วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำนันกังขา! ป่าไม้ชี้ 9 รีสอร์ตภูชี้ฟ้ารุกป่า แต่ไม่ตรวจสอบผู้มีอำนาจ

กำนันกังขา! ป่าไม้ชี้ 9 รีสอร์ตภูชี้ฟ้ารุกป่า แต่ไม่ตรวจสอบผู้มีอำนาจ

  • Share:

กำนันตำบลปอ-กำนันตำบลตับเต่า แปลกใจ ป่าไม้ตรวจสอบรีสอร์ตภูชี้ฟ้า พบรุกที่ป่าสงวน 9 ราย แต่เว้นการตรวจรีสอร์ตของนายทุน-ผู้มีอำนาจ เตรียมรวมตัวยื่นถาม ขณะป่าไม้กำลังสรุปผลใน 2-3 วัน ก่อนเรียกประชุมชี้แจง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย. 59 นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ กอ.รมน.เชียงราย เข้าตรวจสอบรีสอร์ตบนภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จำนวน 41 แห่ง และ ต.ปอ อ.เวียงแก่น 24 แห่ง เมื่อวันที่ 12-13 ก.ย. รวม 65 ราย โดยผู้ประกอบการให้ความร่วมมือในการชี้แนวเขตด้วยดี (ตรวจภูชี้ฟ้าวันที่ 2 พบรุกป่า 9 ราย ปธ.ม้งโวยไม่แจ้งก่อน จ่อร้องนายกฯ) แต่ตั้งข้อสังเกตว่า การตรวจวัดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยังตรวจวัดไม่เสร็จสิ้น เพราะมีรีสอร์ตของนายทุน และผู้มีอำนาจบางคนประมาณ 2-3 ราย ที่เจ้าหน้าที่ไม่เข้าตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ ชาวบ้านกำลังจะมีการประชุมร่วมกันสรุปจำนวนที่แน่นอน เพื่อยื่นสอบถามทางป่าไม้ว่าเกิดจากความผิดพลาดหรือไม่ อย่างไร

ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรีสอร์ต (12-13 ก.ย. 59)

ด้าน นายสุรชัย เกียรติไพรยศ กำนันตำบลตับเต่า อ.เทิง กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่ อ.เทิง มีรีสอร์ตที่ถูกตรวจสอบครั้งนี้ 41 แห่ง ตามความเป็นจริงพื้นที่ ต.ตับเต่า มีจำนวนรีสอร์ตมากกว่านี้ แต่มีบางรีสอร์ต เช่น บ้านออยโฮมสเตย์ และพื้นที่ติดกัน 1 แปลง ถูกป่าไม้เข้าตรวจสอบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. และบางรีสอร์ตก็กำลังอยู่ระหว่างการฟ้องร้องในชั้นศาล เช่น ภูม่านฟ้ารีสอร์ต จึงไม่จำเป็นต้องเข้าตรวจสอบอีก อีกทั้งมีรีสอร์ตที่เลิกกิจการไปแล้ว 2 ราย แต่ยังมีในรายชื่อผู้ประกอบการ ก็ไม่ได้อยู่ในข่ายที่ต้องตรวจสอบอีก

ขณะที่ นายไชยยศ ธรรมพิทักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ ชร.12 (แม่อิงฝั่งขวา) กล่าวว่า ขั้นตอนการตรวจสอบผู้ประกอบการรีสอร์ตเสร็จสิ้นไปแล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้จัดทำเอกสาร ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นจะเรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบ โดยมีป่าไม้ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมเซ็นบันทึกการตรวจสอบอีกครั้ง ก่อนรายงานตามลำดับชั้น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ หลังการตรวจเสร็จสิ้น 2 วัน พบรีสอร์ตรุกป่าสงวนแห่งชาติรวม 9 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้