วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด ยื้อเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 60 ขอ 1 เดือน คิดสูตรคำนวณใหม่

บอร์ดค่าจ้าง ยื้อเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 60 ขอเวลา 1 เดือน กลับไปคิดสูตรคำนวณใหม่ คาด ได้ข้อสรุปเดือน ต.ค. ด้านผู้นำแรงงาน นำเครือข่ายชูป้ายเรียกร้องปรับ 360 ทั่วประเทศ เชื่อปี 60 ปรับแน่ 

ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง ว่า ที่ประชุมยังไม่มีมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 2560 โดยได้ให้เวลาอนุกรรมการเฉพาะกิจ เพื่อศึกษาแนวทางการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำไปพิจารณาศึกษาสูตรคำนวณใหม่ ให้ครอบคลุมทุกมิติ จากเดิมที่ให้พิจารณาจาก 3 ตัว คือ อัตราค่าครองชีพ เงินเฟ้อ และความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง ได้ให้เพิ่มปัจจัยชี้วัดทางเศรษฐกิจให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเพิ่มข้อมูลในการพิจารณาเจาะลึกลงไปกว่า 10 รายการ อาทิ ดัชนีค่าครองชีพ อัตราเงินเฟ้อ ผลิตภาพมวลรวมของประเทศ (จีดีพี) ความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง ผลิตภาพแรงงาน รวมทั้งศึกษาเทียบเคียงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เนื่องจากสูตรการคำนวณใช้มากว่า 10 ปี ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือน ต.ค. คาดว่าจะสามารถสรุปอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอัตราใหม่ ซึ่งจะมีการพิจารณาเป็นกลุ่มจังหวัด และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. ปี 2560 ส่วนข้อเรียกร้องที่ต้องการให้ปรับ 360 บาท เท่ากันทั่วประเทศ จะต้องพิจารณาสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศตามความเป็นจริง

นายอรรถยุทธ ลียะวณิช กรรมการค่าจ้างฝ่ายนายจ้าง กล่าวว่า คาดว่าผลการพิจารณาของอนุกรรมการเฉพาะกิจจะออกมาในช่วงปลายเดือน ต.ค. โดยจะต้องพิจารณาอย่างละเอียด เน้นในเรื่องผลิตภาพแรงงาน ส่วนจะมีการปรับขึ้นในรูปแบบไหนต้องรอการพิจารณาแบบไตรภาคีว่า จะปรับอย่างไร จะคงอัตราเท่ากันทั่วประเทศ หรือไม่ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อในแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน ภายใน 1 เดือน จะได้สูตรคำนวณใหม่ เพื่อพิจารณาในปลายเดือนหน้า ทั้งนี้ เมื่อมีการประกาศบังคับใช้อัตราค่าจ้างใหม่ คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะผู้ประกอบการจะมีโครงสร้างค่าจ้างที่ต้องเตรียมพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลง โดยเฉลี่ยจะใช้เวลา 60 วัน ในการให้นายจ้างปรับตัว

ขณะที่นายสมบัติ น้อยหว้า กรรมการค่าจ้างฝ่ายลูกจ้าง กล่าวยืนยันว่า บอร์ดไม่ได้ประวิงเวลาการปรับค่าจ้าง แต่อยากให้นำข้อมูลที่มีไปพิจารณา เพื่อให้สองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ หากปรับตามที่เสนอมาสูงสุด 60 บาท ต้องดูตามสภาพความเป็นจริง และกำลังจ่ายของนายจ้างด้วย เกรงว่า สถานประกอบการอยู่ไม่ได้ อยากให้รอสักระยะ และไม่อยากให้ยึดติดว่า จะต้องอยู่ในรูปแบบใด พร้อมยืนยันบอร์ดค่าจ้างต้องพิจารณาให้รอบคอบ ขอให้ใจเย็นๆ เชื่อว่าในปี 2560 จะมีการปรับค่าจ้างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่บอร์ดค่าจ้างจะเข้าประชุมพิจารณาปรับค่าจ้าง ได้มีเครือข่ายแรงงานกว่า 100 คน นำโดยนายชาลี ลอยสูง รักษาการประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) มายืนชูป้ายหน้าตึกที่บอร์ดทยอยเดินทางเข้าประชุม เรียกร้องให้ปรับค่าจ้าง 360 บาทเท่ากันทั่วประเทศ และไม่ให้ยื้อเวลาปรับค่าจ้างออกไปอีก เพราะไม่มีการปรับขึ้นมากว่า 2 ปี จากนั้นได้ยื่นหนังสือคัดค้านแนวคิดที่บอร์ดจะมีการปรับค่าจ้างเพียงบางจังหวัด โดยมีนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เป็นผู้แทนรับมอบ และรับปากจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ดพิจารณา.

บอร์ดค่าจ้าง ยื้อเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 60 ขอเวลา 1 เดือน กลับไปคิดสูตรคำนวณใหม่ คาด ได้ข้อสรุปเดือน ต.ค. ด้านผู้นำแรงงาน นำเครือข่ายชูป้ายเรียกร้องปรับ 360 ทั่วประเทศ เชื่อปี 60 ปรับแน่ 14 ก.ย. 2559 14:55 14 ก.ย. 2559 16:46 ไทยรัฐ