วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมแผนอพยพ! เตือนภูเขาไฟญี่ปุ่น ซากุระจิมะ จะระเบิดใหญ่ ใน30ปีนี้

เตรียมแผนอพยพ! เตือนภูเขาไฟญี่ปุ่น ซากุระจิมะ จะระเบิดใหญ่ ใน30ปีนี้

  • Share:

(ภูเขาไฟซากุระจิมะ ระเบิดเมื่อ18ส.ค59)

ชาวญี่ปุ่นในเมืองคาโงชิมะ ระทึก...นักธรณีวิทยาจากอังกฤษ ร่วมกับญี่ปุ่น เผยรายงานการวิจัยแมกมา เตือนภูเขาไฟซากุระจิมะ จะระเบิดรุนแรงครั้งใหญ่ในช่วง 30 ปีนี้ ขณะที่ทางการเมืองคาโงชิมะได้เตรียมแผนอพยพประชาชนไว้แล้ว

เมื่อ 14 ก.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน บรรดานักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัย บริสทอล ในอังกฤษ ร่วมกับ ศูนย์วิจัยภูเขาไฟซากุระจิมะ ซึ่งได้ศึกษาวิจัยเรื่องการก่อตัวของแมกมาใต้ภูเขาไฟ ซากุระจิมะ ซึ่งเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังและรุนแรงสุดในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่รายงานผลงานการศึกษาวิจัยเมื่อวันอังคารที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา เตือนว่า ภูเขาไฟ ซากุระจิมะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น จะมีการระเบิดครั้งใหญ่ในช่วง 30 ปีข้างหน้านี้ โดยนักธรณีวิทยาเตือนว่า จากการศึกษาวิจัยแมกมาของภูเขาไฟซากุระจิมะ แสดงให้เห็นว่าในแต่ละปี มีการก่อตัวของแมกมา ปริมาณถึง 14 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณมหาศาลของแมกมา สามารถถมทับสนามกีฬาเวมบลีย์ ในกรุงลอนดอน ได้สูงถึง 3.5 เท่า

สำหรับภูเขาไฟซากุระจิมะ ตั้งอยู่ห่างจาก โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เซนได แค่เพียงประมาณ 49 กม.เท่านั้น และยังใกล้กับเมืองคาโงชิมะ ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่จำนวนนับ 600,000 คน โดยก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟ ซากุระจิมะ เคยระเบิดรุนแรงครั้งใหญ่เมื่อปี 2457 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 58 ศพ และจากนั้น ภูเขาไฟ ซากุระจิมะเกิดระเบิดหลายครั้ง  รวมทั้ง เมื่อ5ก.พ. และ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่เป็นการระเบิดที่ไม่รุนแรงนัก

ภาพการระเบิดของภูเขาไฟ ซากุระจิมะ เมื่อเดือนก.พ.2559

บีบีซี แจ้งว่า ตามรายงานของสมาคมศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้เผยว่า ทางการของเมืองคาโงชิมะ ได้เตรียมแผนใหม่สำหรับอพยพประชาชนหนีภัย ภูเขาไฟซากุระจิมะระเบิดไว้แล้ว เนื่องจากการระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟซากุระจิมะ ผ่านมาเลย 100 ปี และมีเวลาเหลือไม่ถึง 30 ปี ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดการระเบิดครั้งใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้