วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำงานให้โดนใจหัวหน้า ไม่ต้องเลียแข้งเลียขา

โดย Nuttaputch

บทความเรื่องการทำงานในออฟฟิศ เป็นหนึ่งในบทความที่ผมเขียนบ่อยๆ จากประสบการณ์การทำงานในหลายบริษัท และการแลกเปลี่ยน รวมทั้งพูดคุยกับผู้บริหารต่างๆ (อ่านบทความที่ผ่านมา) แน่นอนว่าเรื่องของการก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั้น มักเป็นเรื่องที่หลายๆ คนให้ความสนใจ แต่ก็มีหลายๆ คนมักบ่นว่าส่วนมากเรามักเจอเรื่องการประจบประแจง หรือเลียแข้งเลียขาจนได้ดี

เราก็ต้องยอมรับกันแหละครับว่า มันก็มีอย่างนั้นจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นกันทุกคน (และถ้าใครเจอหัวหน้าแบบนั้น ผมว่ามันก็คงไม่เข้าท่าเหมือนกันที่จะทำงานด้วย)

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า ถ้าเราทำงานกันปกตินั้น เราควรทำตัวอย่างไรเพื่อให้โดนใจหัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชา เพื่อที่เราจะได้รับโอกาส หรือการประเมินในแง่ดีจากเขา ซึ่งจะว่าไปแล้ว มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยากอะไรนักด้วย

1. ทำงานให้ได้ตามที่สัญญาไว้

เรื่องแรกๆ ที่หัวหน้ามักจะคาดหวังกับทีม คือ การทำงานได้ตามที่มอบหมายไว้ ว่ากันง่ายๆ คือถ้ารับปากไว้ว่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ก็ขอให้ทำตามที่บอกไว้ การทำงานที่ได้รับมอบหมายไว้ได้อยู่สม่ำเสมอ คือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างคนเป็นหัวหน้ากับลูกน้องอย่างดี ลองคิดกลับกันดูง่ายๆ ว่าถ้าคุณมอบหมายงานใครไปสักคนแล้วได้งานไม่ตรงตามที่บอกกันไว้ เวลามีงานสำคัญๆ มา เราก็คงไม่ให้คนๆ นั้นรับผิดชอบเป็นแน่ และนั่นจึงไม่แปลกที่เรามักจะเจอคนบางคนที่ได้รับมอบหมายงานสำคัญๆ อยู่เสมอ และคนอีกกลุ่มหนึ่งก็จะได้รับงานที่มีความสำคัญรองลงมา ซึ่งก็จะส่งผลต่อไปว่า คนประเภทแรกมักจะก้าวหน้าเร็ว มีผลงานนั่นแหละ

2. อัพเดตอยู่เสมอ อย่าให้ต้องเซอร์ไพรส์

การเป็นหัวหน้างานนั้นมักมากับความรับผิดชอบที่ลูกน้องหลายคนไม่รู้ การมอบหมายงานอะไรไปนั้นก็ย่อมอยู่ในแผนงานที่วางเอาไว้ (ซึ่งหลายๆ ทีลูกน้องก็ไม่ได้รู้ทั้งหมด) แน่นอนว่าสิ่งที่คนเป็นหัวหน้ามักจะกลัว คือการที่ลูกน้องไปทำพังระหว่างทาง หรือเกิดปัญหาขึ้นจนเละเทะแล้วก็ไม่ได้มาบอก จนสายเกินแก้ ฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีการหมั่นอัพเดตกับหัวหน้า ขอเวลาพูดคุยสักครึ่งชั่วโมง เพื่อรายงานว่าตอนนี้มีโปรเจกต์ไหนบ้างที่ทำอยู่ สถานการณ์เป็นอย่างไร ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ควรทำ หรืออย่างน้อยๆ ก็ส่งอีเมลสรุปงาน และความคืบหน้าในแต่ละสัปดาห์ก็ยังดี ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หัวหน้าคุณยังรู้ว่าคุณทำงานอยู่นะ และเผลอๆ อาจจะช่วยให้เขาเห็นด้วยว่างานของคุณเยอะขนาดไหน

3. ทำให้ได้มากกว่าที่ถูกสั่งมา

การจะให้หัวหน้าจดจำ และเห็นคุณค่าของเรา บางทีเราก็ต้องทำอะไรที่เกินกว่าที่เขาคาดเอาไว้ เช่น ถ้ารับงานมาทำแล้วสามารถส่งงานได้เร็วกว่ากำหนด การให้ความเห็นและข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมเข้าไป การทำงานที่นอกเหนือจากที่ได้รับมอบหมาย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องเหนื่อยอยู่บ้าง แต่การทำสิ่งที่เรียกว่า “เหนือความคาดหมาย” ย่อมนำไปสู่ “ความประทับใจ” ให้กับอีกฝ่ายนั่นเอง ฉะนั้นแล้วถ้ามีโอกาส การลงทุนลงแรงอาจจะเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่เหมือนกัน

4. อย่าประจบประแจง

จริงอยู่ที่คนหลายคนชอบคนที่มาประจบประแจง มาเอาใจ แต่สำหรับผมแล้ว หัวหน้าที่ชอบคนแบบนั้นก็ไม่น่าจะใช่หัวหน้าที่ควรจะทำงานด้วย ในทางตรงกันข้าม หัวหน้าที่ดี คนที่เป็นผู้นำจะไม่ได้ชอบคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ เพราะมันเท่ากับว่าพนักงานพยายามเอาความสัมพันธ์ส่วนตัวเข้ามาแทนที่ความสามารถในการทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะทำเลยแม้แต่น้อย สิ่งสำคัญที่เราต้องดูกันให้ดีๆ คือมันมีเส้นแบ่งบางๆ ระหว่างการทำงานแบบสนิทใจกับการพยายามตีสนิท ซึ่งมันเป็นคนละเรื่องกัน (แต่คนหลายคนมักทำเป็นเรื่องเดียวกัน) ซึ่งถ้าเราไปเจอหัวหน้าที่ทำงานแบบมืออาชีพแล้ว การพยายามประจบประแจงมีแต่จะทำให้ตัวเราดูแย่ในสายตาหัวหน้ามากกว่าเดิม

ที่เล่ามา เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่คนเป็นหัวหน้าคาดหวังกับลูกน้อง ซึ่งมันก็มีอีกหลายๆ อย่างที่ถ้าเราสังเกตนิสัยของหัวหน้า เราก็สามารถมาคิดและปรับวิธีการทำงานของเรา เพื่อให้เราสามารถกลายเป็นคนที่หัวหน้าไว้ใจ และให้ความสำคัญได้ในที่ทำงานนั่นแหละครับ

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

14 ก.ย. 2559 10:02 14 ก.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ