Thairath Logo
กีฬา

'บิ๊กจิน' ไม่หนักใจนั่งรักษาการ 'ไอซีที' ปัดตอบ 'อุตตม' คัมแบ็ก

Share :

"ประจิน" เผย ไม่หนักใจนั่งรักษาการไอซีที ชี้ นั่งยาวจนมี รมว.ดิจิทัลฯ ย้ำ ไม่ก้าวก่าย แทรกแซง แค่ดูแลงานให้ต่อเนื่อง เล็ง จับตาเข้มเว็บหมิ่นฯ ปัดตอบ "อุตตม" คัมแบ็ก หรือไม่ แต่แย้ม "นายกฯ" พูดแล้ว

วันที่ 14 ก.ย. เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ทำหน้าที่รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นการชั่วคราว ว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายตนให้กำกับดูแลกระทรวงไอซีที อยู่แล้ว เพื่อความเข้าใจและความต่อเนื่องของงานจึงไม่มีปัญหา และเมื่อตนต้องเข้ามานั่งรักษาการ ดังนั้น งานเซ็นหนังสือซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรี ก็จะให้เจ้าหน้าที่ นำมาให้ตนเซ็นที่ทำเนียบรัฐบาล และตนจะเข้าประชุมชี้แจงที่กระทรวงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

"ผมคงจะรับหน้าที่ดังกล่าวไปสักระยะหนึ่งจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ขณะนี้ถือว่า ผมนั่งรักษาการ 2 ระยะ คือ ช่วงที่ยังเป็นกระทรวงไอซีที กับช่วงที่มีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หลังมีการประกาศตั้งกระทรวงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว" รองนายกฯ กล่าว

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ให้ปลัดกระทรวงไอซีที สรุปรายงานเป็นเอกสารว่าภารกิจของกระทรวงใหม่ รวมถึงโครงสร้างของกระทรวง อัตรากำลังและงานเร่งด่วน เป็นอย่างไร ขณะนี้ตนขอศึกษานโยบายต่างๆ ก่อนว่า มีอะไรบ้าง เพราะตามหลักต้องระมัดระวังทั้งเรื่องนโยบาย การโยกย้ายบุคลากร และการใช้งบประมาณ เพราะเป็นรัฐมนตรีรักษาการ ก็จะพยายามทำงานให้เกิดความต่อเนื่องโดยไม่ไปแทรกแซงใดๆ และไม่มีความหนักใจกับการเข้ามารักษาการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอุตตม สาวนายน ที่เพิ่งลาออกจาก รมว.ไอซีที ไป จะได้กลับมาดำรงตำแหน่งในกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ต้องถามนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ต้องพิจารณาถึงจังหวะเวลาว่า จะพิจารณาดำเนินการในช่วงใด "แต่เมื่อวานท่านนายกฯ ก็พูดแล้วนี่"

เมื่อถามว่า การรักษาการของท่านในขณะนี้ จะเข้าไปดูในเรื่องของเว็บต่างๆ โดยเฉพาะเว็บที่หมิ่นสถาบันหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวขอศึกษาก่อน ว่างานเป็นอย่างไร และต้องควบคุมดูแลเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไร โดยเฉพาะ ที่มีเนื้อหาหมิ่นเหม่ ต่างๆ อย่างไรก็ตาม งานส่วนนี้ถือเป็นงานปกติที่กระทรวงดำเนินการอยู่แล้ว ดังนั้นขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรายงานเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการมายังตนก่อนว่า มีอะไรบ้าง เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และตอนนี้ใกล้สิ้นปีงบประมาณแล้ว จึงต้องรีบทำเรื่องเร่งด่วนก่อน

อ่านเพิ่มเติม...
ประจินรักษาการไอซีทีICTไม่หนักใจประจิน จั่นตองรองนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีอุตตมคัมแบ็คปัดตอบ