วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุอสูร แรงสุดแห่งปี ! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตี ถล่มไต้หวัน จีน

ช่วยกันภาวนาให้ปลอดภัย... ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เมอรันตี’ มาแล้ว จ่อถล่มไต้หวัน และจีน ด้วยความเร็วลมสูงกว่า 370 กม./ชม. จนถูกยกให้เป็นพายุกำลังแรงสุดบนโลกในปีนี้ และแรงสุดเป็นประวัติการณ์ในไต้หวัน ขณะที่ทางการไต้หวันอพยพประชาชนกว่าพันคน ทางภาคใต้ปราการด่านแรกที่พายุขึ้นฝั่ง

เมื่อ 14 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวไต้หวันและจีน เตรียมเผชิญหน้ากับพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงสุดในรอบ 50 ปี ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตี (Meranti) ที่เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุสูงถึง 370 กม./ชม. มุ่งหน้าถล่มไต้หวัน จนนับเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นบนโลกในปีนี้ โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาของไต้หวัน คาดว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตี จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคใต้ของไต้หวัน ในวันพุธที่  14 ก.ย.นี้ ก่อนจะมุ่งหน้าสู่จีน แผ่นดินใหญ่ต่อไป

ความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตี ได้ถูกยกให้เป็น ‘พายุอสูรร้าย’ เพราะถือเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุด ต่อจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ไห่เยี่ยน ที่ถล่มฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556 คร่าชีวิตผู้คนกว่า 6,000 ราย อีกทั้งยังเป็นพายุที่ถล่มไต้หวันที่มีกำลังแรงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 14 ก.ย. เจ้าหน้าที่ไต้หวันได้อพยพประชาชนทางภาคใต้ ที่จะเป็นพื้นที่เผชิญพายุเป็นด่านแรก ขณะที่ กำลังทหารและตำรวจ ราว 4,000 นาย ได้ถูกส่งมายังพื้นที่ประสบภัยพายุ เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือในการอพยพประชาชน

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันได้อพยพนักท่องเที่ยวเกือบ 1,800 คน ที่ท่องเที่ยวอยู่บนเกาะต่างๆ ในไต้หวัน ให้รีบกลับขึ้นฝั่ง พร้อมกันนั้นทางการไต้หวันยังประกาศคำสั่งปิดโรงเรียน และที่ทำการของทางการทั่วไต้หวัน เพื่อหลบภัยพายุ หลังจากศูนย์ร่วมเตือนภัยไต้ฝุ่นได้ประกาศเตือนภัยความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตี ซึ่งจะมุ่งหน้าสู่มณฑลกวางตุ้งของจีน ในวันที่ 15 ก.ย. และคาดว่าจะอ่อนกำลังลง เหลือความเร็วลมประมาณ 115 ไมล์ต่อชม.

ฝนตกหนักมาก! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตี ถล่มไต้หวัน

เสาไฟฟ้าโค่นล้มเป็นจำนวนมาก

ภาพถ่ายดาวเทียมจากนาซา แสดงให้เห็นความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันตีขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าถล่มไต้หวัน

เสาไฟโค่นล้มในเขตผิงถัง ทางภาคใต้

กระแสลมกระโชกแรงจัด

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหน้าร้านสะดวกซื้อในเขตผิงถัง

ล้มทั้งยืน...เสาไฟฟ้าโค่นหลังเจอพายุระดับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น

ทหารมาช่วยอพยพประชาชน ในเขตผิงถัง ทางภาคใต้ ไปอยู่ในที่ปลอดภัย หนีภัยพายุ

คลื่นสูงซัดกระแทกเขื่อนกั้นน้ำ ที่เขตไต้ถัง ทางภาคใต้

ช่วยกันภาวนาให้ปลอดภัย... ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เมอรันตี’ มาแล้ว จ่อถล่มไต้หวัน และจีน ด้วยความเร็วลมสูงกว่า 370 กม./ชม. จนถูกยกให้เป็นพายุกำลังแรงสุดบนโลกในปีนี้ ขณะที่ทางการไต้หวันอพยพประชาชนกว่าพันคน ทางภาคใต้ปราการด่านแรก 14 ก.ย. 2559 10:42 14 ก.ย. 2559 18:58 ไทยรัฐ