วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าจากเขารัง เพชรบูรณ์ ไหลท่วมพื้นที่เกษตรกว่าพันไร่

น้ำป่าจากเขารัง อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตร กว่า 1,000 ไร่ ถนนหลายสายจมบาดาล ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก 

วันที่ 14 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะเมื่อ 03.00 น. ฝนตกหนักคลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าจากเขารัง บ้านน้ำพุ หมู่ 2 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลหลากลงสู่คลองบุษบง ทำให้ถนนสายบ้านชนแดนเหนือ หมู่ 2 ต.ชนแดน ถูกน้ำป่าไหลท่วมถนนยาวกว่า 100 เมตร ส่วนที่วัดสว่างอรุณ (วัดใน) หมู่ 2 ต.ชนแดน น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร การสัญจรไปมาถูกตัดขาด พระภิกษุไม่สามารถออกไปประกอบกิจนิมนต์ทางสงฆ์ หรือรับบิณฑบาตได้

เช่นเดียวกับ ที่วัดโพธิ์เตี้ย บ้านโพธิ์เตี้ย หมู่ 1, 2, 4 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากคลองบุษบง ไหลหลากเข้าท่วมกุฏิพระ 1 หลัง ที่อยู่ติดกับคลอง ส่วนหมู่ 2 ถนนสายบ้านโพธิ์เตี้ย – บ้านวังดินดำ หมู่ 4 ต.ศาลาลาย น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรครึ่ง เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยนายประดิษฐ์ มนต์ขลัง กำนันตำบลศาลาลาย บอกว่า ถ้าน้ำป่าจากเขารังยังไหลแรงอยู่และฝนตกติดต่อกัน เกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวในตำบลศาลาลายที่กำลังเก็บเกี่ยวกว่า 3,000 ไร่ คงถูกน้ำท่วมทั้งหมด

ด้าน นายวัด เกิดสิน อายุ 59 ปี อยู่บ้านโพธิ์ หมู่ 2 ต.ศาลาลาย ชาวไร่ ชาวสวน บ้านโพธิ์เตี้ย บอกว่า เมื่อช่วงเวลา 14.00 น. น้ำป่าไหลท่วมถนนสายบ้านโพธิ์เตี้ย – วังดินดำ ทำให้ไม่สามารถออกไปทำไร่ทำสวนได้ ต้องหนีน้ำกลับมาบ้าน จนขณะนี้น้ำท่วมทั้งหมด เช่นเดียวกับ นายใส ศรปิ่น อายุ 50 ปี ชาวไร่ เผยว่า ขณะทำไร่ฟักทองอยู่ที่บ้านวังดินดำ กำลังเก็บผลฟักทอง เมื่อเห็นน้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนพื้นที่ไร่ จึงคว้าได้ฟักทองผลเดียวกลับมา

ด้านผู้ปกครอง นักเรียนที่ใช้เส้นทางบ้านโพธิ์–บ้านวังดินดำ ที่ถูกน้ำท่วมเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ต่างพากันเป็นห่วงลูกหลานที่เรียนหนังสืออยู่โรงเรียนบ้านท่าข้าม ที่ต้องฝ่าสายน้ำและฝนที่ตกมารอรับกันที่โรงเรียนเลย โดยมีทีมกู้ภัยชนแดนสงเคราะห์คอยช่วยเหลือผู้ประสบภัยและนักเรียนกลับบ้าน.

น้ำป่าจากเขารัง อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตร กว่า 1,000 ไร่ ถนนหลายสายจมบาดาล ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก 14 ก.ย. 2559 17:19 14 ก.ย. 2559 22:51 ไทยรัฐ