วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทพ.35 รับมือ ทหารพม่าถล่มกะเหรี่ยงพุทธอย่างหนัก หวั่นผู้อพยพหนีเข้าไทย

ทหารพม่าถล่มทหาร กกล.ดีเค.บีเอ. หรือกะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า ด้วยอาวุธหนัก พร้อมเตรียมเคลื่อนย้ายรถถังขู่ ขณะที่ ฉก.ทพ.35 จัดกำลังเข้าประจำช่องทางข้ามท่าสองยาง เตรียมรับผู้อพยพ เบื้องต้น ได้จัดศูนย์ชั่วคราวที่วัดมงคลคีรีเขตร์...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา และทหารบีจีเอฟ ฐาน 962 ที่ได้ระดมยิงอาวุธหนักเข้าไปที่กองกำลังทหาร ดีเค.บีเอ. กะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า บ.วะกือลู่ บ.ย่อโป๊ะคี และบริเวณน้ำตกกลูทอ โดยมีการปะทะกันต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ตรงข้ามเขตไทย บ้านท่าสองยาง นอกจากนี้ ทหารเมียนมาแบ่งกำลังเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการของ กองกำลัง.ดีเค.บีเอ. กะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า ระหว่างบ้านใหม่จีงู บ้านแม่ตะวอ อ.แลงปวย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยงมีการใช้ปืน ค.120 ค.81 และ ค.60 ยิงเข้าพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งฐานวะกือลู่ อยู่ห่างชายแดนไทยประมาณ 9 กิโลเมตร และฐานย่อโป๊ะคี อยู่ห่างชายแดนไทย 6 กิโลเมตร ฐานทั้งสองแห่ง มีกำลังพล 80-100 นาย โดยมีรายงานว่าทหารเมียนมามีการเคลื่อนย้ายรถถังในพื้นที่ คาดว่าอาจจะใช้เพื่อข่มขู่กดดัน ดีเค.บีเอ

พ.อ.กฤต พันธะสา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 สั่งการทหารพราน 3501 มี ร.อ.อนงค์ กันฑะอู ผบ.ร้อย.ทพ.3501 จัดกำลังไปอยู่บริเวณช่องทางท่าข้าม ท่าสองยาง หากมีราษฎรกะเหรี่ยงอพยพเข้ามา จะจัดไปอยู่ชั่วคราวที่วัดมงคลคีรีเขตร์ เบื้องต้น มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยฝั่งตรงข้ามได้เข้ามาอาศัยกับญาติพี่น้องฝั่งไทยจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม สำหรับการสู้รบในพื้นที่ตรงข้ามบ้านท่าสองยาง ยังไม่มีผลกระทบต่อฝั่งไทย เหตุการณ์ทั่วไปยังปกติ เพราะการสู้รบยังห่างไกล แต่มีการติดตามข้อมูลข่าวสาร ซึ่งชายแดนยังมีบุคคลผ่านเข้าออกตามปกติ แต่ทราบว่าในจุดใกล้การสู้รบราษฎรได้อพยพมาอยู่ใกล้ชายแดนเพื่อง่ายต่อการหนีภัยเข้าไทย.

ทหารพม่าถล่มทหาร กกล.ดีเค.บีเอ. หรือกะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า ด้วยอาวุธหนัก พร้อมเตรียมเคลื่อนย้ายรถถังขู่ ขณะที่ ฉก.ทพ.35 จัดกำลังเข้าประจำช่องทางข้ามท่าสองยาง เตรียมรับผู้อพยพ เบื้องต้น ได้จัดศูนย์ชั่วคราวที่วัดมงคลคีรีเขตร์... 14 ก.ย. 2559 09:36 14 ก.ย. 2559 10:57 ไทยรัฐ