วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝายดินลำพูน พัง สะพานขาด ชาวบ้านสัญจรไปมาไม่ได้

ฝายผาตั้งพัง น้ำทะลักแม่น้ำทา ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและพัดสะพานขาด ชาวบ้านไม่สามารถผ่านไปมาได้ ขณะที่ ป่าซาง น้ำแม่ทาไหลท่วมสะพาน ชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทราย และเศษไม้ออก นายอำเภอสั่งปิดสะพาน หวั่นอันตราย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ก.ย. 59 จากอิทธิพลของพายุราอี ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดย เฉพาะที่ จ.ลำพูน พื้นที่บ้านอินทขิล ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน แม่น้ำทาได้ไหลเชี่ยวกรากลงมายังพื้นที่ อ.ป่าซาง อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำล้นท่วมสะพานข้ามระหว่าง อ.เมืองลำพูน กับ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ไม่สามารถสัญจรไปมาได้เนื่องจากระดับน้ำสูง ทางเจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายกั้นไม่ให้ชาวบ้านผ่าน เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตราย ขณะเดียวกันชาวบ้านได้ช่วยกันนำเอาเศษไม้ออกจากสะพาน เพื่อป้องกันการพังของสะพาน

ด้าน นายประทีป การมิตรี นายอำเภอป่าซาง จ.ลำพูน กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า ฝายกั้นน้ำผาตั้ง อ.แม่ทา จ.ลำพูน พัง ทำให้น้ำไหลลงแม่น้ำทาอย่างรวดเร็ว ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันสอดส่องดูแล รวมทั้งจัดเวรยามคอยตรวจการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้ระดับน้ำทรงตัว และมีทีท่าว่าจะลดลงเรื่อยๆ แต่เราก็ยังไม่นิ่งนอนใจ เพราะอาจจะมีฝนตกลงมาสมทบด้วย ตอนนี้ได้ร่วมกับเทศบาล ตำรวจ และผู้นำชุมชน ช่วยกันดูแลสถานการณ์ จนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วม ตอนนี้นอกเหนือจากที่กั้นพนังน้ำ เริ่มมีน้ำท่วมขังบ้างแล้ว ตอนนี้ได้ทำการสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือ และที่โรงเรียนใบบุญป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ทางผู้อำนวยการโรงเรียน ได้สั่งปิดโรงเรียนและแจ้งให้ผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนกลับบ้านแล้ว เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัย เพราะระดับน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมถนนบริเวณหน้าโรงเรียน

ทางด้าน นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน แจ้งว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีน้ำป่าไหลท่วมบ้าน ผาด่าน หมู่ 10 ต.ทากาศ มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม จำนวน 30 ครัวเรือน สะพาน คสล.(อุทกภัย 2539) ข้ามน้ำขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 30 เมตร ได้พังลงขาดเป็น 2 ช่วง ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งสะพานดังกล่าว เชื่อมระหว่างบ้านดอยยาว-บ้านห้วยป๊อกราษฎร 35 ครัวเรือน ประมาณ 150 คน ถูกตัดขาด สัญจรไปมาไม่ได้ เนื่องจากมีเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านเพียงเส้นทางเดียว จังหวัดลำพูน ขอรับการสนับสนุนสะพานเบลี่ย์ โดยอธิบดีกรม ปภ. สั่งการให้ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง สนับสนุนมาพาดเชื่อมเส้นทางดังกล่าวแล้ว.

ฝายผาตั้งพัง น้ำทะลักแม่น้ำทา ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและพัดสะพานขาด ชาวบ้านไม่สามารถผ่านไปมาได้ ขณะที่ ป่าซาง น้ำแม่ทาไหลท่วมสะพาน ชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทราย และเศษไม้ออก นายอำเภอสั่งปิดสะพาน หวั่นอันตราย 14 ก.ย. 2559 14:28 14 ก.ย. 2559 15:02 ไทยรัฐ


advertisement