วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มอีสาน ต้นไม้ล้มปิดถนน! เลยอ่วม น้ำท่วมเขตเทศบาลด่านซ้าย

ฝนถล่มอีสาน ต้นไม้ล้มปิดถนน! เลยอ่วม น้ำท่วมเขตเทศบาลด่านซ้าย

  • Share:

ผู้ว่าฯ มุกดาหาร สั่งการ จนท.ที่เกี่ยวข้องรับมือพายุราอี พร้อมประเมินสถานการณ์ 24 ชม. พบต้นไม้ล้มทับบ้าน-น้ำท่วมขัง ส่วน จ.เลย น้ำเข้าท่วมเทศบาล ต.ด่านซ้าย และกองร้อย อส.ที่ 7 เนื่องจากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทั้งคืน ทำให้น้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว ...

มุกดาหาร เตรียมรับมือพายุราอี ต้นไม้ล้มทับเส้นทางบ้านเรือนราษฎรหลายสาย

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 59 นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ได้สั่งการหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน โดยมีหนังสือสั่งการให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัย ทั้งฝ่ายพลเรือน ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัคร เตรียมอุปกรณ์ไว้ช่วยเหลือประชาชนหากเกิดอุทกภัยขึ้นในพื้นที่ พร้อมสั่งให้นายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ ซึ่งมีพื้นที่เสี่ยงอยู่ตามที่ราบลุ่มต่ำ และผู้ใหญ่บ้าน ให้ออกประกาศแจ้งประชาชนผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ให้เตรียมรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมา ระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย.นี้ ที่ผ่านมา มีฝนตกตลอดทั้งวันในพื้นที่ จ.มุกดาหาร และทำให้ต้นไม้ไหญ่ล้มทับบ้านเรือนราษฎร บริเวณถนนชยางกูร ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร และตันไม้ใหญ่ล้มทับเส้นทางบ้านพาลุกา อ.หว้านใหญ่ สำนักงานเทศบาล และสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร ได้เข้าช่วยเหลือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีน้ำไหลลงมาจากทางเหนือ และน้ำจากลำห้วยสาขาไหลลงสู่แม่น้ำโขง

อ.ด่านซ้าย ฝนตกต่อเนื่องทั้งคืน ส่งผลน้ำท่วมเกือบเมตร

ด้าน จ.เลย มีฝนตกหนัก-เบาตลอดทั้งคืน โดยเฉพาะที่เขตเทศบาล ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย ทำให้น้ำป่าไหลมาจากภูเขาสูง ไหลลงแม่น้ำหมัน และบริเวณที่สะพานแม่น้ำหมัน บ้านเดิ่น หมู่ 3 บ้านหัวนายูง หมู่ 14 มีเศษซากกองไม้ไหลมาทับถมปิดกั้นทางน้ำ ทั้งนี้ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย ได้รับรายงานจึงลงพื้นที่ตรวจความเสียหายทันที

ขณะนี้ น้ำได้ไหลเอ่อท่วมกองร้อย อส.ที่ 7 ระดับน้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เร่งยกของขึ้นที่สูง บริเวณสะพานทุกแห่งที่แม่น้ำหมันไหลผ่าน น้ำเอ่อขึ้นพ้นริมตลิ่ง และยังมีเศษไม้ที่ไหลมากับน้ำกองทับถมอัดอยู่ที่สะพาน ทำให้น้ำไหลได้ลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการเอาเศษไม้ออกเป็นการด่วน เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก และถนนสาย 2103 อ.ด่านซ้าย-อ.หล่มสัก บ้านกกจาน ต.โป่ง เกิดการทรุดตัว หากวันนี้ยังมีฝนตกลงมา คาดว่าน่าจะท่วมเข้าสวนพืชไร่ของเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว

ภูเขาชายแดนไทย-กัมพูชา น้ำป่าไหลลงลำห้วยจันทร์ เดือดร้อนกว่า 350 ครัวเรือน

ขณะที่ พื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีฝนตกหนักติดต่อกันมาตั้งแต่คืนวันที่ 12 ก.ย. 59 ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมที่บ้านกระเบา หมู่ 4 และบ้านค้อตานี หมู่ 8 ต.โนนสูง อ.ขุนหาญ ถนนสายขุนหาญ-ห้วยจันทร์ ช่วงบ้านกระเบามีน้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 ซม. รถเก๋งและจักรยานยนต์ต้องวิ่งอย่างช้าๆ จึงสามารถผ่านไปได้ พื้นถนนบริเวณริมไหล่ทางผิวทางเป็นหลุมลึก ชาวบ้านต้องช่วยกันมายืนแช่น้ำคอยโบกรถที่วิ่งไปมาไม่ให้ไปตกหลุม ทั้งนี้ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยังไม่ทราบ เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดรายงานให้รับทราบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้