วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.คาดสัปดาห์นี้ชัด สาเหตุการตายอดีตที่ดินในห้องขังดีเอสไอ

ตร.คาดสัปดาห์นี้ชัด สาเหตุการตายอดีตที่ดินในห้องขังดีเอสไอ

  • Share:

รองโฆษก ตร.คาดสัปดาห์นี้ รู้ผลชันสูตรศพ “ธวัชชัย อนุกูล” อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จังหวัดพังงา ตายในห้องขังดีเอสไอ เผย ดีเอ็นเอถุงเท้าใช้ผูกคอเป็นของผู้ตายกับ หัวหน้า รปภ.ผู้ขึ้นไปช่วยเหลือนำร่างลงมาในวันเกิดเหตุ

วันนี้ 14 ก.ย.59 พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้ากรณี นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จังหวัดพังงา ใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเองเสียชีวิต ขณะถูกคุมขังภายในอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า ขณะนี้ผลตรวจดีเอ็นเอที่พบในถุงเท้าออกมาแล้ว พบว่าดีเอ็นเอดังกล่าวเป็นของนายธวัชชัย และ พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ หัวหน้าเวรรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นผู้ช่วยเหลือนำร่างนายธวัชชัยลงมาในวันเกิดเหตุ

ส่วนผลชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ทางสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ อยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการจะออกมาภายอาทิตย์นี้ อีกทั้งทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ก็อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ในที่เกิดเหตุทั้งหมด ซึ่งหากผลดำเนินการเสร็จสิ้น ก็จะส่งรายงานให้กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ประกอบสำนวนคดีดังกล่าวต่อไป ขณะเดียวกันในวันนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้เชิญทีมแพทย์ที่รับตัวนายธวัชชัย มาทำการสอบปากคำรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางคดี ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง จนกว่าจะมีพยานหลักฐานยืนยันชัดเจน

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ว่า ตอนนี้การสืบสวนสอบสวน ซึ่งนำโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบ มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหาบางรายได้แล้ว ทำให้ทราบข้อมูลแล้วว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าวเป็นกลุ่มใด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ในการขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการคนอื่นๆ และหากเจ้าหน้าที่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป

นอกจากนี้ทางรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ตามมาตรา 44 เรื่องการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการในสภาโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ซึ่งมีผลให้คณะกรรมการทำงานในสภาชุดเก่าต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยยืนยันว่า สาเหตุที่มีคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ซึ่งเป็นจุดที่มีการปลูกฝังรากฐานเกี่ยวกับสถาบันตำรวจ

ส่วนมติก่อนหน้านี้ที่มีการเสนอให้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นว่าที่ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจจะมีผลสิ้นสุดสภาพไปด้วยหรือไม่นั้น ได้ชี้แจงว่าเป็นคนละเรื่องกัน ทั้งนี้อาจมีการพิจารณาในภายหลังอีกครั้งหนึ่ง และขออย่าให้นำเรื่องทั้งสองมาเกี่ยวเนื่องกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้