วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจง เหตุ 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 สั่งกรมบังคับคดียึดทรัพย์โกงข้าว

'วิษณุ' แจง เหตุ 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 สั่งกรมบังคับคดียึดทรัพย์โกงข้าว

  • Share:

"วิษณุ" แจงคำสั่ง คสช.ที่ 56/2559 เพื่อคุ้มครอง จนท.ทำคดี "ข้าวโพด-มันสำปะหลัง" พร้อมใช้ ม.44 สั่งกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์จำนำข้าว เหตุความเสียหายมาก ย้ำเอาผิดคนคุมนโยบายก่อน เหตุ ป.ป.ช.ชี้มูล

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 56/2559 เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิด ว่า คำสั่งที่ออกมาเพื่อคุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติมในคดีมันสำปะหลังและข้าวโพด ส่วนที่คำสั่งนี้ระบุให้กรมบังคับคดีมีอำนาจทำหน้าที่ในการใช้มาตรการบังคับทางปกครองนั้น เพราะจะไม่มีการใช้มาตรา 44 ไปใช้ยึดทรัพย์ ทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติ แต่ติดที่คดีข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นทรัพย์จำนวนมาก ซึ่งหลักการปกติเป็นหน้าที่ของกระทรวงต้นสังกัดที่รับผิดชอบที่ต้องยึดทรัพย์กันเอง แต่ครั้งนี้เป็นการยึดทรัพย์จำนวนมาก ทางกระทรวงจึงออกปากบ่นว่าไม่มีคน และหากยึดมาได้ไม่มีที่จะเก็บ จึงต้องให้กรมบังคับคดีเข้าไปจัดการ ดังนั้นจึงต้องใช้มาตรา 44 กำหนด แต่ไม่ใช่ว่าใช้มาตรา 44 ไปยึดทรัพย์ แต่ยึดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ.2539 ที่เปลี่ยนจากกระทรวงมาเป็นกรมบังคับคดี ส่วนจะยึดได้มากหรือน้อยเพียงใดเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

เมื่อถามว่า การยึดทรัพย์ นายบุญทรง งวดเข้ามาแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขนาดงวดเข้ามา เพราะ 1.ยังไม่ถึงขั้นออกคำสั่งในเวลานี้ 2.เมื่อมีการออกคำสั่งแล้ว ต้องพิจารณาว่านายบุญทรงจะอุทธรณ์หรือไม่ ถ้าเป็นคำสั่งของรัฐมนตรีจะอุทธรณ์ไม่ได้ ต้องไปที่ศาลปกครอง หากนายบุญทรงไม่ไปศาลปกครองก็ต้องลงมือยึด แต่หากไปศาลปกครองก็ยังยึดได้ เว้นแต่จะขอให้ศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราว ถ้าศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราว การยึดทรัพย์ก็ไม่เกิดขึ้น ก็หยุดชะงัก แต่จำเป็นต้องตั้งเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งดังกล่าว เพราะหากอีก 3 ปี 5 ปี 10 ปี คดีจบ ทราบผลคดีแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องยึดจริงในเวลานั้น ก็กลับมาสู่กรมบังคับคดีต้องเป็นผู้ยึดทรัพย์

“ผมได้ถามทำไมกฎหมายรับผิดทางละเมิด ถึงไม่กำหนดหน่วยงานยึดทรัพย์ไว้ เจ้าหน้าที่ตอบว่าหน่วยงานใคร หน่วยงานมัน และไม่คิดว่าวันหนึ่งจะต้องมายึดทรัพย์มากขนาดนี้ ลำพัง 10 – 20 ล้านบาท เขายึดได้ แต่กรณีเรื่องข้าว ไม่ได้ยึดข้าว เพราะข้าวอยู่กับรัฐ แต่ไปยึดค่าเสียหาย ซึ่งต้องดูละเอียดมาก โดยมืออาชีพเรื่องนี้มี ปปง.และกรมบังคับคดี แต่ ปปง.จะยึดทรัพย์เฉพาะกรณีฟอกเงิน จึงเป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดี ซึ่งกรมบังคับคดีระบุว่าจะยึดทรัพย์ได้ก็ต่อเมื่อศาลสั่ง แต่หัวหน้า คสช.มาสั่งไม่ได้ หากจะให้ทำก็ต้องออกกฎหมายมาให้ คือ การออกมาตรา 44” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องนี้ที่เอาผิดผู้คุมนโยบายก่อน เพราะผู้คุมนโยบายถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลก่อน ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องรัฐบาลดำเนินการอยู่ ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และเอกชน ส่วนการเรียกค่าเสียหายกับผู้ควบคุมนโยบายแทรกแซงมันสำปะหลัง และนโยบายแทรกแซงข้าวโพด ไม่ทราบว่าเรื่องไปถึงไหน เพราะไม่เหมือนกับโครงการรับจำนำข้าว อย่างค่าเสียหายในนโยบายแทรกแซงมันสำปะหลังจะอยู่ที่ 300-400 ล้านบาทเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้