วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิสิทธิ์ พร้อมร่วมมือ กกต. ให้ความเห็นปมกฎหมายลูก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมร่วมมือ กกต.ปมกฎหมายลูก ชี้ กรณี กกต.เสนอแจก "ใบเหลือง-แดง-ดำ-ส้ม" ขอให้เป็นไปตาม รธน.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ก.ย. ที่เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุให้พรรคการเมือง เสนอความเห็นเรื่องของการจัดทำกฎหมายลูก ว่า ตนไม่แน่ใจว่าในตอนนี้ กกต.ทำร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องเสร็จแล้วหรือไม่ ซึ่งถ้าขอความเห็นมา พรรคก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ และเคยให้ความเห็นไปตั้งแต่ก่อนการรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 แล้วว่า จะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมมากขึ้น ขณะนี้ ก็มีการขยับไปสู่ทิศทางนั้นบ้างแล้ว และพรรคเองก็คุยกันภายในถึงเรื่องเหล่านี้ตลอด หากมีความแน่นอนจากทาง กกต.แล้ว พรรคก็พร้อมจะเปิดเผยข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปพรรคการเมืองสู่สาธารณะ

ส่วนข้อเสนอของ กกต.ที่ระบุว่า จะให้ผู้ลงบัญชีรายชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องดีเบตออกโทรทัศน์ 5-6 ครั้งนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้ากำหนดรูปแบบกติกาต่างๆ ที่เหมาะสม ก็คงจะเป็นประโยชน์ ส่วนเรื่องกรณีที่ กกต.กำลังจะเสนอให้มีการออกใบแดง ใบส้ม ใบเหลือง ใบดำ เพื่อกำหนดโทษในการเลือกตั้งนั้น ส่วนตัวคิดว่า เรื่องเหล่านี้ควรให้เป็นไปตามที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งมีอยู่แล้ว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมร่วมมือ กกต.ปมกฎหมายลูก ชี้ กรณี กกต.เสนอแจก "ใบเหลือง-แดง-ดำ-ส้ม" ขอให้เป็นไปตาม รธน. 14 ก.ย. 2559 14:08 14 ก.ย. 2559 15:44 ไทยรัฐ