วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนญี่ปุ่นไม่ยอม ด่าเปิงรมช.! ‘เทวดามาจากไหน’ ขี่หลังลูกน้องลุยน้ำขัง (ชมคลิป)

รมช.ญี่ปุ่น งานเข้า ลืมไปอยู่ในยุคโซเชียล... ถูกจวกยับ หลังไปตรวจพื้นที่ความเสียหายจากพายุ แต่ลืมเอารองเท้าบูตมา เลยขึ้นขี่หลัง ‘ลูกน้อง’ เพราะกลัวเท้าเปียก เท้่าเปื้อน

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวญี่ปุ่นออกมาตำหนิ นายชุนสุเกะ มูตาอิ รมช.กิจการฟื้นฟูสิ่งปลูกสร้างของญี่ปุ่น กระทำไม่เหมาะสม หลังจากสถานีโทรทัศน์ ได้ออกอากาศรายงานข่าวและแพร่ภาพ นายมูตาอิ ขึ้นขี่หลัง ‘ลูกน้อง’ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในกระทรวง ด้วยความที่ไม่ต้องการลุยน้ำท่วมขัง ระหว่างลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นไลออนร็อก ในเมืองอิวาอิซูมิ

ภาพข่าวจากทีวี ได้ถูกชาวเน็ตในญี่ปุ่นนำมาแชร์บนโซเชียล มีเดีย แสดงให้เห็นภาพ นายมูตาอิ หัวเราะยิ้มร่า ระหว่างให้ลูกน้องแบกตนเองไว้บนหลัง เดินลุยน้ำโคลน เนื่องจากเขากลัวเท้าเปียก โดยความเป็นคนมีวินัยสูงของชาวญี่ปุ่น ยังทำให้นายมูตาอิ โดนประณามว่า ไม่ปฏิบัติภารกิจหน้าที่ด้วยความจริงจัง

บีบีซี แจ้งว่า หลังจากโดนกระแสสังคมชาวญี่ปุ่นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแล้ว นายมูตาอิ ได้ออกมาขอโทษ ที่เขาทำเรื่องไม่เหมาะสมและขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง พร้อมชี้แจงเหตุผลที่ทำเช่นนั้น ว่าเป็นเพราะเขาลืมนำรองเท้าบูตมาด้วย

อย่างไรก็ตาม ต่อมา นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกมาตำหนินายมูตาอิว่า ขาดความรู้สึกฉับไว เพราะเขาไปที่นั่น เพื่อตรวจพื้นที่ความเสียหาย ในฐานะเป็นหัวหน้าทีมคณะตรวจสอบพื้นที่เสียหายจากพายุของรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เขาควรนำรองเท้าบูตไปด้วย ดังนั้น ตนจึงต้องตำหนินายมูตาอิที่ขาดปฏิกิริยาที่ฉับไวต่อประชาชนและพื้นที่ที่ประสบหายนภัย

ชมคลิป ที่นี่

รมช.ญี่ปุ่น งานเข้า ลืมไปอยู่ในยุคโซเชียล... ถูกจวกยับ หลังไปตรวจพื้นที่ความเสียหายจากพายุ แต่ลืมเอารองเท้าบูตมา เลยขึ้นขี่หลัง ‘ลูกน้อง’ เพราะกลัวเท้าเปียก เท้าเปื้อน 14 ก.ย. 2559 13:38 14 ก.ย. 2559 14:12 ไทยรัฐ