วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าจากเขารัง เพชรบูรณ์ ไหลท่วมพื้นที่เกษตรกว่าพันไร่

น้ำป่าจากเขารัง เพชรบูรณ์ ไหลท่วมพื้นที่เกษตรกว่าพันไร่

  • Share:

น้ำป่าจากเขารัง อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตร กว่า 1,000 ไร่ ถนนหลายสายจมบาดาล ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก 

วันที่ 14 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะเมื่อ 03.00 น. ฝนตกหนักคลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าจากเขารัง บ้านน้ำพุ หมู่ 2 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไหลหลากลงสู่คลองบุษบง ทำให้ถนนสายบ้านชนแดนเหนือ หมู่ 2 ต.ชนแดน ถูกน้ำป่าไหลท่วมถนนยาวกว่า 100 เมตร ส่วนที่วัดสว่างอรุณ (วัดใน) หมู่ 2 ต.ชนแดน น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร การสัญจรไปมาถูกตัดขาด พระภิกษุไม่สามารถออกไปประกอบกิจนิมนต์ทางสงฆ์ หรือรับบิณฑบาตได้

เช่นเดียวกับ ที่วัดโพธิ์เตี้ย บ้านโพธิ์เตี้ย หมู่ 1, 2, 4 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากคลองบุษบง ไหลหลากเข้าท่วมกุฏิพระ 1 หลัง ที่อยู่ติดกับคลอง ส่วนหมู่ 2 ถนนสายบ้านโพธิ์เตี้ย – บ้านวังดินดำ หมู่ 4 ต.ศาลาลาย น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรครึ่ง เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยนายประดิษฐ์ มนต์ขลัง กำนันตำบลศาลาลาย บอกว่า ถ้าน้ำป่าจากเขารังยังไหลแรงอยู่และฝนตกติดต่อกัน เกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวในตำบลศาลาลายที่กำลังเก็บเกี่ยวกว่า 3,000 ไร่ คงถูกน้ำท่วมทั้งหมด

ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จากน้ำท่วม

ด้าน นายวัด เกิดสิน อายุ 59 ปี อยู่บ้านโพธิ์ หมู่ 2 ต.ศาลาลาย ชาวไร่ ชาวสวน บ้านโพธิ์เตี้ย บอกว่า เมื่อช่วงเวลา 14.00 น. น้ำป่าไหลท่วมถนนสายบ้านโพธิ์เตี้ย – วังดินดำ ทำให้ไม่สามารถออกไปทำไร่ทำสวนได้ ต้องหนีน้ำกลับมาบ้าน จนขณะนี้น้ำท่วมทั้งหมด เช่นเดียวกับ นายใส ศรปิ่น อายุ 50 ปี ชาวไร่ เผยว่า ขณะทำไร่ฟักทองอยู่ที่บ้านวังดินดำ กำลังเก็บผลฟักทอง เมื่อเห็นน้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนพื้นที่ไร่ จึงคว้าได้ฟักทองผลเดียวกลับมา

ด้านผู้ปกครอง นักเรียนที่ใช้เส้นทางบ้านโพธิ์–บ้านวังดินดำ ที่ถูกน้ำท่วมเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ต่างพากันเป็นห่วงลูกหลานที่เรียนหนังสืออยู่โรงเรียนบ้านท่าข้าม ที่ต้องฝ่าสายน้ำและฝนที่ตกมารอรับกันที่โรงเรียนเลย โดยมีทีมกู้ภัยชนแดนสงเคราะห์คอยช่วยเหลือผู้ประสบภัยและนักเรียนกลับบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้