วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กป้อม’ เร่งแก้ปัญหารถติดระยะเร่งด่วนเห็นผลภายใน 1 เดือน

รองนายกรัฐมนตรี เร่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาการจราจรระยะเร่งด่วนให้เห็นผลภายใน 1 เดือน เตรียมนำข้อมูลใบสั่งส่งให้กรมการขนส่ง ไม่อนุญาตให้ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ หากไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง...

วันนี้ 14 ก.ย.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยหลังการประชุมบูรณาการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยระบุว่า ในวันนี้ได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการบูรณาการแก้ไขปัญหาการจราจร แบ่งการดำเนินการเป็น 3 ระยะ คือระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว โดยจะดำเนินการในระยะเร่งด่วนเป็นอันดับแรกใน 21 ถนนหลัก ซึ่งจะพิจารณาเป็นพิเศษในถนนที่มีการสร้างรถไฟฟ้าซึ่งมีช่องทางการจราจรน้อยกว่าปกติ จะต้องเร่งหาทางแก้ไขปัญหา แต่เบื้องต้นทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาไปหลายส่วนแล้ว เช่นนำกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหา รวมทั้งจะมีการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยจะต้องต้องเห็นผลภายใน 1 เดือน ซึ่งเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1,000 นาย

รองนายกรัฐมนตรี มองว่า การแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดไม่สามารถทำได้ในทันที แต่จะสามารถบรรเทาให้ปัญหาเบาบางลง ใช้เวลาการเดินทางลดลง เช่น ถนนรัชดาภิเษกในช่วงเช้า ใช้เวลาเดินทางลดลง 20 นาที ช่วงเย็นใช้เวลาลดลง 1 ชั่วโมง พร้อมกันนี้มีแนวคิดที่จะนำข้อมูลใบสั่งไปบูรณาการร่วมกับกรมการขนส่งทางบก หากไม่ชำระค่าปรับจะไม่สามารถต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ได้ หรืออาจพิจารณาโทษในการเสียค่าปรับเพิ่มทวีคูณ หากไม่ยอมชำระค่าปรับตามเวลาที่กำหนด

ส่วนการพิจารณาจำกัดอายุของรถที่จะอนุญาตให้วิ่งบนท้องถนนนั้น เป็นเรื่องของกรมการขนส่งทางบกที่จะดำเนินการเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว

สำหรับกรณีที่กลุ่มปลดแอก 2 ล้อ ออกมาชุมนุมปิดถนนนั้น รองนายกรัฐมนตรี มองว่าสิ่งที่ออกมาเรียกร้องไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นประโยชน์ส่วนบุคคล ซึ่งเจ้าหน้าที่นำข้อบังคับดังกล่าวมาใช้เพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนรวม เนื่องจากมีรถจักรยานยนต์บางแห่งวิ่งย้อนศรขึ้นบนสะพานต่างระดับ อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ นอกจากนี้ยังมีผลการสำรวจที่ระบุไว้ชัดเจนว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่ในช่วงเทศกาลเป็นอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่เข้าประชุมด้วยกล่าวว่า ได้รับนโยบายแล้วในส่วนของตำรวจนครบาล โดยจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ลงมาช่วยดูแลการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วนตามโครงการการจราจรวันนี้ต้องดีกว่าเมื่อวาน โดยให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยผกก. และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่ร่วมกับตำรวจจราจร ลงพื้นที่ในช่วงเวลาเร่งด่วนเพื่ออำนวยความสะดวกการจราจรบนเส้นทางหลักถนน 21 สายให้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เมื่อพบว่ามีรถติดสะสมน้อยลงและรถวิ่งได้คล่องตัวมากขึ้น.

รองนายกรัฐมนตรี เร่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาการจราจรระยะเร่งด่วนให้เห็นผลภายใน 1 เดือน เตรียมนำข้อมูลใบสั่งส่งให้กรมการขนส่ง ไม่อนุญาตให้ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ หากไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง... 14 ก.ย. 2559 14:58 14 ก.ย. 2559 20:39 ไทยรัฐ