วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษ 'ราอี' ถล่มสกล! ทำน้ำท่วมขังปราสาทขอมโบราณ 'กู่พันนา'

สกลนคร รับอิทธิพลพายุ "ราอี" ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน น้ำจากลำห้วยที่อยู่ใกล้เคียงเอ่อล้นเข้าท่วมขัง ปราสาทขอมโบราณ "กู่พันนา" เจ้าอาวาส-ชาวบ้าน หวั่น เสียหายถึงฐานโครงสร้างปราสาท วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ...

วันที่ 14 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดสกลนคร ยังคงได้รับอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน "ราอี" ซึ่งได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชน

เช่นเดียวกับที่ ปราสาทขอมกู่พันนา ตั้งอยู่ บ.พันนา ต.พันนา อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุลูกดังกล่าว ทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้มีน้ำจากห้วยคำอ้อ ได้เอ่อล้นเข้าท่วมขังพื้นที่รอบตัวปราสาท สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร 

สอบถามพระสุพิศ เจ้าอาวาสวัดป่าพันนา กล่าวว่า ตลอดทั้งวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา มีฝนตกติดต่อกันทั้งวันและคืน ส่งผลให้ระดับน้ำตามลำห้วยที่อยู่ใกล้เคียง มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มขึ้น และเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่รอบองค์ปราสาท ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะ ต้องเดินลุยน้ำเข้าไปชมตัวปราสาท ซึ่งขณะนี้ ชาวบ้านต่างแสดงความเป็นห่วงต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับฐานราก หากยังคงมีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน

พระสุพิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอดีตไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่หลังจากกรมศิลปากรเข้ามาทำการบูรณะใหม่ ทำให้เกิดมีน้ำท่วมขังเป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็มีระดับน้ำท่วมมากขึ้น จึงเกรงว่าในอนาคต อาจจะกระทบกับฐานโครงสร้างขององค์ปราสาทได้ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลช่วยเหลือด้วย

ทั้งนี้ กรมศิลปากร ได้ประกาศให้ กู่พันนา เป็นโบราณสถานของชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 นับเป็นโบราณสถานเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม และจากการขุดแต่งในปี 2542 พบโบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่เศียรพระวัชรธร ชิ้นส่วนพระโพธิสัตว์วัชรปราณีทรงครุฑ พระยมทรงกระบือ และพบชิ้นส่วน พระกรพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งประติมากรรมเหล่านี้ เป็นรูปเคารพในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน รูปแบบเขมรแบบบายน ซึ่งนับเป็นมรดกที่สำคัญที่สมควรจะรักษาไว้ และต้องเป็นที่น่าเสียดาย หากจะต้องได้รับความเสียหายจากการถูกน้ำท่วมขัง

สกลนคร รับอิทธิพลพายุ "ราอี" ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน น้ำจากลำห้วยที่อยู่ใกล้เคียงเอ่อล้นเข้าท่วมขัง ปราสาทขอมโบราณ "กู่พันนา" เจ้าอาวาส-ชาวบ้าน หวั่น เสียหายถึงฐานโครงสร้างปราสาท วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ... 14 ก.ย. 2559 12:01 14 ก.ย. 2559 13:08 ไทยรัฐ