตรวจสอบในเชิงลึกพบว่ามีมูลตามที่มีการร้องเรียน โดยเฉพาะเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า

ทั้งนี้ตนยอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้มีการทุจริตรวมทั้งไม่สามารถแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ได้ปล่อยให้มีการต่อเติมและก่อสร้างใหม่ในเขตอุทยานฯ ขณะที่การแก้ปัญหาอาคารร้านค้าที่ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านชาวประมงริมหาดแม่รำพึง ที่มีการบุกรุกต่อเติมสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำเข้าไปในแนวเขตชายหาด ก็แก้ไม่ได้ปล่อยปละละเลย จนมีปัญหาขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นายธัญญา กล่าวต่อว่า ส่วนที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า ห้วยศาลากับเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า ทับทัน-ห้วยสำราญ ที่ย้ายมาประจำก็เพื่อตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องรถ เรื่องไม้พะยูง เพราะในพื้นที่ห้วยศาลากับทับทัน-ห้วยสำราญ นั้น มีไม้พะยูงค่อนข้างมาก และมีปัญหาการบุกรุกลักลอบตัดไม้พะยูงบ่อยครั้ง จึงต้องนำคนที่มีความเข้มแข็งไปทำหน้าที่ ดังนั้นจึงได้นำนายตระกูล อาจอารัญ ผช.หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นมือปราบไม้พะยูงไปเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยศาลา เพื่อปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูง

เมื่อถามว่าการย้ายหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยศาลา เพราะไม้พะยูงของกลางหายไปหรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า ก็ต้องสอบทั้งหมด

ด้านนายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายธัญญา ให้มาตรวจสอบข้อร้องเรียนที่อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด พบว่าพฤติกรรมของหัวหน้าอุทยานฯ เป็นไปตามที่มีการร้องเรียนจริง คือมีการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า ปล่อยให้มีการตั้งเตียงผ้าใบบนชายหาดซึ่งทำไม่ได้ แถมยังมีการเรียกรับผลประโยชน์เช่นเดียวกับอีกหลายเรื่อง


หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า อ้างมาเฟียโดนขัดขวางเลยถูกร้องเรียน 

ด้านนายธนิศ จันทะเดช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบว่าถูกเรื่องอะไรแต่น้อมรับคำสั่งตามวิถีทางของข้าราชการเมื่อถูกผู้ใหญ่สั่ง ตนเริ่มรับราชการที่เกาะเสม็ด ตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2558 ถูกย้าย เดือน กย. 2559 ครบ 1 ปี พอดี การทำงานตามนโยบายของรัฐบาลตั้งใจทำงาน ขจัดการคอร์รัปชัน ใน 1 ปี ที่ตนทำงานอย่างมุ่งมั่น ตนจัดระเบียบหาดแม่รำพึงให้ร้านค้า 21 ร้านบริเวณป่าคั่นให้รื้อหลังคาที่ยื่นลงไปในทะเลให้เอาออกไปให้หมด ร้านค้าต้องอยู่ในระเบียบไม่เป็นเจ้าของ

ส่วนบนเกาะเสม็ดใน 1 ปี สามารถเก็บเงินนักท่องเที่ยวได้ 19 ล้านบาทไม่น้อยกว่าปีก่อน จัดระเบียบรถโดยสารต้องมีเพียงแค่ 66 คัน รถจักรยายยนต์รับจ้างมีตามที่กำหนด รถที่เสียเกะกะต้องขึ้นฝั่งจอดทิ้งไม่ได้ ร้านค้าริมหาดไม่เกิน 5 เมตรห้ามยื่นไปในทะเล ห้ามมีสิ่งกีดขวางนักท่องเที่ยวเล่นน้ำ ชายหาดจัดเรียบร้อย 80 เปอร์เซ็นต์ การก่อสร้างบนเกาะเสม็ดให้ตึก สามชั้นมีการสร้างกันหลายรายต้องหยุดการสร้างขอ อนุญาตเสียก่อน

"ที่บนเกาะเสม็ดมีมาเฟียมากมายหลายพวกหลายอย่าง ตนต้องถูกร้องเรียนอยู่เสมอเมื่อต้องไปแตะอะไร ผมเชื่อว่าจะมีผู้สูญเสียอำนาจ ผู้ประกอบการที่ทำผิดระเบียบต้องเป็นผู้ร้องเรียน ผมทำสิ่งที่ถูกต้องขัดขวางมาเฟียจึงถูกร้องเรียน ช่วงนี้ฤดูโยกย้ายเขาก็เล่นรุนแรง เมื่อผมไปแล้วก็ขอให้เกาะเสม็ดสานการทำงานที่ดีต่อไปขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ด้วยครับว่าผมตั้งใจทำงาน ไม่รู้ตัวเลยว่าถูกย้ายเรื่องอะไร"

สั่งเด้งหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อหาเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยศาลากับทับทัน-ห้วยสำราญ โดนย้ายด้วย 14 ก.ย. 2559 17:47 ไทยรัฐ