วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก : สมควรหรือ? หยุดแข่งฟุตบอลลีกให้ทีมชาติ

โดย ป๋อง กพล

ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่เราห่างหายไม่ได้เจอะเจอกันเลยในพื้นที่ตรงนี้ เรื่องราวต่างๆ ในแวดวงฟุตบอลนั้นมีอะไรให้พูดถึงกันมากมายทั้งไทยและเทศ ชนิดที่ว่าถูกใจคอบอลกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่คลั่งไคล้ฟุตบอลแบบสุดลิ่มแบบผม ยิ่งรู้สึกสนุกสนานไปกับข่าวสารต่างๆ มากมายที่มีให้ได้เสพกันอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียว ไม่รู้ว่าทุกๆ คนเป็นเหมือนผมหรือไม่ ถ้าไม่เป็นก็ไม่เป็นไร เพราะผมมันคนบ้าบอล อิอิ

สวัสดีและทักทายกันอย่างเป็นทางการนะครับ กับเรื่องราวของฟุตบอลทั้งไทยและเทศ ที่ผมจะหยิบยกนำมาพูดคุยกันในสไตล์ของผม มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ทุกวันเสาร์เว้นเสาร์แบบนี้ บนไทยรัฐออนไลน์ของเรา สบายกันดีนะครับ ช่วงนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ตกแบบไม่ลืมหูลืมตา ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

มาว่ากันเรื่องของเรากันดีกว่านะครับ ข่าวสารวงการฟุตบอลทั้งไทยและเทศ เข้าเรื่องบอลไทยกันก่อนดีกว่า 2 นัด 0 แต้ม และเต็มไปด้วยเสียงวิจารณ์จากเหล่าแฟนบอลทั่วประเทศ ที่แตกออกเป็น 2 เสียง มีทั้งสนับสนุน มีทั้งก่นด่าว่าทอ ถึงรูปแบบการเล่นการทำทีมของโค้ช รวมไปถึงฟอร์มนักเตะแต่ละคน ก็นานาจิตตังนะครับ เพราะทุกอย่างมันคือความคิดของแต่ละคน ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี แต่กับบางคน ที่อาจจะเอาแต่ใจตัวเองบ้าง จนค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเองเกินไป อันนี้ผมก็ไม่เห็นด้วย เพราะทั้งหมดทั้งมวลนั้น ทุกคนต้องมองที่พื้นฐานความเป็นจริงว่า ทีมชาติไทยของเรานั้น เพิ่งจะเริ่มสตาร์ตเข้าสู่เวทีระดับเอเชียอย่างแท้จริงก็ในรายการนี้นะครับ คุณอย่าลืมว่า 12 ทีมสุดท้ายที่หลุดเข้ามาในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกหนนี้ ถือว่าเป็นเสือสิงห์กระทิงแรดทั้งนั้น (ไม่นับซาอุนะ 5555) และการที่ทีมชาติของเราได้แข่งขันกับทีมแบบนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเอามากๆ เพราะถ้าไม่ใช่บอลโลกรอบคัดเลือกแล้วล่ะก็ ทีมชาติไทยของเรา คงหมดสิทธิเจอกับทีมแบบนี้แน่นอน

พวกคุณคิดเห็นกันอย่างไรบ้างครับ อาจจะเหมือนหรือแตกต่าง ผมไม่ว่านะครับ เพราะนี่คือความคิดเห็นของผม ที่ผมแค่อยากจะสื่อออกมาก็เท่านั้น แต่ก็มีบางเรื่องนะครับ ที่ผมไม่เห็นด้วยกับบางเหตุบางผลของทีมชาติไทย โดยเฉพาะเรื่องของการขอเวลาเพิ่มในการเก็บตัวนักเตะ และต้องมาหยุดลีก ที่กำลังทำการแข่งขันกันอยู่ ซึ่งถ้าจำกันได้ ก็เคยมีกรณีแบบนี้มาก่อน และคราวก่อนผมก็เคยเขียนถึงไปแล้ว ก็มีหลายคนเห็นด้วย แต่ก็มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วย (ซึ่งก็มากด้วย) ก็นานาจิตตังนะครับ ซึ่งอันนี้ผมก็อยากจะบอกตรงๆ และยังยืนยันเลยนะครับว่า ถ้าโครงสร้างลีกไม่แข็งแรง ทีมชาติก็ไม่แข็งแรงไปด้วย ก็ฝากไปถึงผู้ใหญ่ในสมาคมด้วยนะครับ ว่าสมควรหรือไม่นะครับกับการหยุดลีกให้กับทีมชาติ

เอาเป็นว่าผมจบเรื่องบอลไทยเลยดีกว่า เพราะเชื่อได้เลยว่า น่าจะมีหลายๆ คนเอาไปเป็นประเด็น ซึ่งผมก็ไม่อยากจะคิดว่า ครั้งนี้ผลลัพธ์มันจะออกมาเป็นอย่างไร แต่มันคือสิ่งที่ผมคิดแบบนี้จริงๆ


มาว่ากันเรื่องบอลนอกดีกว่าครับ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็คงได้เห็นฟอร์มของว่าที่แชมป์พรีเมียร์ลีกไปเรียบร้อยแล้วนะครับว่า ต่อให้เค้าไปคุมทีมไหน เค้าก็สามารถเนรมิตความสำเร็จให้กับทีมนั้นได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ถึงแม้ว่าอาจจะโดนหลายๆ คนเหน็บแนมว่าก็เก่งแต่กับทีมใหญ่ๆ เท่านั้น ถ้าลองมาทำทีมเล็กๆ คงไม่อาจประสบความสำเร็จได้ อันนี้บอกตรงๆ เลยนะครับว่า ถ้าทีมเล็กๆ มีระบบโครงสร้างที่ดี ผมก็เชื่อนะครับว่า เค้าคนนี้ก็อาจจะทำให้ทีมเหล่านั้น ผงาดขึ้นมาครองแชมป์ได้ไม่ยากเช่นกัน เพราะจากรูปเกมและระบบการเล่นที่เค้าได้แสดงให้เห็นในศึกดาร์บี้แมตช์แห่งเมืองแมนเชสเตอร์ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า มันสุโค่ยจริงๆ ทุกอย่างมันดูเนียนตาไปทุกตำแหน่ง (ยกเว้นผู้รักษาประตู 555) และยิ่งเฉพาะนักเตะที่เฮียมูไม่เห็นคุณค่า ยอมปล่อยตัวเค้าคนนี้ออกไปสมัยที่เค้าคุมเชลซี เค้าได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เฮียมูนั้นคิดผิดอย่างมหันต์ และสุดท้ายมันกลับกลายมาเป็นหอกที่ย้อนกลับมาทิ่มแทงตัวเอง แบบเจ็บช้ำน้ำใจจริงๆ


นี่ขนาดเพิ่งผ่านมาแค่ 4 นัดเท่านั้น ทีมของเป๊ปยังดุดันและน่ากลัวขนาดนี้ ไม่อยากจะนึกสภาพเลยนะครับว่า ถ้าเล่นต่อไปเรื่อยๆ ความเข้าใจซึ่งกันและกันของลูกทีมและตัวกุนซือ มันจะผสานให้ทีมมันแกร่งทั่วแผ่นไปอีกขนาดไหน แต่ก็ไม่วายที่จะมีบางทีม ออกมาบอกว่า พวกคุณลืมเค้าแล้วหรือไม่ ลืมทีมที่อุตส่าห์เสียสละพื้นที่โควตายุโรป เพื่อลงเล่นแต่ฟุตบอลรายการในประเทศอย่างเดียว และหมายมั่นปั้นมือว่า ปีนี้พวกเค้าจะไม่เดินเดียวดายอีกแน่นอน ผมก็อยากจะบอกว่า ผมไม่ลืมครับ แต่ทว่าทีมคุณไม่ได้อยู่ในสายตาของผมก็เท่านั้นเอง ถึงแม้ว่าล่าสุดพวกคุณจะโชว์ฟอร์มสวยหรู เอาชนะแชมป์เก่ามาได้ แต่สุดท้ายพวกคุณก็จะอยู่ในวังวนเดิมๆ ก็คือ ความสม่ำเสมอที่พวกคุณจะทำไม่ได้ และท้ายที่สุดก็จะแพ้ภัยตัวเองในที่สุด เชื่อผมเถอะ และผมเชื่อว่าพวกคุณก็คิดแบบนั้น แต่ไม่อยากที่จะเอ่ยปากออกมา เพราะว่ารักษาฟอร์มเจ้ายุโรป 5 สมัยอยู่นั่นเอง


เอาเป็นว่านี่คงจะทั้งหมดของเราในวันนี้แล้วนะครับ พบกันใหม่อีกที ตอนสิ้นเดือนนู่นเลย ขอบคุณทุกท่านในการติดตามนะครับ สวัสดีครับ

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เลสเตอร์ VS เบิร์นลีย์


ผลงานการออกสตาร์ต 4 นัดแรกของทั้ง 2 ทีมนั้น ช่างเหมือนกันเหลือเกิน ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 2 มี 4 แต้มเท่ากัน แต่ทว่าแชมป์เก่ากับกระท่อนกระแท่นกว่า เพราะช่างห่างไกลกับฟอร์มของปีที่ผ่านมาอย่างชัดเจน การมาเจอกันในนัดนี้ ก็ถือว่าสูสีกันพอสมควร แถมฝั่งทีมเยือนยังดูได้เปรียบเล็กน้อย เพราะได้พักมากกว่าอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น นัดนี้ถึงแม้เลสเตอร์จะได้ลงเล่นในบ้าน ก็อาจจะยังไม่ดีพอที่จะคว้าสามแต้มเต็มได้ในถิ่น และถ้ายิ่งกองหลังฟอร์มออกทะเลเหมือนนัดเจอหงส์แดงอีกละก็ บอกเลย มือเปล่าแน่นอน

วัตฟอร์ด VS แมนฯยู


เจ้าบ้านถือว่าสุดยอดมากๆ ในนัดที่ผ่านมา เมื่อสามารถพลิกนรกจากที่ตามอยู่ 2 เม็ด แซงกลับมาชนะขุนค้อนได้ถึง 4 เม็ด นัดนี้ ต้องเจอกับทีมพันล้าน ปิศาจแดง ที่นัดที่ผ่านมาพลาดท่าแพ้ ซิตี้มาแบบน่าเจ็บใจ เพราะฉะนั้น น่าจะเป็นเกมระดับ 5 ดาวอย่างแน่นอน เพราะผมเชื่อเลยว่า ทีมเยือนน่าจะเดินเกมบุกตั้งแต่ต้น เพื่อล้างอายในนัดก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทีมได้ลุ้นแชมป์ต่อไปแน่นอน ฟันธง ปิศาจแดง สอยแตน 2 เม็ด เข้าวินชิลๆ

ป๋อง กพล

ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่เราห่างหายไม่ได้เจอะเจอกันเลยในพื้นที่ตรงนี้ เรื่องราวต่างๆ ในแวดวงฟุตบอลนั้นมีอะไรให้พูดถึงกันมากมายทั้งไทยและเทศ ชนิดที่ว่าถูกใจคอบอลกันเลยทีเดียว... 14 ก.ย. 2559 13:14 16 ก.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ