วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ ดูแลสินค้าในพื้นที่น้ำท่วม ป้องกันพ่อค้าเอาเปรียบ ฉวยขึ้นราคา!

พาณิชย์ ดูแลสินค้าในพื้นที่น้ำท่วม ป้องกันพ่อค้าเอาเปรียบ ฉวยขึ้นราคา!

  • Share:

"อภิรดี" สั่งพาณิชย์จังหวัดพื้นที่น้ำท่วม ดูแลสินค้าอย่างใกล้ชิด ป้องกันการขาดแคลน กักตุน และฉวยโอกาส พร้อมจัดรถโมบายล์ยูนิต ขายของจำเป็นราคาถูก...

วันที่ 14 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัด ในพื้นที่ที่ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) ตรวจสอบสถานการณ์สินค้าอย่างใกล้ชิด โดยติดตามสถานการณ์สินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ ไม่ให้มีการกักตุน ฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลน ทั้งในช่วงที่เกิดอุทกภัย และหลังเกิดอุทกภัย

ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม ขอให้ประสานผู้ผลิต จัดหาสินค้าที่จำเป็นเข้าไปในพื้นที่ อย่าขาดแคลน และดูแลการกระจายสินค้าอย่าให้ตกค้าง เพื่อให้จัดส่งไปยังร้านค้าปลีกในท้องถิ่นอย่างทั่วถึง ประกอบด้วย กลุ่มสินค้าอาหารที่จำเป็นเพื่อการยังชีพ ทั้ง ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง น้ำดื่มบรรจุขวด เป็นต้น กลุ่มเครื่องใช้ เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน กระดาษชำระ ผ้าอนามัย เป็นต้น และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ ทราย กระสอบทราย อิฐบล็อก เหล็ก ไม้ และแผ่นสังกะสี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้จัดรถจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (โมบายล์ยูนิต) ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทั้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่มบรรจุขวด นมสดพร้อมดื่ม และ ไข่ไก่ เป็นต้น และจัดจุดจำหน่ายสินค้าในพื้นที่เกิดอุทกภัยให้มากที่สุด รวมถึงพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัย

ส่วนการดูแลประชาชนหลังจากพ้นจากภาวะน้ำท่วมแล้ว กระทรวงฯ ได้ประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้จำหน่ายสินค้าที่จำเป็นในการฟื้นฟูหลังเกิดอุทกภัย เช่น สินค้าวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้า ยารักษาโรค เป็นต้น อีกทั้ง ขอความร่วมมือผู้ประกอบธุรกิจ เอกชน และสถาบันการศึกษา ให้บริการตรวจเช็ก และซ่อมแซมที่พักอาศัย เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ ในราคาถูกพิเศษ เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้