วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นหางูร้าต้นเรื่อง! อ้างซื้อปลาร้าจากชัยนาท สธ.รุดตรวจโรงงานผลิต

ค้นหางูร้าต้นเรื่อง หลังพ่อค้าตลาดไท อ้างซื้อปลาร้ามาจากเจ๊แหวว ชัยนาท สธ.ประจำจังหวัดรุดตรวจสอบ พบสถานที่ผลิตไม่ได้ขออนุญาต ตรวจไม่พบสิ่งแปลกปลอม ขณะที่เจ๊แหวว บอกไม่รู้ว่าต้นเรื่องเป็นของที่ร้านหรือไม่ ต่อจากนี้ตั้งใจปรับปรุงคุณภาพให้ดีที่สุด 

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 นพ.พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ผลิตปลาร้า ชื่อเจ๊แหวว ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 185/1 ม.1 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จากการกล่าวอ้างจากร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย ในตลาดไท จ.ปทุมธานี ว่ารับซื้อปลาร้าซากงูมาจากที่นี่

นพ.พูลสิทธิ์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสาวโพสต์ว่าพบเนื้องูในปลาร้าที่ซื้อมาจากห้างดัง จ.ภูเก็ต และได้มีการโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีผู้คนสนใจ และร่วมแสดงความคิดเห็นต่างๆ เป็นอย่างมาก ต่อมาได้มีการตรวจสอบพบว่า ปลาร้าดังกล่าวรับมาจากตลาดไท จ.ปทุมธานี ชื่อ ร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย โดยเจ้าของร้านให้ข้อมูลว่าได้รับซื้อปลาร้ามาจากเจ๊แหวว ชัยนาท และได้นำมาผสมปรุงรสใหม่ในสถานที่ที่ไม่สะอาดใกล้กับห้องน้ำ และเป็นที่มืดชื้น จากนั้นแยกขายโดยใส่ปี๊บและถุงใหม่ ผลการตรวจสอบจาก สธ.ปทุมธานี พบว่า กระบวนการผลิต ทางร้านไม่ได้ขออนุญาตและสถานที่ผลิตไม่สะอาด ฉลากไม่ถูกต้อง ผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ต้องมีการเปรียบเทียบปรับต่อไป

จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ผลิตปลาร้าเจ๊แหวว ยังไม่ได้ขออนุญาต และกระบวนการผลิตไม่ถูกสุขลักษณะ ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 6 (10) เป็นการผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่มีฉลาก และไม่แสดงฉลากที่ถูกต้องตามเกณฑ์ มีโทษตามมาตรา 51 ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท

เบื้องต้นก็ไม่พบสิ่งแปลกปลอมใดๆ ในปลาร้า และทุกขั้นตอนการผลิตก็ไม่มีอะไรที่เสียหาย แต่ก็ได้เน้นย้ำและให้คำแนะนำในการปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Primary GMP ให้ดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสรรพยา มีแผนงานโครงการพัฒนาสถานที่ผลิตปลาร้าในเขตพื้นที่อำเภอสรรพยา ในปีงบประมาณ 2560 ต่อไป หากยังไม่รีบทำการปรับปรุง จะทำการลงพื้นที่และดำเนินคดีตามโทษสูงสุดอย่างแน่นอน

นางสาวจันทร ไหลงาม เจ้าของสถานที่ผลิตปลาร้าเจ๊แหวว กล่าวว่า ตนผลิตปลาร้ามากว่า 30 ปี ทำมาตั้งแต่สมัยยังเป็นสาวๆ ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ปลาส่วนใหญ่ก็รับมาจากอรัญประเทศ รับมาทีเป็นคันรถสิบล้อ นำมาทำความสะอาด ไม่เคยหวังรวยทางลัด ตอนนี้ยังครึ่งๆ กลางๆ อยู่ว่างูที่พบในปลาร้าถุงนั้น จะใช่ของตนอย่างที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ เพราะร้านดังกล่าวก็รับมาจากหลายที่ ไม่ได้รับของตนเพียงเจ้าเดียว ก็ไม่ใช่ว่าจะปักใจว่าเป็นของร้านเรา

ทั้งนี้หากใช่ของทางร้านเราจริง ก็อาจจะเกิดจากความสะเพร่าที่ไม่ได้ตรวจตราให้ละเอียดถี่ถ้วน หากไม่ใช่ของทางร้านก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป เพราะชื่อเสียงก็เสียหายไปแล้ว ต่อไปขอปรับปรุงให้ถูกสุขลักษณะอนามัยดีกว่ามาทนเครียดกับเรื่องดังกล่าว.

ค้นหางูร้าต้นเรื่อง หลังพ่อค้าตลาดไท อ้างซื้อปลาร้ามาจากเจ๊แหวว ชัยนาท สธ.ประจำจังหวัดรุดตรวจสอบ พบสถานที่ผลิตไม่ได้ขออนุญาต ตรวจไม่พบสิ่งแปลกปลอม ขณะที่เจ๊แหวว บอกไม่รู้ว่าต้นเรื่องเป็นของที่ร้านหรือไม่ 14 ก.ย. 2559 14:29 14 ก.ย. 2559 16:42 ไทยรัฐ