วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันดุ! ส่งฝูงบินรบล็อกเป้า ถล่มยับโรงงานเคมีไอซิส ในอิรัก (ชมคลิป)

กองทัพอากาศสหรัฐฯ แถลงข่าว พร้อมโชว์คลิปเหตุการณ์ระทึก เครื่องบินรบสหรัฐฯ ปฏิบัติภารกิจ โจมตีโรงงานผลิตอาวุธเคมีแห่งหนึ่งของกลุ่มไอซิส ในอิรัก เผยกองกำลังมะกันส่งบินรบนับ 12 ลำ ล็อกเป้า ถล่มแหลกนับ 50 จุดภายในโรงงานแห่งนี้

เมื่อ 14 ก.ย. 59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน กองกำลังสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดทำลายโรงงานผลิตยาแห่งหนึ่งในอิรัก ที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้เปลี่ยนให้มาเป็นโรงงานผลิตอาวุธเคมี โดยผู้บัญชาการกองบัญชากลางของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ​ได้เปิดแถลงข่าว และเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ระทึก เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นช่วงเวลาขณะเครื่องบินรบสหรัฐฯ​ ล็อกเป้า ก่อนทิ้งระเบิดโจมตี

พลอากาศโท เจฟฟรีย์ แฮร์ริเกียน ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลาง ประจำกองทัพอากาศสหรัฐฯ​ ได้แถลงว่า เครื่องบินรบของกองกำลังสหรัฐฯ จำนวน 12 ลำ ได้ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจโจมตีโรงงานผลิตอาวุธเคมีของไอซิส โดยกำหนดเป้าหมายโจมตี 50 จุด ภายในโรงงานแห่งนี้

ทั้งนี้ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มโรงงานเคมีของกลุ่มไอซิส มีขึ้น หลังจากสหประชาชาติได้ออกรายงานเมื่อเดือนก่อน ว่า ทั้งรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด และกลุ่มไอซิส ได้ใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานนับ 5 ปี.

ชมคลิป ที่นี่

กองทัพอากาศสหรัฐฯ แถลงข่าว พร้อมโชว์คลิปเหตุการณ์ระทึก เครื่องบินรบสหรัฐฯ ปฏิบัติภารกิจ โจมตีโรงงานผลิตอาวุธเคมีแห่งหนึ่งของกลุ่มไอซิส ในอิรัก เผยกองกำลังมะกันส่งบินรบนับ 12 ลำ ล็อกเป้า ถล่มแหลกนับ 50 จุดภายในโรงงานแห่งนี้ 14 ก.ย. 2559 14:50 14 ก.ย. 2559 15:08 ไทยรัฐ