วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ่วงอธิฏฐาน

บ่วงอธิฏฐาน

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง เรายังคงอยู่ที่ละครค่ะคุณผู้ชมขา ช่วงนี้คุณครูลิลลี่ค่อนข้างเป็นคอละครค่ะ เรียกว่าติดละครไทยเอามากๆ ถึงขนาดที่ว่าไทยรัฐออนไลน์ครั้งที่แล้วเราพูดกันไปถึงเรื่องของละครที่กำลังมีกระแสแรงที่สุดเรื่องหนึ่งทางหน้าจอโทรทัศน์ คุณครูลิลลี่แอบแว่วมาว่าความนิยมหรือที่เขาวัดกันเป็นเรตติ้งนั้นถล่มทลายกันเลยทีเดียว คำว่า “ถล่มทลาย” ต้องเขียนแบบนี้นะคะ ทลาย แบบไม่มีสระอะค่ะถึงจะถูกต้อง คำว่า ทลาย เป็นกริยา แปลว่า อาการที่สิ่งซึ่งเป็นกลุ่มก้อนแตกหัก หรือพังกระจัดกระจาย เช่น กองทรายทลาย หรือ แปลว่า พัง หรือ ทำให้พัง เป็นกำแพงทลาย ทลายกำแพง เป็นต้น มักใช้คู่กับคำว่า พัง เป็น พังทลาย นอกจากนั้นยังอาจจะหมายความว่า ล้มเหลว ไม่ได้เป็นดังหวังก็ได้ค่ะ เป็น ความฝันพังทลาย วิมานทลาย เป็นต้น ส่วนคำว่า ทะลาย แบบมีสระอะนั้น เป็นคำนามค่ะ แปลว่า ช่อผลของหมากหรือมะพร้าวที่ออกเป็นกลุ่มรวมกัน เช่น ทะลายหมาก ทะลายมะพร้าว ค่ะ

กลับมาที่เรตติ้งถล่มทลายกันต่อนะคะ ไทยรัฐออนไลน์ครั้งที่แล้วเราพูดกันไปถึงละครดังเรื่อง พิษสวาท อธิบายกันไปถึงการเขียนจริงๆ ของคำว่า พิศวาส ที่เราเห็นกันบ่อยๆ กับการนำเอาภาษาไทยมาตั้งเป็นชื่อละครให้สวยงาม โดยนำคำว่าพิษ กับ คำว่า สวาท มาเล่นเสียงกับคำว่า พิศวาส ที่เราเห็นคุ้นกันจนชินตา

มาถึงไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้เรายังอยู่ที่เรื่องของละครค่ะ ละครที่คุณครูลิลลี่พูดถึงนี้ก็คือ ละครที่ชื่อไม่แปลก แต่เรียกว่าสะกดแปลกตาจะดีกว่า นั่นคือละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ที่บอกว่าสะกดแปลกตาก็เพราะว่าส่วนใหญ่เวลาเราพูดถึงคำว่า อธิษฐาน เรามักจะเห็นการสะกดในแบบนี้ คือ ใช้ ษ มากกว่า ฏ งานนี้เราเห็นจนชินตาจนมีคนคิดว่าละครสะกดผิดหรือเปล่าด้วยซ้ำ จริงๆ แล้วไม่ผิดค่ะ เรามาดูทางนี้กันค่ะ

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบเกี่ยวกับคำว่า อธิษฐาน หรือ อธิฏฐาน เราไปดูข้อมูลเกี่ยวกับละครเรื่องนี้กันสักหน่อยนะคะ บ่วงอธิฏฐาน ชื่อละครเขาสะกดแบบนี้นะคะ บ่วงอธิฏฐาน เป็นละครโทรทัศน์แนว ดราม่า โรแมนติก พีเรียด แฟนตาซี ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ละครเรื่องนี้มาจากบทประพันธ์เรื่องเดียวกันของทักษิณา ผลิตโดยบริษัท เวฟ ทีวี จำกัด โดยผู้จัดคนสวยอย่าง คุณปิยวดี มาลีนนท์ กำกับการแสดงโดย คุณสำรวย รักชาติ และนำแสดงโดยขวัญใจคุณครูลิลลี่ น้องหมาก-ปริญ สุภารัตน์ น้องคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ สุดสวย น้องธัญชนก กู๊ด หรือ น้องแพทริเซีย นั่นเองค่ะ

ทีนี้เรามาอธิบายขยายความคำว่า อธิษฐาน กับ อธิฏฐาน แบบเปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานเพื่อให้หายสงสัยกันแบบโปร่งใสไปเลยนะคะ คำว่า อธิฏฐาน ที่สะกดด้วย ฏ อ่านว่า อะ-ทิด-ถาน นะคะ เป็นการเขียนตามแบบภาษาบาลีค่ะ คำนี้เป็นคำกริยาแปลว่า การตั้งใจมุ่งผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ตั้งจิตปรารถนา ตั้งจิตขอร้องต่อสิ่งที่ตนถือว่าศักดิ์สิทธิ์เพื่อผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ย้ำอีกครั้งว่าถ้าสะกดด้วย ฏ แล้วล่ะก็ เราจะออกเสียงได้เพียงอย่างเดียวนะคะ คือ อะ-ทิด-ถาน เท่านั้นค่ะ ส่วนคำว่า อธิษฐาน ที่สะกดด้วย ษ นั้น เป็นการเขียนตามแบบสันสกฤตค่ะ เราจะอ่านว่า อะ-ทิด-ถาน หรือ อะ-ทิด-สะ-ถาน ก็ได้ ถือว่า สามารถอ่านได้ทั้งสองอย่างค่ะ เป็นคำกริยานะคะ แปลว่า ตั้งใจมุ่งผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ตั้งจิตปรารถนา ตั้งจิตขอร้องต่อสิ่งที่ตนถือว่าศักดิ์สิทธิ์เพื่อผลอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นจำไว้ให้ดีว่าคำนี้เราอ่านได้สองแบบค่ะ เอาล่ะค่ะ มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันแล้ว ถ้าอย่างนั้นก่อนจากกัน คุณครูขอถามนักเรียน เอ๊ย คุณผู้อ่านให้ชื่นใจว่า ถ้าจะอ่านชื่อละครเรื่องนี้ต้องอ่านว่าอะไรคะ ตอบพร้อมกันให้ชื่นใจคุณครูหน่อยค่ะ 1..2..3 บ่วงอธิฏฐาน อ่านว่า บ่วง-อะ-ทิด-ถาน นะคะ ถูกต้องค่ะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้