วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อหมายจับวางบึมเพิ่ม 1 ราย ศรีวราห์ ยันคดีไม่ตัน เร่งตรวจท่อน้ำเลี้ยง

จ่อหมายจับวางบึมเพิ่ม 1 ราย ศรีวราห์ ยันคดีไม่ตัน เร่งตรวจท่อน้ำเลี้ยง

  • Share:

"ศรีวราห์" ลงนครศรีธรรมราช ประชุมคืบเหตุวางระเบิด-วางเพลิง 7 จังหวัดใต้ เผย เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาระดับปฏิบัติการเพิ่มอีก 1 ราย ยัน คดีไม่ตัน ขอประชาชนมั่นใจ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย. 59 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดีวางระเบิด และวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ ที่ บก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช โดยมี ผบก.ภ.7 จังหวัด และตำรวจชุดคลี่คลายคดีทั้ง 7 จังหวัด ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีว่า ผลการประชุมวันนี้มีความคืบหน้ามากกว่าเดิม และมีแนวทางที่จะออกหมายจับคนร้ายเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง โดยทางตำรวจชุดคลี่คลายคดีกำลังขออนุญาตศาลเข้าไปสอบปากคำผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามูลเหตุจูงใจที่เข้ามาก่อเหตุมาจากสาเหตุใด ส่วนคนร้ายที่ถูกออกหมายจับไปแล้วทุกคน ตำรวจก็มีชุดออกติดตามอยู่แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบของตำรวจ ตม. พบว่ากลุ่มคนร้ายที่ถูกออกหมายจับยังหลบซ่อนในประเทศไทย ไม่ได้หลบหนีไปประเทศมาเลเซียตามที่เป็นข่าว แต่ยังไม่พบตัวเท่านั้นเอง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ลง จ.นครศรีธรรมราช ร่วมประชุม

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับกลุ่ม RKK หรือ BRN แต่อย่างใด และไม่มีทางที่กลุ่มเหล่านี้จะออกมาก่อเหตุนอกเขต 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้ เพราะภาคใต้ตอนบนส่วนใหญ่มีแต่ไทยพุทธจำนวนมาก และในสำนวนจะไปคาดการณ์ไม่ได้ เพราะสำนวนการสอบสวนต้องใช้หลักฐาน ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่พบหลักฐานว่า ใครใช้วาน หรือบงการก่อเหตุ ซึ่งวิธีการลงมือของกลุ่มคนร้ายก็ใช้วิธีการเหมือนกับ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุใดจึงลงมือใน 7 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งหากมีพยานหลักฐานก็จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะมีการออกหมายจับเพิ่มอีกในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ส่วนการที่ทางตำรวจสันติบาล ออกมาขึ้นป้ายภาพ ชื่อ และใบหน้าผู้ต้องหานั้น ก็เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่ทราบเบาะแสของคนร้ายแจ้งข้อข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะได้จับกุมได้เร็วยิ่งขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดกลุ่ม BRN จึงออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า "ไม่ทราบ แค่ออกมายอมรับอย่างเดียวแต่ไม่มีพยานหลักฐานใครจะกล้าจับล่ะ ต้องมีพยานหลักฐานก่อนถึงจะจับ ก็ไม่ทราบว่าที่ออกมายอมรับว่าเป็น BRN จริงหรือเปล่า ถ้าออกมายอมรับจริง ไหนล่ะหลักฐาน แต่ก็ยอมรับว่ากลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ และมีหมายจับมาก่อน และไม่ทราบว่ามีชื่อในกลุ่ม BRN หรือไม่ ไม่ทราบ แต่จะออกมายอมรับกันทั้งที่ไม่มีหลักฐานไม่ได้หรอก และตามคำสั่ง คสช.ที่ 55/2559 คดีวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ยังอยู่ที่ศาลทหาร"

ผู้การฯ 7 จังหวัดเกิดเหตุ ร่วมถกความคืบหน้าคดี

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การประชุมในวันนี้น่าจะมีการออกหมายจับผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 1 คน ที่ จ.พังงา ซึ่งผู้ต้องหาเป็นคนในพื้นที่ จ.ปัตตานี พบหลักฐานค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นระดับปฏิบัติการ ส่วนเงินท่อน้ำเลี้ยงที่สนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุ ขณะนี้กำลังตรวจสอบ พยายามจะเชื่อมโยงให้เข้า ปปง. เพื่อให้ไปตรวจสอบ และพิจารณาข้อหาให้เข้า ปปง. ตรวจสอบที่มาของแหล่งทุน ซึ่งเมื่อปี 2547 สมัยเป็น หน.งานสอบสวน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เคยตรวจสอบพบมีเงินจากต่างประเทศนับ 100 ล้านบาท เพื่อให้ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ให้เกิดความสงบในพื้นที่ ครั้งนี้ก็กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวยืนยันว่า คดีนี้ไม่มีทางตันอย่างเด็ดขาด คดีคืบหน้าไปเรื่อยๆ จะออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหาได้เรื่อยๆ แน่นอน ขอให้ประชาชนมั่นใจได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้