วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัชระ จี้ พรเพชร เปิดไฟไล่โกงในรัฐสภา

วัชระ จี้ พรเพชร เปิดไฟไล่โกงในรัฐสภา

  • Share:

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ติดตามทุจริตในสภาฯ 2 ปี บอกไม่คืบหน้า จี้ "พรเพชร" เปิดไฟไล่โกงในรัฐสภา ระบุ ให้ตรวจสอบชายคนหนึ่ง อ้าง เป็นที่ปรึกษามานั่งทำงานในรัฐสภาโดยไม่มีตำแหน่ง 

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 14 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนมายื่นหนังสือติดตามขอรับทราบผลการตรวจสอบโครงการทุจริตต่างๆ ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ผ่านมา 2 ปี ในสมัยนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เป็นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้อนุมัติใช้งบประมาณส่อในการทุจริตก่อหนี้ผูกพัน ตั้งแต่ปี 2556 เป็นเงินกว่า 300 ล้านบาท ใน 15 โครงการ เช่น การปรับปรุงห้องประชุมงบประมาณ ห้อง 3301 อาคารรัฐสภา 3 จำนวน 36.5 ล้านบาท สร้างห้องประชุมยุทธศาสตร์ จำนวน 24.5 ล้านบาท ปรับปรุงห้องน้ำระบบสุขาภิบาล จำนวน 5 ล้านบาท สร้างห้องออกกำลังกายและห้องทำงานสื่อมวลชน ที่ไม่ต้องลงเสาเข็มหรือทำหลังคาใหม่เลย จำนวน 17.9 ล้านบาท โครงการปรับพื้นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 จำนวน 13.8 ล้านบาท โครงการจัดซื้อเครื่องทำน้ำดื่ม 62 เครื่อง เครื่องละ 7 หมื่นบาท รวม 3.2 ล้านบาท โครงการติดตั้งเครื่องสแกนบุคคลตรวจสอบการเข้าออกอาคารรัฐสภา จำนวน 62 ล้านบาท และนาฬิกาเทวดา 240 เรือน จำนวน 15 ล้านบาท ซึ่งยังไม่คืบหน้า และคาดว่าทุกอย่างจะสามารถสรุปได้ใน 3 เดือนนี้

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้มีข้าราชการสภาผู้แทนราษฎรร้องเรียนตนว่า มีคนคนหนึ่ง อ้างว่า เป็นคนของอดีตนายกฯ พรรคเพื่อไทย และเป็นที่ปรึกษาของนายสุวิจักขณ์ ที่ตรวจแฟ้มจัดซื้อจัดจ้างจนเกิดการทุจริต ทั้งที่การแต่งตั้งไม่ได้เป็นระเบียบของทางราชการ เป็นเพียงตำแหน่งที่กล่าวอ้าง แต่ปัจจุบันยังปล่อยให้บุคคลผู้นี้เข้ามานั่งทำงานที่ชั้น 2 ที่หน้าห้องเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทั้งยังสามารถสั่งการให้ข้าราชการรัฐสภา โดยอ้างว่าเป็นผู้ใกล้ชิดกับ สนช.บางคน ที่ได้รับมอบหมายจากประธาน สนช. ให้ดูแลโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และยังเรียกตัวแทนบริษัทผู้รับจ้างและบริษัทที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างรัฐสภาใหม่ มาเจรจา รวมถึงเรียกข้าราชการมาพบเพื่อเสนอตำแหน่งให้โดยอ้างว่า จะขอผู้ใหญ่ที่มีอำนาจใน สนช.ให้ จึงขอให้ นายพรเพชร ตรวจสอบว่า เกี่ยวข้องกับ สนช.คนใด มีตำแหน่งข้าราชการจริงหรือไม่ และเข้ามานั่งทำงานหน้าห้องเลขาสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างไร ทั้งยังรับประทานอาหารฟรีทุกวัน โดยให้ข้าราชการไปตักอาหารจัดเลี้ยง แม่น้ำ 5 สาย มากินฟรีทุกวัน มีการแอบอ้าง และใช้อาคารรัฐสภากระทำการดังกล่าว จริงหรือไม่ อย่างไร และขอให้แจ้งทราบด้วย เพราะเสื่อมเสียต่อสถานที่อันทรงเกียรติ ตนจึงขอส่องไฟฉายเปิดไฟไล่โกงที่รัฐสภาสนองนโยบายการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้