วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ชี้ ปฏิรูปจะสำเร็จต้องสร้างเครือข่าย ย้ำ ยุบไม่ตอบโจทย์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ปฏิรูปจะสำเร็จต้องสร้างเครือข่าย ย้ำ การยุบ-ควบรวม อบต. ไม่ตอบโจทย์ แนะ ต้องคิดเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในท้องถิ่น 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย. ที่อาคาร Exhibition Centre อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในงานเสวนา "อุดมการณ์เพื่อพัฒนาประเทศไทย: คืน-กระจาย-ใช้ อำนาจอย่างไร" ในเวทีสานพลังจัดการตนเอง เสริมความเข้มแข็งชุมชนท้องถิ่น สร้างสุขภาวะทุกมิติ จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตอนหนึ่ง ว่า การจัดการปัญหาภายในท้องถิ่น ผู้ที่รู้ปัญหาดีที่สุด คือ ประชาชน ประชาชนจึงต้องร่วมกันเรียกร้องแนวทางบริหารจัดการภายในชุมชนเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาในชุมชนได้อย่างเข้มแข็ง เราพูดถึงเรื่องการปฏิรูปยุทธศาสตร์และการพัฒนา แต่ไม่พูดถึงหลักคิดที่จะทำให้การปฏิรูปและการพัฒนาประสบผลสำเร็จ คือ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเป็นพลังสำคัญในการแก้ปัญหาประชาชน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เราต้องทบทวนการจัดความสัมพันธ์ระหว่างส่วนกลางกับระดับท้องถิ่น ที่ผ่านมาตนเสนอมาตลอดว่า ต้องเร่งกระจายอำนาจสู่ชุมชน ก่อนหน้านี้มีแนวคิดเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ก็น่าผิดหวัง เพราะขณะนี้กลับมีการเสนอให้ยุบหน่วยงานท้องถิ่นแทน องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขอยืนยันว่า ตนไม่คัดค้านการยุบและควบรวมหากตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่และสามารถแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ หากท้องถิ่นใดมีการทุจริตก็สามารถจัดการได้ แต่การยุบรวมไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง ควรคิดเพิ่มอำนาจให้ท้องถิ่นเพื่อแก้ปัญหาในท้องถิ่นดีกว่า ซึ่งหากต้องการลดงบประมาณก็ควรส่งเสริมให้ท้องถิ่นบริหารจัดการด้วยตัวเองได้อย่างเข้มแข็ง ส่วนการเมืองภาคราชการยังมีความหมายแต่อย่าคิดเอง เพราะสังคมขณะนี้ไปไกลเกินกว่าจะใช้ระบบริหารจัดการแบบเดิมได้ ซึ่งสิ่งที่อยากฝากไว้ให้คิดก็คือ เมื่ออำนาจถูกกระจายถูกคืนและใช้โดยประชาชน ก็จะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ปฏิรูปจะสำเร็จต้องสร้างเครือข่าย ย้ำ การยุบ-ควบรวม อบต. ไม่ตอบโจทย์ แนะ ต้องคิดเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในท้องถิ่น 14 ก.ย. 2559 13:50 14 ก.ย. 2559 14:09 ไทยรัฐ