วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ. สั่งหน่วยทหารดูแล ปชช.เดือดร้อนจากพายุราอี พัดถล่ม

ผบ.ทบ. สั่งหน่วยทหารดูแล ปชช.เดือดร้อนจากพายุราอี พัดถล่ม

  • Share:

ผบ.ทบ. สั่งหน่วยทหารช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อนจาก “พายุราอี” พร้อมเฝ้าระวังฝนตกหนัก ช่วง 15-19 ก.ย. อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่มีฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนราอี ทำให้หลายพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

โดย พล.อ.ธีรชัย นาคาวานิช ผบ.ทบ. ได้สั่งให้หน่วยทหารในพื้นที่เข้าดูแลประชาชนโดยทันที ในการขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ สร้างทำนบกั้นน้ำ อำนวยความสะดวกการสัญจร ส่วนในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล หน่วยทหารในพื้นที่ได้เข้าอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และเคลื่อนย้ายรถที่เสียออกจากผิวถนน จัดรถรับ-ส่งประชาชนในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูง ในพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 13-14 ก.ย.ที่ผ่านมา หน่วยทหารได้เข้าดูแลพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วม คือ มทบ.26 เข้าช่วยนำกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำไม่ให้ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน พร้อมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ในพื้นที่ ต.ประคำ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ มทบ.22 เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร บริเวณ ถนนวาริน-กันทรลักษ์ ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีน้ำท่วมขัง เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรของประชาชน

มทบ.36 ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และนำเศษไม้และสิ่งกีดขวางทางน้ำออก ที่ ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเปิดเส้นทางการสัญจร และล่าสุด ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่ ต.วังบาล ต.นาแซง และ ต.นาซำ อ.หล่มเก่า, มทบ.34 ร่วมกับส่วนราชการเข้าช่วยขนย้ายสิ่งของ อพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย และนำกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำ รวมทั้งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันใน อ.แม่ใจ และ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา สำหรับกองพันทหารช่างที่ 8 เข้าช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของ เนื่องจากมีน้ำท่วมฉับพลันจากลำน้ำภู มีเศษวัสดุกีดขวางประตูน้ำ ทำให้น้ำล้นเข้าท่วม 20 ครัวเรือน ในพื้นที่ ต.นาซำ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่อิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำในขณะนี้ จะส่งผลให้ใน 15-19 ก.ย. 2559 อาจเกิดฝนตกต่อเนื่องในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคตะวันออก ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ยังคงบูรณาการความช่วยเหลือร่วมกับหน่วยทหารประจำพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบในทุกด้าน รวมทั้งการคลี่คลายเหตุภัยพิบัติฉุกเฉิน อาทิ สะพานชำรุด ดินโคลนถล่มปิดเส้นทาง ถนนขาด ตลิ่งพัง น้ำป่าไหลหลาก หรืออุบัติเหตุขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไปตามความห่วงใยของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกภาคส่วนดูแลผู้ประสบภัยอย่างดีที่สุด และเป็นไปตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก ที่ให้หน่วยทหารช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน สำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้