วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นแล้วเวทนา เจออีก น้องหมารอเจ้าของ! นอนสั่นข้างถนน คนสงสารทำป้ายบอก

พบอีกตัวน้องหมา พลัดหลงกับเจ้าของ ปักหลักรออยู่ริมถนน ข้างสนามบินสกลนครนานหลายวัน พลเมืองดี เห็นนั่งตากฝนจนหนาวสั่นหวั่นป่วยเป็นไข้ หาข้าวน้ำให้ ก็ไม่ยอมกิน เลยโพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมเขียนป้ายติดไว้ หวังพลังโซเชียลช่วยเจอเจ้าของ...

วันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าว รับแจ้งจากพลเมืองดีรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม ว่า พบสุนัขพันทางนอนตากแดดตากฝนข้างถนนเลียบรันเวย์ท่าอากาศยานสกลนคร บ้านดอนเสาธง-บ้านนาดอกไม้ ต.ฮางโฮง อ.เมือง จ.สกลนคร นาน 4 วันแล้ว คาดว่าคงพลัดหลงกับเจ้าของ และคล้ายกับจะมีอาการป่วย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบกับพลเมืองดีคนดังกล่าว ยืนรออยู่ริมถนน ช่วงระหว่างบ้านดอนเสาธง-บ้านนาดอกไม้ ข้างรันเวย์สนามบินสกลนคร พร้อมชี้ให้ดูป้ายที่ลงมือทำขึ้นเองข้อความว่า "หมาตัวนี้นอนรอเจ้าของหลายวันแล้ว" ขณะเดียวกันเมื่อมองลงไปพงหญ้าข้างทางก็พบกับสุนัขเพศเมียสีขาวอมน้ำตาลอ่อน นอนขดตัวเหมือนกลัว หรือหลบสุนัขเจ้าถิ่น และคาดว่าจะรอเจ้าของมารับ เมื่อแหวกพงหญ้าลงไป สุนัขตัวดังกล่าวไม่มีลักษณะอาการที่ดุร้าย อีกทั้งไม่ตื่นตกใจ ใช้มือลูบหัวได้ แต่สภาพของสุนัขอยู่ในลักษณะหิวโซ อ่อนแรง และคาดว่าจะป่วยด้วยเนื่องจากตัวสั่นเทาตลอดเวลา แต่จากการดูด้วยสายตาภายนอกไม่พบร่องรอยบาดแผล หรือมีอาการบาดเจ็บจากการถูกเฉี่ยวชนใดๆ

ชายพลเมืองดี กล่าวว่า บ้านของตนอยู่บ้านนาดอกไม้ ต.ฮางโฮง ห่างจากจุดที่พบสุนัขประมาณ 4 กิโลเมตร หลายวันก่อนหน้านี้ตนขับรถผ่านมา สังเกตเห็นสุนัขพันทางนี้นอนอยู่ข้างทางไม่ไปไหน และเมื่อ 2 วัน ผ่านมาอีกครั้ง มีฝนตกหนัก แต่สุนัขตัวนี้ก็ยังไม่ไปไหน โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ฝนตกหนักมากจากพายุราอีเข้าอีสาน ตนขับรถฝ่าสายฝนไปรับลูก ก็ยังเห็นมันนั่งตากฝนรอเจ้าของเป็นที่น่าสงสาร เมื่อคืนนี้หลังกลับจากการทำงานตอนดึกจึงแวะซื้อโจ๊กถ้วยมาตั้งไว้ให้ หวังให้น้องหมากินอะไรประทังชีวิตบ้าง แต่วันถัดมาก็ยังเห็นโจ๊กอยู่ในสภาพเดิม คาดว่าน้องหมาตัวนี้คงคิดถึงเจ้าของและผูกพันกันมาก จึงไม่กล้ากินอาหารของคนแปลกหน้า และวันนี้เอาน้ำสะอาดมาให้ น้องหมาก็ยังไม่ยอมแตะต้อง จึงน่าเป็นห่วงว่า อาจจะอ่อนเพลีย จนเกิดอันตรายได้

พลเมืองดีคนนี้ยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่า สุนัขอาจวิ่งตามเจ้าของออกมาโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว จนกระทั่งวิ่งตามไม่ทัน จึงหยุดปักหลักรอเจ้าของอยู่บริเวณนี้ หรือไม่เช่นนั้นก็อาจเป็นเจ้าของพามาหาปลาในช่วงที่มีฝนตก แล้วเกิดพลัดหลงระหว่างหมาจับเจ้าของ  

"ที่น่าเป็นห่วงคือน้องหมาไม่ยอมกินอะไรเลย ทำให้อาจจะเกิดเจ็บป่วยได้ โดยสังเกตอาการของวันนี้มันเริ่มแสดงอาการอ่อนเพลีย ซุกตัวอยู่ในพงหญ้าริมถนนไม่ยอมขยับไปไหนเป็นที่น่าเวทนา บางครั้งก็คิดจะเอาน้องหมาไปเลี้ยงแต่ทำไม่ได้ เพราะคิดว่าเจ้าของก็อาจจะกำลังตามหาอยู่ เพราะหมาใครใครก็รัก และไม่น่าจะเป็นการนำเอามาทิ้ง ถ้าเอามาทิ้งจริงๆ ถือว่าแย่มาก จึงได้ลงประกาศในเฟซบุ๊กและทำป้ายติดไว้ หวังว่าพลังโซเชียลจะช่วยตามหาเจ้าของ หรือหากเจ้าของย้อนกลับมาหาเห็นป้ายที่เขียนไว้ ก็จะได้รู้ว่าน้องหมายังคงรอ อยู่ตรงนี้" ชายหนุ่มพลเมืองดี กล่าวในที่สุด. 

พบอีกตัวน้องหมา พลัดหลงกับเจ้าของ ปักหลักรออยู่ริมถนน ข้างสนามบินสกลนครนานหลายวัน พลเมืองดี เห็นนั่งตากฝนจนหนาวสั่นหวั่นป่วยเป็นไข้ หาข้าวน้ำให้ ก็ไม่ยอมกิน เลยโพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมเขียนป้ายติดไว้ หวังพลังโซเชียลช่วยเจอเจ้าของ.. 14 ก.ย. 2559 17:39 14 ก.ย. 2559 20:29 ไทยรัฐ